Bán chung cư cũ lãi đậm nhưng loay hoay mãi vẫn không thể đổi được nhà mới

Nhiều chuyên gia nhận định, trong năm 2024, giá chung cư có thể tăng từ 3 - 8%.

Đầu tháng 12 vừa qua, vợ chồng chị Hoàng Hải Thu (Nam Từ Liêm) đã quyết định bán căn hộ đang ở (2 phòng ngủ, diện tích hơn 80m2) với giá 3,7 tỷ đồng. Theo chị Thu, năm 2019, chị mua căn hộ này từ chủ cũ với giá 2,5 tỉ đồng. Thời điểm mua căn hộ, chị Thu và chồng đã chi tầm 100 triệu để sửa chữa cũng như thay đổi nội thất. Như vậy, sau 4 năm mua nhà, vợ chồng chị đã lãi 1,1 tỷ đồng. 

“Thật ra, chúng tôi vẫn chưa có ý định bán nhà bởi căn hộ 80 m2 cũng vừa đủ nhu cầu cho hai vợ chồng và 2 đứa con. Thế nhưng cuối năm 2023, vợ chồng tôi bàn tính quyết định sinh thêm con, và tự cảm thấy muốn chuyển một chỗ ở khác rộng rãi hơn. 

Cuối tháng 9, môi giới có liên hệ nói rằng một vài khách muốn mua nhà ở khu vực chúng tôi đang ở nên tôi đồng ý ngay. Sau xem xét kỹ và trả giá lên xuống, khách quyết định đặt cọc và chốt giá 3,7 tỷ đồng. Tính toán so với giá 2,5 tỷ đồng cách đây 4 năm, chúng tôi đồng ý bán và nhận cọc để có thể tìm được một căn hộ khác rộng rãi hơn”, chị Thu chia sẻ.

Giữa "làn sóng" thị trường có nhiều biến động, nhiều người quyết định bán căn hộ mình đang ở với mong muốn tìm một căn hộ mới
 

Thế nhưng sau khi bán căn hộ trên, dù tìm kiếm khá nhiều căn hộ cùng địa bàn Cầu Giấy hay Nam Từ Liêm thế nhưng gia đình chị Thu vẫn chưa tìm được một “địa chỉ dừng chân” hợp lí cho gia đình. Chị Thu nói rằng, ở các dự án chung cư đều tăng giá, và yêu cầu tìm một căn hộ có 3 phòng ngủ cũng khá khó với yêu cầu của gia đình với số tiền 3,7 tỷ đồng bán căn hộ cũ của gia đình.

“Vợ chồng tôi sau khi bán căn hộ và qua một thời gian tìm kiếm vẫn chưa lựa chọn được căn nào ưng ý, hầu hết là những căn hộ cũ đã qua sử dụng nhiều năm và xuống cấp. Nếu chuyển qua căn hộ tầm 3 phòng ngủ tại Cầu Giấy, chúng tôi sẽ phải bù thêm tầm hơn 1 tỷ nữa mới đủ tiền, trong khi đó chưa bao gồm chi phí sửa sang lại. 

Tôi cũng đã chuyển hướng lựa chọn nhà đất thay vì căn hộ, thế nhưng hầu hết đều nằm ở trong ngõ sâu, diện tích cũng khá nhỏ. Nếu quyết định chuyển xa hơn, chúng tôi chỉ có lựa chọn qua khu Hà Đông, Hoàng Mai hoặc Thanh Trì thì mới đủ tài chính.  Thời gian vừa qua, chúng tôi đang thuê một căn hộ 2 phòng ngủ ở tạm để tìm kiếm một căn hộ phù hợp với gia đình”, chị Thu nói.

Thế nhưng giá bán hiện tại đã đẩy lên khá cao mặc dù căn hộ đã qua sử dụng

Theo báo cáo từ phía Savills, giá bán căn hộ và nhà đất trên thị trường trong quý III/2023 có dấu hiệu tăng và chưa dừng lại (tăng 19 quý liên tiếp) bất chấp giữa bối cảnh thị trường còn khá nhiều ảm đạm. Theo đó, giá bán phân chung chung cư sơ cấp đạt mức 54 triệu đồng/m2 (tăng 2% theo quý và tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022). Có thể thấy rõ, giá bán căn hộ sơ cấp đã tăng liên tiếp trong 19 quý vừa qua và cao hơn 77% so với quý I/2019. Hiện tại, giá bán căn hộ trung bình trên thị trường thứ cấp ở mức 36 triệu đồng/m2 (tăng 2% theo quý và tăng 8% theo năm). 

Bộ Xây dựng lí giải, việc tăng giá được cho là do lượng nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp hiện tại chiếm tỷ trọng áp đảo trên thị trường (trên 90%). Thêm đó, không ít các chủ đầu tư có tăng giá cũng như mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) Nguyễn Văn Đính cho biết, thời gian vừa qua trên thị trường bất động sản liên tục khó khăn thế nhưng giá bất động sản vẫn neo ở mức cao, thậm chí ở phân khúc căn hộ chung cư tại các thành phố lớn vẫn đang duy trì đà tăng cũng như thiết lập mặt bằng giá mới lên mức cao kỷ lục, vượt xa ngưỡng thu nhập của đại đa số người dân. Điều này lại đi ngược lại với sự sụt giảm về mức giá, tính thanh khoản của sản phẩm khác như đất nền, biệt thự, shophouse, liền kề, nhà phố.

Theo dự báo, năm 2024, giá nhà sẽ tăng từ 3 - 8%

VARS đã đưa ra dữ liệu nghiên cứu về việc, giá bất động sản có xu hướng tăng rất nhiều lần trong 10 năm vừa qua. Trong 2021, giá nhà đã tăng ở mức 2 con số. VARS dự báo, 2024, giá bán ở phân khúc chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng tới gần 10%. Nguyên nhân vẫn là nguồn cung trong giai đoạn ngắn hạn chưa thể giải quyết được, dự án nhà ở thương mại được cấp phép rất ít, phân khúc bình dân trung cấp có nguy cơ sụt giảm.