Cuộc sống của người lao động bớt nhọc nhằn nhờ nhu yếu phẩm 0 đồng

Tại gian hàng 0 đồng, công nhân, người lao động được vô tư lựa chọn quần áo, nhu yếu phẩm, thuốc men… Gian hàng là nơi trao gửi, san sẻ nỗi lo về “cơm áo gạo tiền” với những người còn khó khăn, cũng qua đó góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn TP. HCM.

Cứ vào thứ năm hàng tuần, từ 9h30 đến 18h, tại đường số 4, khu dân cư Tân Tạo mở rộng (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP. HCM) lại mở cửa gian hàng 0 đồng với đầy đủ từ nhu yếu phẩm đến quần áo, thuốc men. Gian hàng này được Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP. HCM mở nhằm san sẻ phần nào với công nhân và người lao động khó khăn.

 Đến với "Gian hàng 0 đồng - Chia sẻ yêu thương", công nhân và người lao động dễ dàng tìm được những bộ quần áo vừa ý, cùng nhiều hàng hóa phục vụ sinh hoạt hàng ngày như bột ngọt, xà bông, mắm muối, dầu ăn... Gian hàng có không gian rộng rãi với những kệ quần áo, đồ dùng thiết yếu được sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng. Một nhân viên của trung tâm cho biết, quần áo hay vật phẩm khác là đồ mới cũng có thể đã qua sử dụng nhưng vẫn còn tốt, được trung tâm chọn lựa rất cẩn thận.

hang-0-dong-1719913133.jpg
Nhiều người đến gian hàng 0 đồng mong chọn được đồ phù hợp (Ảnh: NLĐ)

Hết giờ làm, chị Lê Thị Nhanh (huyện Bình Chánh) tranh thủ ghé "gian hàng 0 đồng" để sắm ít vật dụng cần thiết cho gia đình. Chị Nhanh cho biết, chị được công đoàn công ty thông tin có gian hàng miễn phí nên ghé qua. Gian hàng có quần áo trẻ em còn mới nên chị “mua” cho hai con nhỏ. Mấy năm nay kinh tế khó khăn, lương công nhân ít ỏi của hai vợ chồng phải tằn tiệm mà vẫn rất khó sống ở TP. HCM.

Cũng tới chọn một bộ quần áo, bà Nguyễn Mai Chi (65 tuổi) chia sẻ, mỗi ngày bà bán vé số lời được khoảng 200.000 đồng. Bà phải tính toán chi tiêu sao cho để trả được tiền nhà, điện, nước, rồi mua đồ ăn hàng ngày. Thế nên, bà không dám mua quần áo mới. Biết được gian hàng 0 đồng này, bà vào xem thử, không ngờ được tặng quần áo, còn thêm cả dầu ăn, mắm muối. Bà cảm thấy vui lắm.

hang-0-dong-3-1719913133.jpg
Khu quần áo được sắp xếp gọn gàng (Ảnh: NLĐ)

Vừa ướm thử mấy chiếc áo sơ mi dài tay, anh Cao Văn Mẫn vừa xúc động bảo, anh làm nghề chạy xe ôm ở Bình Chánh, mỗi ngày thu nhập được 100.000 - 200.000 đồng. Tiền này để dành mua gạo. Đến đây, anh được tặng quần áo, còn thêm dầu ăn, mắm muối… Tính ra, anh cũng đã tiết kiệm được một khoản tiền. Có thể với nhiều người số tiền ấy không đáng bao nhiêu, nhưng với anh là rất quý.

hang-0-dong-2-1719913134.jpg
Công nhân, người lao động có thể "mua" hàng thiếu yếu tại đây với giá 0 đồng (Ảnh: NLĐ)

Ghé “gian hàng 0 đồng” sau khi đón con tan học, chị Nguyễn Thị Mai (36 tuổi, quê Trà Vinh) chia sẻ, chị và chồng rời quê lên TP. HCM làm công nhân đã nhiều năm. 2 năm nay, kinh tế khó khăn, đơn hàng của doanh nghiệp ít nên công việc của vợ chồng chị cũng theo đó giảm. Điều này cũng đồng nghĩa với thu nhập của gia đình giảm. Chồng chị mỗi ngày tan làm lại nhận chở hàng ở chợ đầu mối để kiếm thêm chút tiền công.

Để tiết kiệm chi tiêu, chị đã cắt giảm tối đa mọi khoản chi, trong đó có mua sắm quần áo cho các thành viên trong gia đình. Mới đây, chị được công đoàn công ty thông tin về gian hàng 0 đồng này nên tranh thủ đón con tan mẫu giáo để vào chọn bộ quần áo phù hợp. Từ lúc chị nói có quần áo mới, con chị đã ríu rít suốt quãng đường từ chỗ học tới đây.

hang-0-dong-1-1719913133.jpg
Gian hàng có riêng một góc dành cho thuốc (Ảnh: NLĐ)

Ngoài hàng hóa thiết yếu, gian hàng còn có thuốc y tế với nhiều loại giúp tăng cường sức đề kháng cho người dân trong giai đoạn nắng nóng, chuyển mùa ở TP. HCM.

Ông Thổ Hoài Phong - Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP. HCM cho hay, đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn và nhận được sự ủng hộ của xã hội. Trung tâm sẽ tiếp tục kêu gọi, huy động nhà tài trợ, nhà hảo tâm để duy trì thường xuyên lâu dài gian hàng 0 đồng.