Chuyên gia Nguyễn Văn Đính: “Đã đến lúc bỏ tư duy siêu lợi nhuận, chỉ sản phẩm tốt mới phát triển bền vững”

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS, tốc độ phục hồi thanh khoản thị trường bất động sản nhanh hay chậm chủ yếu phụ thuộc vào niềm tin của khách hàng.

Các doanh nghiệp chạy đua cho ‘mùa gặt’ cuối năm

Sau một thời gian dài im ắng, những chính sách tháo gỡ của Chính phủ đã bắt đầu ngấm dần vào thị trường địa ốc, trở thành ‘liều doping’ để bứt phá. Hàng loạt ông lớn trong ngành như Vingroup, Nam Long, Masterise Homes, Khang Điền, Hưng Thịnh, Phú Long, Novaland… đều bứt tốc gia nhập cuộc đua cuối năm.

Đang chú ý, một trong những doanh nghiệp ‘bung hàng’ mạnh nhất dịp cuối năm là Nam Long Group. Cùng lúc, doanh nghiệp này đã thêm vào ‘giỏ hàng’ 3 dự án tại TP HCM và Long An. Đặc biệt, những dự án mở bán của công ty này đều giảm 3-4 triệu đồng so với hồi đầu quý 2/2023, kèm theo những chính sách vay vốn và thanh toán tốt.

Mùa gặt cuối năm đang đến, nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua để hút khách với loạt dự án ưu đãi ‘khủng’ cả về chính sách và giá cả. Ảnh minh họa: Tài Chính Chứng Khoán

Điển hình phải kể đến dự án căn hộ tại Bình Tân, TP HCM hiện được điều chỉnh mức giá trung bình từ 48 triệu đồng trong quý 3/2023 xuống còn 45 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư còn hỗ trợ lãi suất 5% trong 24 tháng, chia nhỏ thành nhiều đợt cho đến khi nhận nhà. Theo đó, mỗi tháng người mua chỉ phải trả 5 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. 

Ngoài ra, phía Khang Điền cũng đã công bố đủ điều kiện mở bán nhà ở được hình thành trong tương lai của dự án The Privia (quận Bình Tân), đồng thời tung các chính sách bán hàng linh hoạt. Theo dự kiến, dự án này sẽ cung cấp cho thị trường 1.043 căn hộ.

Còn theo Masterise Homes, thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ đón nguồn cung căn hộ mới từ nhiều dự án mà công ty bàn giao tại Hà Nội và TP HCM trong giai đoạn cuối năm. Trong đó có dự án Masteri Centre Point tại khu đô thị Grand Park (TP Thủ Đức), Masterise Homes đã tung ra chính sách ưu đãi, khách hàng chỉ cần thanh toán 20% là có thể vào căn hộ ở ngay cuối năm, 80% giá trị còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay và được hưởng lãi suất 0% đến tháng 4/2025.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lâm - đại diện chủ đầu tư một dự án quy mô 560 căn hộ kèm shophouse tại TP HCM chia sẻ với VnBusiness và cho biết, mùa gặt cuối năm đang đến, nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua để hút khách với loạt dự án ưu đãi ‘khủng’ cả về chính sách và giá cả, kỳ vọng sẽ đón được dòng tiền đáo hạn. 

Chủ đầu tư này hiện cũng đang nỗ lực hoàn thiện pháp lý cho dự án. Dự kiến, sản phẩm sẽ được tung ra thị trường chậm chất là cuối tháng 11 năm nay. Trong tuần đầu mở bán, khách hàng nếu trả trước 90% giá trị căn hộ sẽ được chiết khấu 25% và vào ở ngay. Những khách hàng vay 70% mua nhà sẽ được hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm đầu. Ngoài ra, các chi phí về quản lý, bãi đỗ xe... cũng sẽ được ưu tiên hết mức.

Thanh khoản khó đột phá dịp cuối năm

Dòng tiền chảy vào các dự án đã nhanh hơn sau khi tín dụng ngân hàng dần được khai thông. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp lớn cũng bắt đầu chạy nước rút. Theo dự báo, nguồn cung bất động sản sẽ được cải thiện đáng kể vào cuối năm nay cho đến tận năm tới.

Dòng tiền chảy vào các dự án đã nhanh hơn sau khi tín dụng ngân hàng dần được khai thông. Ảnh minh họa: Báo Đấu Thầu

Thực tế, hầu hết nguồn cung nhà ở vẫn thuộc phân khúc cung cấp và cao cấp. Cụ thể, theo báo cáo của DKRA Việt Nam, căn hộ hạng sang vẫn giữ ‘ngôi vương’ trong nguồn cung bất động sản tại TP HCM giai đoạn cuối năm. Chỉ có các tỉnh giáp ranh mới có phân khúc hạng B và hạng C. 

Cũng theo DKRA, giá sơ cấp sẽ tiếp tục neo đậu ở mức cao trước áp lực về chi phí đầu vào. Tuy nhiên, người mua vẫn được hưởng lợi từ những chính sách thanh toán giãn cách và chiết khấu thanh toán vượt tiến độ, chính sách hỗ trợ vay ngân hàng từ chủ đầu tư, mục đích để kích cầu thị trường. Các nghiên cứu thị trường dự báo, thanh khoản cuối năm sẽ có sự cải thiện nhưng muốn đột biến thì khó. Đặc biệt, trong bối cảnh tâm lý chờ đợi của khách hàng cũng như nhà đầu tư vẫn còn nặng nề, thanh khoản khó ‘hồi phục’ nhanh chóng trong ngày một ngày hai.

Theo một ‘cò mồi’ kinh nghiệm gần 15 năm bán căn hộ tại khu Đông TP HCM, những nỗ lực vươn lên của thanh khoản các doanh nghiệp vẫn đang bị chi phối bởi tâm lý khách hàng. Điều này khiến nhiều chủ đầu tư phải xoay sở mọi cách để bán được hàng. Vị môi giới này cũng phân tích, có đến 70% khách hàng của mình dù đã chuẩn bị sẵn tiền để mua nhà nhưng vẫn ôm ấp tâm lý chờ đợi thêm, xem xét tình hình. Họ mong đợi lãi suất mua nhà sẽ giảm thêm, chờ đợi doanh nghiệp tung ra các chính sách ưu đãi mới. Do đó, nhiều khả năng thanh khoản phải đến giữa quý 1/2023 mới thực sự khởi sắc. 

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, căn hộ hạng sang vẫn giữ ‘ngôi vương’ trong nguồn cung bất động sản tại TP HCM giai đoạn cuối năm; chỉ có các tỉnh giáp ranh mới có phân khúc hạng B và hạng C. Ảnh minh họa: Reatimes

Xét về góc nhìn chuyên gia, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS nhận định, tốc độ phục hồi thanh khoản thị trường bất động sản nhanh hay chậm chủ yếu phụ thuộc vào niềm tin của khách hàng. Ngoài ra còn có các chính sách gỡ khó pháp lý, dòng tiền cho doanh nghiệp…

Cụ thể, vị này cho biết: “Thanh khoản sẽ bật tăng khi niềm tin của người mua được củng cố, lãi suất giảm tiệm cận về mức giai đoạn dịch, nguồn cung đa dạng và phù hợp hơn. Với các doanh nghiệp, đã đến lúc bỏ tư duy siêu lợi nhuận, các đơn vị cần có sản phẩm tốt, pháp lý đầy đủ, giá hợp lý mới có thể phát triển bền vững”.