“Chuyện lạ” trên thị trường bất động sản: Bất chấp trầm lắng, đất nền ở một số khu vực vẫn tăng giá

Dự báo phân khúc đất nền có thể một lần nữa dậy sóng trở lại vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền khu dân cư, khu công nghiệp. Nhưng không còn sự thổi giá ồ ạt như thời kỳ trước đó.

Thị trường bất động sản trải qua nửa đầu năm 2023 vẫn tồn tại tình trạng trầm lắng, khó khăn. Theo đó, hầu hết đất nền tại các khu vực đều có xu hướng giảm giá, dù bán cắt lỗ nhưng vẫn khó tìm được khách mua. Trong khi đó, thị trường vẫn xuất hiện một số khu vực có đất nền tăng nhẹ trong thời gian vừa qua.

Thống kê cho thấy, trong quý II/2023, lượng tìm mua bất động sản trên toàn quốc trong nửa đầu năm giảm 33% so với cùng kỳ, lượng tin đăng bán cũng giảm 44%. Đồng thời, lượng quan tâm tìm mua đất nền cũng giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường bất động sản gần đây xuất hiện một số khu vực có giá rao bán đất nền tăng. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Theo dữ liệu của Batdongsan.com, đối với phân khúc đất nền, mức độ quan tâm chưa có sự cải thiện, tuy nhiên ghi nhận giá bán tăng nhẹ tại một số khu vực quận huyện ngoại thành Hà Nội. Đơn cử, giá đất nền tại huyện Thanh Trì tăng 6% so với quý trước đó, giá tại Hoài Đức tăng 4%, tại Long Biên và Gia Lâm cùng tăng 2%. Bên cạnh đó, giá đất nền tại Bắc Ninh và Hải Phòng lần lượt tăng 15% và 9% so với quý trước đó.

Tình trạng tương tự cũng xuất hiện tại Quận 12 và Quận 9 (TP. Hồ Chí Minh), giá đất nền biến động tăng nhẹ 1-2%. Một số tỉnh khác cũng ghi nhận giá rao bán đất nền tăng như Bình Dương tăng 4%, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 10% theo quý.

Đất nền vẫn là phân khúc được lựa chọn hàng đầu

Theo dự báo của BHS Group về phân khúc đất nền có thể một lần nữa sẽ lại dậy sóng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên, không còn sự thổi giá ồ ạt như thời gian trước đây.

“Sở dĩ đất nền một số địa phương vẫn có xu hướng tăng giá rao bán là do kỳ vọng của người mua. Nếu đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng. Còn những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì giá sẽ giảm. Những tỉnh có lượng FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn lý giải.

Nếu đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết thêm, trong năm 2023 sẽ không xảy ra “sốt đất” bởi thị trường bất động sản đang trong trạng thái trầm lắng, thanh khoản thấp, đặc biệt là ở loại hình đất nền.

Tuy nhiên, nếu xét về dài hạn thì đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng những như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền trên chính sản phẩm đó như có thể xây nhà trọ cho thuê, nhà kho, công xưởng hay trở thành ngôi nhà thứ hai.

Vị chuyên gia dự báo, tỷ lệ đô thị hóa của Hà Nội hiện nay khoảng 49% và TP. Hồ Chí Minh là 70%, cả nước có 8 tỉnh thành ghi nhận tỷ lệ đô thị hóa trên 50%. Do đó, dư địa phát triển cũng như nhu cầu đối với loại hình này vẫn luôn hiện hữu.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, tình trạng chờ đợi, trầm lắng đang tồn tại trong thời gian qua. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương có hạ tầng phát triển mạnh, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu ở thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn cũng như nhu cầu cho thuê cao. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản cũng vẫn được các nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Đặc biệt là sau khi Chính phủ có hàng loạt động thái rõ ràng nhằm tháo gỡ khó khăn, phát triển thị trường bất động sản theo hướng an toàn, lành mạnh và bền vững. Thị trường đã bắt đầu ghi nhận thêm những tín hiệu quan tâm đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thời điểm tốt để đầu tư

Trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện vẫn tiếp tục duy trì nhịp độ trầm lắng, một số nhà đầu tư đánh giá đây là cơ hội tốt để xuống tiền.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa cho rằng, đây là thời điểm để xác định đáy bất động sản, là thị trường của người mua. Nếu người mua tìm được bất động sản giá tốt, vị trí yêu thích thì nên xuống tiền.

Đây là thời điểm tốt để đi mua. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Vị này cho biết, hiện có khoảng 20 - 30% nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang đi "săn" những bất động sản vị trí tốt, giá tốt. Những người này có “máu đầu tư” thấm trong người chỉ đợi sản phẩm giá tốt, đúng nhu cầu đầu tư và pháp lý đầy đủ là họ xuống tiền mua. Ông Quang nhấn mạnh: “Đây có thể không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để đi mua. Không lúc nào dễ mua nhà như lúc này”.

Đồng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Group cho rằng, thời điểm này là cơ hội 10 năm có một cho những nhà đầu tư có nguồn tài chính dồi dào. Họ sẽ mua được những bất động sản có mức giá chiết khấu cao cũng như vị trí “kim cương” mà khó có thể tiếp cận trong giai đoạn thị trường bình thường.

Trên thực tế, với những chỉ đạo từ Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong thời gian qua đã tạo tâm lý tích cực cho người mua. Đồng thời, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận tốt. Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com cho thấy, trong tổng số 1.000 người tham gia khảo sát có tới 61% dự định sẽ mua bất động sản trong vòng 1 năm tới. Điều này cho thấy rằng tâm lý của người mua đang dần hồi phục so với trước kia, nhất là khi thị trường bất động sản đang trầm lắng.