Chủ tịch HoREA: Thị trường bất động sản có triển vọng phục hồi, tăng trưởng trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi

Mặc dù thị trường bất động sản vẫn còn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên hoàn toàn có căn cứ để khẳng định chắc chắn hơn về triển vọng phục hồi trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi.

Thị trường bất động sản bớt khó khăn hơn 

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa mới công bố báo cáo thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2023. Theo đó, nếu như nhìn tổng thể thì thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên mức độ khó khăn có xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước được thể hiện rõ nét ở thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh. 

Theo dữ liệu cho thấy, ở quý 1 tăng trưởng âm 16,2%. Cho đến 6 tháng đầu năm 2023 vẫn tăng trưởng âm 11,58% tuy nhiên đã giảm 4,62% so với quý 1. Đến cuối quý 3, mặc dù vẫn còn tăng trưởng âm 8,71% tuy nhiên đã giảm thêm 2,87% so với 6 tháng đầu năm, sau 9 tháng thì mức độ khó khăn của thị trường bất động sản đã giảm 42,3% so với quý 1. 

Trong 9 tháng đầu năm 2023, nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh có 13 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện để huy động vốn với 15.020 căn (so với cùng kỳ năm 2022 tăng 1,37 lần tuy nhiên doanh thu huy động giảm 4,7%, bao gồm 13.767 căn hộ chung cư (chiếm 91,6%) và 1.253 căn nhà thấp tầng (chiếm 8,4%). 

Thị trường bất động sản bớt khó khăn hơn. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường​​​​​

Trong đó thì phân khúc nhà ở cao cấp có 9.969 căn chiếm 66,37% (cao hơn tỷ lệ 58% của cả nước) và phần còn lại sẽ là phân khúc nhà ở trung cấp có 5.051 căn chiếm 33,63% (mức này cao hơn tỷ lệ 26% của cả nước) và tiếp tục tình trạng không có nhà ở thuộc phân khúc bình dân giá vừa với túi tiền, cũng không có thêm nhà ở xã hội. 

Còn thị trường bất động sản cho thuê, bao gồm nhà ở cho thuê, văn phòng cho thuê, mặt bằng cho thuê kinh doanh thương mại, dịch vụ vẫn còn đang rất khó khăn. Chủ tịch HoREA - ông Lê Hoàng Châu nhận định, thị trường bất động sản cả nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng tiếp tục bị lệch pha cung - cầu, thiếu nguồn cung dự án dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là thiếu nguồn cung nhà ở bình dân giá vừa với túi tiền, nhà ở xã hội.

HoREA đưa ra tính toán, giá nhà tăng liên tục từ năm 2017 đến nay vẫn neo cao vượt ngoài khả năng tài chính của người có mức thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, cán bộ, công chức và viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động, người nhập cư. Bởi lẽ, căn hộ bình dân có mức giá từ 2 - 3 tỷ đồng thì những người có thu nhập trung bình thấp, có tiền để dành được khoảng 100 triệu đồng/năm cũng đã phải mất đi khoảng 25 năm mới có thể mua được nhà. 

Cho đến cuối tháng 9, hàng tồn kho bất động sản rất lớn, có tổng giá trị lên đến 301.600 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 5% và cần phải có giải pháp để tháo gỡ, đưa lượng hàng tồn kho rất lớn này trở lại với thị trường bất động sản để vừa tạo ra dòng tiền, tạo tính thanh khoản cũng như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng nguồn cung nhà ở cho thị trường. 

Thị trường được dự đoán sẽ sớm được gỡ vướng

Chủ tịch HoREA - ông Lê Hoàng Châu cho biết, mặc dù thị trường bất động sản vẫn còn rất khó khăn tuy nhiên hoàn toàn có căn cứ, để khẳng định được chắc chắn về triển vọng hồi phục trở lại, tiếp tục tăng trưởng theo định hướng phát triển an toàn và lành mạnh, bền vững do các động lực. 

Đầu tiên đó là Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương đã chỉ đạo hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai cùng các luật có liên quan bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang rất nỗ lực tháo gỡ những vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản.

Chủ tịch HoREA - ông Lê Hoàng Châu cho biết, mặc dù thị trường bất động sản vẫn còn rất khó khăn tuy nhiên hoàn toàn có căn cứ để khẳng định được chắc chắn về triển vọng hồi phục trở lại. Nguồn ảnh: Vneconomy

Kế tiếp đó là Quốc hội đang xem xét các dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi). Nếu như các luật này được ban hành đảm bảo được tính đồng bộ, thống nhất, tính khả thi và sát với thực tế thì sẽ tháo gỡ được vướng mắc cho thị trường. 

Bên cạnh đó, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ phát huy được nguồn lực đất đai, tạo điều kiện để có thể tiếp cận thuận lợi với thị trường vốn, tín dụng cũng như tháo gỡ các vướng mắc pháp lý cho khoảng 1000 dự án bất động sản ở trong cả nước. 

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Ông Lê Hoàng Châu nói: “Với nỗ lực cũng như trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản phải quyết liệt trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm nhà ở hướng về nhu cầu thực, kéo giảm giá nhà về với mức hợp lý thì thị trường bất động sản có triển vọng hồi phục, tăng trưởng trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi”. 

Còn một động lực khác đó là tổng cầu nhà ở đáp ứng được nhu cầu ở thực của xã hội vẫn còn rất lớn, nhất là nhu cầu loại nhà ở có giá vừa với túi tiền, nhà ở xã hội của đông đảo người có mức thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp ở trong xã hội là rất lớn. Tầng lớp trung lưu vẫn còn đang tiếp tục xu thế tăng trưởng vững chắc dù cho hiện nay nhu cầu của các tầng lớp dân cư nhìn chung đang sụt giảm.