“Cuộc đua” về chính sách ưu đãi của các nhà đầu tư

Từ đầu năm 2023, thị trường bất động sản đón nhận cơn bão chính sách ưu đãi đến từ các chủ đầu tư để kích cầu bán hàng.

Hàng loạt ưu đãi lớn kích cầu thị trường bất động sản

Đơn cử căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đang được chiết khấu 2,5% khi thanh toán sớm hoặc ưu đãi lãi suất 0% trong 12 tháng, nhận nhà quý I/2024.

Hay Mitsubishi Corporation và Vinhomes áp dụng chính sách áp dụng cho tòa căn hộ ZR1, phân khu Zurich thuộc dự án Metropolitan - Vinhomes Ocean Park 1 (Gia Lâm, Hà Nội). Cụ thể, trong thời gian 4 năm trước khi nhận nhà, người mua sẽ thanh toán theo tiến độ 40% giá trị căn hộ, tính ra tương đương 0,91% giá trị căn hộ mỗi tháng (khoảng từ 8,6 triệu đồng tùy diện tích).

Sau 4 năm, khách hàng đóng 2% kinh phí bảo trì và thuế giá trị gia tăng của 5% giá trị căn hộ để nhận nhà. Ngân hàng cho vay tối đa 45% giá trị căn hộ, trả góp trong 30-35 năm, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0% lên đến 4 năm tiếp theo (không quá 30/8/2031).

Một chính sách ưu đãi tại dự án Tecco Garden (huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) cũng được quan tâm khi đơn vị phân phối cam kết sẽ mua lại căn hộ nguyên giá sau 18 tháng và chịu toàn bộ chi phí chuyển nhượng trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng chi trả lãi ngân hàng hoặc có nhu cầu ở thử.

Đồng thời, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% giá trị căn hộ (tương đương 1 tỷ đồng) có thể nhận nhà ở ngay, 70% còn lại trả chậm theo tiến độ trong 2 năm.

Hàng loạt ưu đãi lớn kích cầu thị trường bất động sản. Ảnh: VGP/PD

Hay như chủ đầu tư khu căn hộ cao tầng ở quận 12 TP.HCM đang tung ra nhiều chính sách hấp dẫn, như: chỉ cần trả trước 30% giá trị căn hộ, được ân hạn nợ gốc và lãi suất 0% trong 2 năm, quà tặng 150 triệu, khách mua sỉ hoặc khách hàng thân thiết được chiết khấu 1 - 2%.

Khách hàng thanh toán nhanh còn được hưởng chiết khấu 14%; thanh toán trước hạn được hưởng lãi suất 17%/năm, ngân hàng cho vay 70% giá trị căn hộ.

Ngoài ra, với khách hàng giữ chỗ shophouse, chủ đầu tư đang áp dụng chương trình tặng voucher trị giá 200 triệu đồng cho khách hàng thân thiết; quà tặng 300 triệu đồng; thanh toán nhanh hưởng chiết khấu 8,5%, đồng thời chiết khấu thêm 1 - 2% cho khách hàng mua 2 căn trở lên; hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng và ân hạn nợ gốc đến khi giao nhà.

Kỳ vọng đây là thời điểm khách hàng lựa chọn xuống tiền

Cũng qua khảo sát, nếu cuối 2022, chủ đầu tư tập trung vào tái cấu trúc quy mô, nguồn vốn, khoản nợ… thì hiện chủ đầu tư tập trung phát triển sản phẩm lõi, xây dựng dự án còn dở dang, điều chỉnh chính sách kinh doanh đột phá để ra hàng tồn.

Chuyên gia cho rằng đây là thời cơ vàng để đầu tư bất động sản. Ảnh: VGP/PD

Cụ thể, chủ đầu tư tiếp tục duy trì và điều chỉnh chính sách ưu đãi đặc biệt cho khách hàng để kích cầu; ân hạn nợ gốc và hỗ trợ lãi suất cho khách, có trường hợp lên đến 36 tháng; chính sách thanh toán đột phá với phương thức thanh toán đợt 1 thấp từ 10%, tổng thời gian thanh toán lên đến 5 năm.

Chủ đầu tư mở rộng và đa dạng kênh phân phối hơn trước, liên kết đại lý với nhiều chính sách hấp dẫn như không ký quỹ, phí hoa hồng cao, đối chiếu phí dịch vụ nhanh… Đồng thời chủ đầu tư có xu hướng xây dựng sàn kinh doanh nội bộ, hạn chế giao độc quyền dự án cho một đơn vị môi giới.

Tương tự, doanh nghiệp môi giới giảm bớt tái cấu trúc mà tập trung triển khai kinh doanh, xu hướng rõ là đa dạng hóa sản phẩm và ngành nghề kinh doanh, không phân phối 2,3 sản phẩm, mà đa dạng phân khúc. Đồng thời, dịch chuyển phân phối cả sản phẩm thứ cấp, thay chỉ phân phối sản phẩm sơ cấp từ chủ đầu tư…

Đánh giá về các chính sách ưu đãi của chủ đầu tư, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, hiện nay, nhiều chủ đầu tư tung hàng loạt chính sách để thu hút khách hàng có tác động tích cực đến thị trường. Chủ yếu là các chính sách về chiết khấu, giảm số tiền đặt cọc trên mỗi sản phẩm, ưu đãi về lãi suất và tăng thời gian thanh toán.

Nhà đầu tư kỳ vọng đây là thời điểm khách hàng lựa chọn xuống tiền. Ảnh: VGP/PD

“Một số chủ đầu tư tung ưu đãi cố định về lãi suất thấp trong thời gian dài đã kích cầu, sức mua của thị trường có thể tăng đáng kể. Đặc biệt, trong bối cảnh tháng 7 âm lịch, nhiều chủ đầu tư đẩy mạnh chính sách bán hàng, có thêm nhiều quà tặng kỳ vọng đây là thời điểm khách hàng lựa chọn xuống tiền.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chỉ riêng chính sách ưu đãi của chủ đầu tư không đủ sức để “kéo” cả thị trường bất động sản hồi phục. Cần phải có những chính sách gỡ vướng từ Chính phủ để thị trường bất động sản hồi phục. Những chính sách này phải nhanh chóng đi vào thực tế, ngấm vào thị trường”,  Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nói.

Ngoài ra, ông Khánh cho biết, các chủ đầu tư cần cân nhắc sản phẩm phát triển của mình. Sản phẩm cần phù hợp với năng lực của chủ đầu tư và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt hiện nay thị trường đang hiếm những căn hộ giá rẻ, tầm trung dành cho những người có thu nhập trung bình.

"Người mua có thể cân nhắc xuống tiền mua một căn hộ phù hợp với điều kiện tài chính. Vì thời điểm này có khá nhiều yếu tố thuận lợi về giá cả, lãi suất và chính sách ưu đãi", ông Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lưu ý, nhà đầu tư cũng cần lưu ý để không bị mắc bẫy ưu đãi. Song song với các chương trình bán hàng hấp dẫn tung ra dịp cuối năm, nhà đầu tư cần thận trọng đánh giá về tiềm năng tăng giá trong tương lai của bất động sản, nên ưu tiên lựa chọn các bất động sản đã thành hình, quy hoạch bài bản và có thể "mắt thấy - tay sờ" tại những vị trí hạ tầng kết nối tốt.

Việc "cân đo đong đếm" tiềm năng bất động sản trong tương lai có thể giúp nhà đầu tư "rót tiền" vào đúng dự án để được "hưởng lợi kép" từ ưu đãi hiện tại và khả năng sinh lời bền vững, đảm bảo an toàn cho dòng vốn của nhà đầu tư.