Chuyển biến mới của thị trường đất nền

Sau một thời gian ảm đạm kéo dài, gần đây, thị trường đất nền đang được các nhà đầu tư quan tâm và mua bán trở lại.

Rục rịch “săn” đất

Một nhà đầu tư đất nền khu vực vùng ven Hà Nội cho biết, khoảng 2 tháng trở lại đây, anh và một số người bạn liên tục đi khảo sát đất nền tại một số khu vực như vùng ven Hà Nội, các tỉnh lân cận như Hòa Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên…Anh cho biết, giá đất nền hiện đang các nơi đang có sự giảm mạnh ở cả diện tích nhỏ và lớn. Nhiều lô đất chủ đất chấp nhận giá thấp mong muốn bán nhanh để trả nợ. Tuy vậy, nhà đầu tư này cũng cho biết, dù giá đất đã giảm nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn còn nghe ngóng chờ thêm, mức giao dịch có tăng hơn trước nhưng vẫn ở mức thấp.

Nhiều nhà đầu tư vẫn còn nghe ngóng chờ giá đất nền giảm thêm. Ảnh: Nguyễn Tiến

Cùng tâm lý chung, anh Nguyễn Hoài Sơn (Vĩnh Phúc) chia sẻ, so với thời điểm cơn “sốt” đất vào đầu năm ngoái thì hiện thị trường đất nền đã giảm khá sâu, nhiều lô đất trong ngõ xóm giảm hơn 1/3. Tuy nhiên, vị này cho biết, không phải cứ giảm giá là có giao dịch, lô đất nào có vị trí thuận lợi phù hợp với nhu cầu kinh doanh thì mới có người mua.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn tại Hà Nội, loại hình đất nền có nhu cầu tìm mua cao nhất khi tháng 8 tăng 12% so với tháng trước. Khảo sát về tâm lý người tiêu dùng với các xu hướng bất động sản thời gian tới cũng cho thấy, loại hình đất nền vẫn dẫn đầu về thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư hơn cả chung cư, nhà riêng, nhà phố và biệt thự.

Các thông tin trên cho thấy thị trường đấtt nền đang có những chuyển biến bất ngờ trong bối cảnh khó khăn chung. Đó là, sau thời gian dài liên tục sụt giảm ở giá bán và thanh khoản thì đến nay, phân khúc đất nền đã bắt đầu lấy lại được sự chú ý của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường vẫn cần thêm thời gian để người mua gỡ bỏ hoàn toàn tâm lý e ngại.

Mặc dù Chính phủ đã có những động thái nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản song theo nhiều nhận định các chính sách vẫn cần thời gian để thẩm thấu. Trên  thực tế thì thị trường bất động sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn như giao dịch suy giảm, tâm lý nhà đầu tư yếu, thanh khoản kém… Dự báo, thị trường bất động sản sẽ chuyển biến tích cực hơn từ năm 2024 khi thị trường tiền tệ ổn định và lãi suất về mức giai đoạn 2019 - 2020. Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho rằng, tâm lý người mua đang chịu ảnh hưởng bởi khó khăn về nguồn vốn và vẫn tâm lý giữ tiền chờ giá bất động sản giảm thêm nữa. Bên cạnh đó, thời gian qua sự lệch pha cung cầu diễn ra trong thời gian dài khiến cho tâm lý người mua băn khoăn và khó tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Cơ hội phục hồi

Nhìn nhận tín hiệu tích cực đã có ở thị trường đất nền, đại diện một chủ sàn môi giới cho biết, lượng giao dịch hiện đang tập trung chính ở các thành phố lớn như Hà Nội và vùng ven với các sản phẩm đáp ứng nhu cầu giá trị thực và có giá tầm trung. Còn đối với thị trường đất nền ở các tỉnh chắc sẽ phải chờ đợi thêm ít thời gian mới có thể sôi động lại. Song vị này nhận định, đây cũng là thời điểm thích hợp để giành cho các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt.

Về xu hướng thời gian tới, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hoà đánh giá nhanh thì đến quý 2/2204, đất nền mới ấm lên được; còn chậm thì phải qua năm 2024 mới là thời điểm của loại hình này. Ông cho rằng, trong bối cảnh hiện nay tác động không lớn song hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư có tác động gián tiếp đến phân khúc đất nền.

Đồng quan điểm ông Lê Bảo Long - Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết, các khu vực có hệ thống hạ tầng phát triển mạnh thì những sản phẩm đất nền đang đứng trước cơ hội phục hồi nhanh chóng. Các ý kiến cũng cho rằng, nhiều khả năng thị trường đất nền sẽ nhộn nhịp hơn vào cuối năm 2023 ở các sản phẩm đất nền gần khu dân cư và khu công nghiệp song sẽ không còn sự thổi giá ồ ạt như trước.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS. Ảnh: Diendandoanhnghiep)

Theo quy luật, mỗi năm sẽ có đợt sốt đất nền vào đầu và cuối năm, song theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) thị trường đất nền sẽ có những đợt tìm kiếm vào cuối năm khi những khó khăn vướng mắc liên quan tới pháp lý dần được tháo gỡ. Theo ông Đính, giá đất nền ở thời điểm hiện tại đã được điều chỉnh sát với giá trị thực đã tạo cơ hội cho cả nhà đầu tư và người mua.

Chuyên gia kinh tế tài chính Lê Xuân Nghĩa cho biết, thị trường thời gian qua mới phục hồi khoảng 30% so với kỳ vọng và những khó khăn của thị trường nhiều khả năng sẽ còn kéo dài đến quý 3/2024. Theo ông TS. Lê Xuân Nghĩa, so với thời điểm khủng hoảng thị trường 10 năm trước thì nay có một sự đối lập rất rõ khi trước kia là khủng hoảng dư cung còn nay là do thiếu cung.

Đánh giá về thị trường bất động sản thời gian tới, các ý kiến cho rằng, dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn song thị trường vẫn có kỳ vọng và cơ hội từ việc khung pháp lý được hoàn thiện dần và cơ sở hạ tầng tiếp tục được triển khai. Dự kiến, các bộ luật liên quan được sửa đổi như Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sẽ góp phần cho thị trường bất động sản phục hồi và phát triển bền vững.