Đất nền phía Nam cuối năm 2023: Thanh khoản, nguồn cung phục hồi rõ nét

Những tháng cuối năm năm 2023, thị trường đất nền phía Nam đã bắt đầu ghi nhận sự chuyển biến tích cực khi nguồn cung, mức độ hấp thụ bắt đầu tăng lên.

Báo cáo của DKRA Việt Nam cũng thấy tín hiệu khởi sắc trên thị trường đất nền khu vực phía Nam. Cụ thể, trong tháng 10/2023, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới đều tăng lần lượt gấp 3,8 và 4,8 lần so với tháng trước.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó, phần lớn lượng giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình khoảng 11,2 triệu đồng/m2. Các chính sách chiết khấu, cam kết lợi nhuận, cam kết mua lại,... tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Thị trường đất nền phía Nam khởi sắc cuối năm 2023. Ảnh: Báo Đầu Tư

Khảo sát thực tế cũng cho thấy, lượng giao dịch đất nền trong tháng 10 và tháng 11 tại các tỉnh thành phía Nam bắt đầu tăng trở lại. Bên cạnh đó, mức độ quan tâm cũng được cải thiện rõ rệt so với những tháng đầu năm 2023.

Trưởng phòng kinh doanh một sàn bất động sản nằm ở huyện Trảng Boom, tỉnh Đồng Nai cho biết, lượng giao dịch đất nền ở trên địa bàn bắt đầu được cải thiện từ tuần thứ 2 của tháng 10. Mức tăng khoảng 10% so với các tháng trước, tuy nhiên vẫn còn rất thấp so với cùng kỳ năm 2020 - thời điểm thị trường sốt nóng.

Vị trưởng phòng này đưa ra dự báo, thanh khoản đất nền có thể tăng lên trong tháng 11 và 12 năm nay nhờ hiệu ứng từ mùa cao điểm bán hàng và các chính sách chiết khấu bán hàng nhằm kích cầu trước Tết của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hảo - Chủ một công ty chuyên phân phối các dự án đất nền có trụ sở tại TP Thủ Đức cho biết, bắt đầu từ cuối tháng 10, giao dịch đất nền tại các huyện vùng ven TP Hồ Chí Minh như Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại, tăng 20% so với quý I/2023.

Anh Nguyễn Việt Long – Môi giới bất động sản tự do ở TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây lượng khách hàng quan tâm đến phân khúc đất nền tại vùng ven TP Hồ Chí Minh bất ngờ tăng trở lại. Trong hơn 2 tuần vừa qua, anh đã bán thành công 2 lô đất nền. Đây là hai lô đất có vị trí đẹp, đã nhiều lần rao bán giảm giá nhưng hiện mới có nhà đầu tư quyết định “xuống tiền”.

Môi giới này cho biết, lượng giao dịch đất nền hiện tại chủ yếu tập trung ở những lô đất nền đang giảm giá, bán cắt lỗ. Bằng những kinh nghiệm đầu tư thực tế, một số nhà đầu tư cho rằng đây là thời điểm thị trường đất nền chạm “đáy” nên bắt đầu “xuống tiền” đi thu gom đất.

Dưới góc nhìn của chuyên gia, ông Võ Hồng Thắng - Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu nhà ở DKRA Việt Nam nhận định, thị trường đất nền phía Nam bắt đầu ghi nhận một số dấu hiệu phục hồi trong tháng 10 vừa qua. Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới bắt đầu ghi nhận tín hiệu khởi sắc so với tháng trước. 

Những yếu tố tích cực này xuất hiện là nhờ sự dần ổn định của nền kinh tế vĩ mô, lãi suất cho vay giảm, các dự án đầu tư công liên tục được triển khai. Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, các chính sách thiết thực từ phía Chính phủ đã giúp thị trường tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc.

Vị chuyên gia này dự báo, nguồn cung và lượng tiêu thụ trong những tháng cuối năm 2023 sẽ duy trì xu hướng đi ngang và tập trung chủ yếu ở thị trường vùng phụ cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh,...Thanh khoản của thị trường đất nền trong quý IV sẽ có xu hướng cải thiện so với quý III, tuy nhiên khó có sự đột biến trong ngắn hạn.

Trong buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn dự báo, đến cuối năm 2024, thị trường đất nền mới có dấu hiệu đảo chiều. Cho nên, đơn vị này khuyến nghị có nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính ở thời điểm hiện tại. Nếu có ý định đầu tư thì hãy nghĩ đến một bài toán dài hơi trong vòng 5 năm để có sự kỳ vọng phù hợp.