Chuyên gia tiết lộ một khu vực tại TP. Hồ Chí Minh có quỹ đất rộng, 80% người dân có nhu cầu mua BĐS để ở thực

Vị chuyên gia cho biết thêm, đây là khu vực người dân có tích lũy tiền rất lớn. 80% người dân mua bất động sản là để ở. Do đó, các dự án nhà ở mức giá vừa tầm tại khu vực này là một lợi thế.

Mới đây, chia sẻ tại Talkshow “Tan băng bất động sản – góc nhìn người trong cuộc”, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản cho biết, khu Tây TP. Hồ Chí Minh, bao gồm các quận như Bình Tân, Tân Bình, Quận 8, Quận 6, Tân Phú,... đang có mật độ dân số cao nhất TP. Hồ Chí Minh.

Số liệu điều tra dân số năm 2019 đã chỉ ra rằng, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh có dân số hơn 784.000 người, xếp ở vị trí tiếp theo là Bình Chánh với hơn 705.000 người, Quận 8 với 424.000 người và Quận 6 là hơn 233.000 người. Kể từ đó đến nay, dân số cơ học tại khu vực này liên tục tăng qua các năm, kéo theo nhu cầu nhà ở rất lớn.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, khu Tây của TP. Hồ Chí Minh có đến 80% người dân mua bất động sản để ở thực. Đây cũng là khu vực người dân có tích lũy tiền rất lớn, đặc biệt có nhiều người là chủ xưởng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, họ không có nhu cầu mua bất động sản hạng sang hay cao cấp mà phần lớn tập trung vào dòng sản phẩm trung cấp hoặc bình dân phục vụ nhu cầu ở thực. Bên cạnh đó, văn hóa sống của người dân khu vực này là thay vì bỏ tiền vào các bất động sản nhiều tiền thì họ ưu tiên việc kinh doanh hơn. Do đó, các dự án nhà ở có mức giá vừa tầm tại khu vực này là một lợi thế.

Khu Tây của Tp.HCM có đến 80% người dân mua bất động sản là để ở thực. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Ông Quang cho rằng, quỹ đất ở khu Tây còn rất lớn. Nơi đây đây tập trung nhiều nhà xưởng với quy mô vừa và nhỏ, nhu cầu về chỗ ở còn cao. Đây là lợi thế rất lớn cho các doanh nghiệp phát triển thành các cụm dâm dư quy mô từ 5 đến 10ha. Theo đó, bán nhà giá vừa tầm, đáp ứng nhu cầu ở thực với lợi nhuận vừa phải thì khu vực này là rất hợp lý.

Thực tế ghi nhận cho thấy, tại khu vực Bình Tân, Quận 8, Quận 6, một phần quận Bình Chánh thời gian qua, một số dự án căn hộ được tung ra thị trường như Akari City (quận Bình Tân); D-Aqua, Asahi Towers, Heaven City, Bình An Riverside (quận 8); Summer Square, Viva Riverside, Lucky Palace (quận 6)… đều có mức giá ở khoảng trên dưới 40 triệu đồng/m2 và tỷ lệ hấp thụ cho nhu cầu thực là khá lớn. Trong khi đó, nhu cầu mua đầu tư ít hơn so với các khu vực khác của TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, dự án Akari City giai đoạn 2 của Nam Long đang có tiến độ bán hàng khá tốt nhờ những chính sách hỗ trợ người mua của chủ đầu tư. Ước tính, với căn hộ 2 phòng ngủ có giá khoảng 3 tỷ đồng/căn, sau khi nhận nhà trong 18 tháng tiếp theo, khách hàng chỉ cần trả khoảng 3.8 triệu đồng/tháng.

Theo ông Trần Khánh Quang, trong những năm vừa qua, đây cũng là khu vực rất hiếm dự án mới được bán ra thị trường. Đa số nguồn cung đến từ các dự án chào bán trước đó. Vì vậy, với những dự án đã hiện hữu tiện ích hoặc cư dân vào ở trước đó, khi các block sau được mở bán sẽ có khả năng hấp thụ khá tốt, chủ yếu vẫn đến từ nhu cầu mua ở thực.

Hạ tầng khu Tây TP.HCM đang trỗi dậy tạo thế liên kết nội ô thành phố và các vùng miền. Nguồn ảnh: Tuổi trẻ

Trước đó, trong một khảo sát của một doanh nghiệp địa ốc bán hàng tại khu Tây TP. Hồ Chí Minh cũng chỉ ra rằng, trong giỏ hàng chào bán ra thị trường có tới 20 - 30% lượng người mua là đến từ khu vực Thủ Đức (khu Đông TP. Hồ Chí Minh) và chủ yếu là tìm kiếm nhà để ở thực. Điều này ít xảy ra ở thời điểm trước. Do mặt bằng giá khu Đông TP. Hồ Chí Minh cao nên những người có nhu cầu mua nhà để ở thường có xu hướng dịch chuyển về phía Tây thành phố, nơi vẫn còn nguồn cung giá vừa tầm.

Có thể thấy, phần lớn nhu cầu mua căn hộ tại thị trường khu Tây là để cho con ra ở riêng hoặc con cái theo học trên thành phố cần chỗ ở, những gia đình trẻ, các bạn trẻ đi làm văn phòng có nhu cầu mua nhà để ở thực,... Còn nhu cầu đầu tư thì chủ yếu là mua để đầu tư cho thuê dài hạn cũng hướng đến khu vực này.

Bên cạnh đó, ngoài khu Tây, vị chuyên gia cũng nhắc đến thị trường khu Nam TP. Hồ Chí Minh là nơi sở hữu quỹ đất còn rộng cũng như nhu cầu mua bất động sản để ở khá lớn, chỉ sau khu Tây. Theo ông Trần Khánh Quang, đặc điểm nổi bật của khu Nam (bao gồm Quận 7, huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè) là hình thành các khu đô thị quy mô của các chủ đầu tư lớn như Nam Long, Phú Mỹ Hưng, Phú Long, Tập đoàn GS,...

Thị trường bất động sản khu Đông TP HCM. Nguồn ảnh: VnEpress

Thông Trần Khánh Quang, sau mô hình của khu đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng thì hiện nay còn có các dự án khu đô thị như Mizuki Park, Dragon Hill, Khu đô thị ZeitGeist,... đang tạo nên bộ mặt mới cho khu Nam. Đơn cử như tại huyện Bình Chánh, khu đô thị tích hợp Mizuki Park của Nam Long mới đây đã bắt đầu bàn giao hơn 300 sản phẩm thuộc cụm căn hộ Flora Panorama. Như vậy, chỉ trong vòng nửa đầu của năm 2023 có hơn 1.200 sản phẩm từ 3 dự án thành phần của khu đô thị này đã liên tục được bàn giao đúng tiến độ là: Flora Mizuki MP6-7-8, Flora Mizuki MP9-10 và Flora Panorama. Đặc biệt, các dự án bàn giao đều ghi nhận tỷ lệ sáng đèn nhanh chỉ sau thời gian ngắn đưa vào vận hành. Đây là một minh chứng cho nhu cầu ở thực của các dự án.

“Mức độ biến động giá không ồ ạt như khu Đông Tp.HCM nên khu Nam cũng là điểm đến của nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn, mang tính ổn định. Các dự án bàn giao thời điểm này, tỉ lệ mua để ở thực chiếm tỉ lệ cao hơn mua đầu tư", chuyên gia Trần Khánh Quang khẳng định.

Trải qua nửa đầu năm, thị trường bất động sản vẫn duy trì nhịp độ trầm lắng. Nhưng với những chính sách của Chính phủ trong thời gian qua được kỳ vọng sẽ giúp thị trường “sống dậy”.