Chuyên gia: Bất động sản chỉ "khủng hoảng niềm tin" chứ không phải "khủng hoảng thị trường"

Theo chuyên gia tài chính tiền tệ - TS Cấn Văn Lực, thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng mà đây là khó khăn chung của toàn thế giới.

Trong Diễn đàn bất động sản mùa thu lần 1 được diễn ra vào ngày 28/9, các chuyên gia tập trung và ưu tiên phân tích, chỉ rõ những điểm tiềm năng, động lực và dự báo thời điểm hồi phục thị trường bất động sản, một số khuyến nghị đầu tư trong bối cảnh mới. 

Thị trường bất động sản "khủng hoảng niềm tin"

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) - ông Nguyễn Văn Khôi cho biết, khảo sát của hiệp hội cho thấy trong thời gian 2 năm qua, thị trường bất động sản đã xuất hiện những nút thắt lớn khiến cho doanh nghiệp cùng với các nhà đầu tư bị suy giảm mạnh. 

Đáng chú ý, từ nửa cuối năm 2022, các doanh nghiệp bất động sản đã rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi mà dự án đình trệ, dòng tiền tắc nghẽn cùng với áp lực trả nợ đè nặng lên vai. 

Mặc dù vậy, theo ông Khôi, những doanh nghiệp bất động sản còn bám trụ ở trên thị trường đã tái cấu trúc mạnh mẽ. Ông Khôi nói rằng: “Đến thời điểm tháng 9 này, những điểm sáng tích cực ở trên thị trường đã xuất hiện. Tâm lý của các nhà đầu tư có dấu hiệu phục hồi tốt hơn giai đoạn trước”. 

Nguồn ảnh: Reatimes

Chuyên gia tài chính tiền tệ - TS Cấn Văn Lực nhận định, thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng mà là khó khăn chung của thế giới. Nếu như có thì chỉ khủng hoảng niềm tin chứ không phải là khủng hoảng thị trường. 

Cũng theo ông Lực, đúng một năm vừa qua, thị trường bất động sản rất khó khăn. Và ở thời điểm này là lúc thuận lợi để bàn thảo những vấn đề về hồi phục thị trường bởi các cơ sở để có thể khẳng định điều này đã dần xuất hiện. 

Đầu tiên, về kinh tế vĩ mô, kinh tế thế giới và Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi, đến năm 2024 - 2025 sẽ tốt hơn. 

Thứ hai đó là lạm phát và lãi suất không còn tăng mà đang giảm dần. Tính đến thời điểm tháng 8, lạm phát đã duy trì ở mức 4,57%. Còn về lãi suất, tính đến ngày 1/9, lãi suất qua đêm giảm gần bằng thời điểm đầu năm 2021, dưới 1% và lãi suất tái chiết khấu là 3%; lãi suất cấp vốn là 4,5%. 

Thứ ba đó là những vướng mắc về mặt pháp lý, thể chế cũng đang dần được tháo gỡ, thực thi. 

Thứ tư, quy hoạch các cấp đang dần hoàn thiện; đầu tư công và phát triển cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh. Trong 8 tháng đầu năm, giải ngân đầu tư công cũng đạt mức hơn 352.000 tỷ đồng.

Thứ năm chính là nghĩa vụ tài chính trong tầm kiểm soát và tiếp cận vốn được duy trì. 

Cuối cùng là cung - cầu giảm, giá tiến đến cân bằng, phù hợp hơn. 

Nhà ở xã hội là giải pháp quan trọng để có thể bổ sung nguồn cung phù hợp cũng như điều tiết thị trường. Nguồn ảnh: Doanh nghiệp & Kinh doanh

Nghị quyết "cẩm nang cầm tay chỉ việc" đã được Chính phủ ban hành

Xét ở góc độ quản lý Nhà nước, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - ông Hoàng Hải cho biết, sau khi nhận diện được các vấn đề khó khăn của thị trường thì Chính phủ đã có Nghị quyết 33 như "cẩm nang cầm tay chỉ việc" cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn và phát triển thị trường lành mạnh an toàn.

Còn về kết quả thực hiện, Chính phủ đã có dự thảo trình Quốc hội Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Và Chính phủ cũng đã có Nghị định 08 về việc chào bán trái phiếu, Nghị định 10 về sổ hồng đối với căn hộ khách sạn (condotel).

Cũng trong thẩm quyền của các bộ, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành loạt văn bản, đã giảm lãi suất 4 lần, giảm từ 1,5 đến 2%, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đã ra Thông tư 02 có liên quan đến chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với nguồn vốn, kiểm soát được lạm phát, dư nợ kinh doanh bất động sản 6 tháng đầu năm tăng, dư nợ tiêu dùng giảm đã cho thấy được những giải pháp đã bắt đầu phát huy được tác dụng, tuy nhiên nhu cầu mua lại giảm. 

Còn về hoạt động của Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của Thủ tướng cũng đã nhận được 130 văn bản báo cáo khó khăn liên quan đến 180 dự án trên toàn quốc, đã xử lý 119 văn bản, Bộ Xây dựng cũng đã có 35 văn bản hướng dẫn. 

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - ông Hoàng Hải cho biết, sau khi nhận diện được các vấn đề khó khăn của thị trường thì Chính phủ đã có Nghị quyết 33 như "cẩm nang cầm tay chỉ việc" cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn và phát triển thị trường lành mạnh an toàn. Nguồn ảnh: Reatimes

Đối với đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường bất động sản đang thiếu đi phân khúc này. Nhà ở xã hội chính là giải pháp quan trọng để có thể bổ sung nguồn cung phù hợp cũng như điều tiết thị trường. Và kết quả là đã hoàn thành 41 dự án với quy mô 19.516 căn và đang tiếp tục triển khai 294 dự án với quy mô 288.499 căn.

Ngoài ra, về gói giải ngân 120.000 tỷ đồng, ông Hoàng Hải cũng cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh đang tiến hành xem xét công bố 40 dự án, tổng nhu cầu vay là 18.000 tỷ đồng. Hiện nay, Sở Xây dựng đã tiến hành xem xét xong 24 dự án với nhu cầu 12.000 tỷ đồng, còn quyết định có được vay hay không vẫn phải cần ngân hàng xem xét thêm.