Dự báo xu hướng bất động sản khu công nghiệp

Với kỳ vọng về sự tăng trưởng của nguồn vốn FDI, trong đó tập trung vào các dự án công nghệ cao và phát triển bền vững, chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ có những chuyển biến tích cực.

Thu hút vốn đầu tư FDI 

Sau hai năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản công nghiệp đã, đang chứng kiến sự bùng nổ trở lại. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang nhiều khó khăn và dự báo tăng trưởng giảm song Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ổn định.

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn được duy trì tăng trong 9 tháng năm 2023. Ảnh: Vneconomy

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính đến ngày 20/9, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh, góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ. Trong số 18/21 ngành mà nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thì kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 1,94 tỷ USD, con số này chiếm hơn 9,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Thị trường cũng đang chứng kiến sự quan tâm từ các nhà sản xuất toàn cầu với nhu cầu đầu tư lớn ở lĩnh vực công nghệ, năng lượng xanh, logistics…

Trong một báo cáo gần đây nhất của CBRE Việt Nam cho thấy, điểm đáng chú ý khi diện tích đất công nghiệp ở miền Bắc và miền Nam đạt mức cao kỷ lục trong 9 tháng đầu năm 2023. Điểm đáng chú ý là diện tích đất công nghiệp hai miền Nam - Bắc hấp thụ trong 9 tháng năm 2023 đạt mức cao kỷ lục, vượt 50% so với năm 2022 ở miền Bắc và 20% ở miền Nam. Theo đó, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp tại thị trường công nghiệp miền Nam trung bình đạt 81,9%. Các ngành công nghiệp như hoá chất, điện tử, cao su… với các giao dịch lớn đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản. Tại khu vực phía Bắc, về nguồn cầu, thị trường tiếp tục ghi nhận các giao dịch lớn từ các khách thuê ngành sản xuất nhựa, dệt may….

Dự báo giá thuê đất công nghiệp sẽ tăng ở ngưỡng 6-10%/năm tại khu vực phía Bắc và 4-8%/năm tại khu vực phía Nam trong hai năm tới. Các chuyên gia kỳ vọng với việc dòng vốn FDI phục hồi, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp sẽ kí kết được nhiều hợp đồng cho thuê mới với nhà đầu tư nước ngoài.

“Đón sóng”

Nhìn nhận về xu hướng hiện này, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn của CBRE Việt Nam cho hay đang có sự hồi phục của nguồn cầu thị trường khi diện tích hấp thụ của toàn thị trường trong năm 2023 dự kiến sẽ cao hơn so với năm 2022.

Ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam. Ảnh: Savills Việt Nam

Ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam cho rằng, có nhiều yếu tố thuận lợi cho thị trường bất động sản công nghiệp phát triển như ưu thế đến từ quá trình mở cửa biên giới, tỷ giá Việt Nam đồng ổn định; mức thuế doanh nghiệp hấp dẫn. Cũng theo ông John Campbell, các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn được hỗ trợ tốt nhất về nguồn cung đất công nghiệp như các vấn đề về thủ tục, pháp lý, quy trình phê duyệt…

Quan trọng hơn cả theo chuyên gia, việc các tập đoàn, công ty đa quốc gia đang có xu hướng đa dạng hoá khu vực hoạt động hoặc thực hiện chiến lược “Trung Quốc +1” sẽ là điểm sáng để Việt Nam là một trong những địa điểm thu hút các nhà đầu tư.

Về động lực thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam, Tổng Giám đốc Tổ hợp khu công nghiệp DEEP C ông Bruno Jaspaert cho rằng, Việt Nam đang là quốc gia “cởi mở”  trong khu vực ASEAN nhờ vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA). Với việc tham gia các FTA đã mang lại lợi ích thương mại và gia tang quy mô thị trường cho các nhà đầu tư đáng kể. Đó là chưa kể, giá thuê đất ở Việt Nam ở mức thấp so với các nước trong khu vực. Nhiều “ông lớn” với các dự án hàng tỷ USD như Samsung, Intel, Foxconn,… đã dần đưa Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Paul Fisher Giám đốc quốc gia JLL Việt Nam. Ảnh: JLL Việt Nam

Giám đốc quốc gia JLL Việt Nam Paul Fisher cũng chia sẻ rằng các nhà đầu tư đã bắt đầu “xuống tiền” chốt các giao dịch ở thị trường Việt Nam, và như vậy kỳ vọng về dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ có sự tăng trưởng mạnh thời gian tới. Thêm nữa, Việt Nam đang ngày càng cải thiện và đầu tư để hoàn thiện hơn hạ tầng giao thông để kết nối đồng bộ; đẩy mạnh giáo dục và đào tạo để tăng chất nguồn nhân lực… Đây cũng sẽ là những yếu tố giúp thu hút thêm dòng vốn nước ngoài tới đầu tư. Các ngành công nghiệp và sản xuất theo nhiều nhận định thì sẽ là ngành dẫn đầu trong thu hút dòng vốn ngoại với sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài về bất động sản công nghiệp.

“Nắm bắt cơ hội” là cụm từ được rất nhiều chuyên gia khuyên lúc này. Trên thực tế, một số chủ đầu tư bất động sản khu công nghiệp đang đẩy nhanh tiến độ để “đón sóng”. Đơn cử như đầu tháng 7 vừa qua, Công ty cổ phần Đô thị Amata Long Thành khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành với tổng vốn đầu tư khoảng 282 triệu USD. Hay  như trước đó Công ty cổ phần Hanaka (tỉnh Bắc Ninh) khởi công xây dựng Khu công nghiệp Gia Bình 2; Tập đoàn Sơn Hà khởi công Khu công nghiệp SHI IP Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc) với diện tích hơn 162ha…

Bên cạnh đó, thị trường chứng kiến sự xuất hiện của các khu công nghiệp mới, được đầu tư theo hướng hiện đại, tự động hóa, tiêu chí xanh. Đây là yếu tố quan trọng góp phần tăng tính cạnh tranh và sức hút cho các khu công nghiệp Việt Nam trong cuộc đua thu hút dòng vốn FDI.

Chia sẻ mới đây, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Trần Văn Bình cho biết, dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ từ Chính phủ, các bộ, ngành, thị trường bất động sản Việt Nam đang có những tín hiệu phục hồi đáng kể, trong đó có thị trường bất động sản công nghiệp khi ghi nhận sự quay lại của nhà đầu tư. Theo ông Bình, từ tháng 8/2023 đã thấy sự nhộn nhịp hơn của thị trường mua - bán bất động sản và hoạt động mua bán- sáp nhập dự án.

Các chuyên gia nhấn mạnh thị trường bất động sản công nghiệp ở Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển. Các cơ hội chính trong các lĩnh vực trung tâm dữ liệu, kho lạnh, logisitics đang là điểm thiếu hụt cần được phát triển dự án mới, qua đó làm gia tăng để nguồn cung mới, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.