Gia tăng các vụ lừa đảo hẹn hò trực tuyến có liên quan AI trước Ngày lễ Tình nhân

Khi Ngày lễ tình nhân đến gần, những kẻ lừa đảo lại càng tung ra các chiêu trò mới, sử dụng tin nhắn và hình ảnh do AI tạo ra để dẫn dụ các nạn nhân nhẹ dạ cả tin trên các nền tảng mạng xã hội và hẹn hò.


Theo Thehindu, 77% người Ấn Độ tham gia một nghiên cứu cho biết họ đã gặp phải hồ sơ/ảnh giả trông có vẻ do AI tạo ra trên các nền tảng hẹn hò và mạng xã hội. Nghiên cứu còn tiết lộ thêm rằng 39% người Ấn Độ đã trò chuyện với một "người yêu tiềm năng" trên mạng nhưng hóa ra lại là với một kẻ lừa đảo.

Hẹn hò trực tuyến ngày càng gia tăng mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sự phổ biến ngày càng tăng và khả năng tiếp cận AI dễ dàng cũng đã tác động đến không gian hẹn hò trực tuyến, với 26% số người được hỏi tham gia nghiên cứu cho biết người yêu tiềm năng mà họ tương tác là một bot do AI tạo ra chứ không phải người thật.

Những con số này thật đáng báo động, có tới 91% người Ấn Độ nói rằng họ và bạn bè đã được một người lạ liên hệ qua mạng xã hội hoặc tin nhắn văn bản và thường xuyên “trò chuyện” .

Được thực hiện bởi McAfee như một phần của nghiên cứu “Tình yêu hiện đại” hàng năm, cuộc khảo sát còn tiết lộ thêm rằng 56% người Ấn Độ có động lực sử dụng AI để viết tin nhắn Ngày lễ tình nhân cho người yêu. Trong khi 81% người Ấn Độ cho biết họ nhận được tỷ lệ phản hồi tốt hơn khi sử dụng nội dung do AI tạo thay vì sử dụng nội dung gốc của chính họ.

Khi ngày lễ tình nhân càng đến gần, nguy cơ bị lừa đảo trực tuyến liên quan đến AI ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, 60% số người được hỏi cho biết họ sẽ bị tổn thương hoặc bị xúc phạm nếu phát hiện tin nhắn Valentine của mình được viết bằng trí tuệ nhân tạo.

Nền tảng hẹn hò đã được những kẻ lừa đảo sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công lừa đảo hoặc lừa đảo các cá nhân. Và vào dịp Lễ tình nhân, những trò lừa đảo này gia tăng. MacAfee báo cáo rằng các chiến dịch phần mềm độc hại liên quan đến Lễ tình nhân đã tăng 25%, trong khi các URL độc hại và nhiều loại thư rác và lừa đảo qua email có chủ đề lãng mạn tăng lần lượt là 300% và 400%. Phần lớn các vụ lừa đảo và email spam này được phát hiện tập trung vào hoạt động mua sắm và quà tặng trong Lễ tình nhân.

“Thật không may, chúng tôi biết tội phạm mạng cũng sử dụng AI để mở rộng hoạt động độc hại. Với việc những người đang tìm kiếm tình yêu dành nhiều thời gian trực tuyến hơn trước Ngày lễ tình nhân, những kẻ lừa đảo đang sử dụng AI để đóng giả người yêu nhằm đánh cắp tiền hoặc thông tin cá nhân của bạn. Chúng tôi khuyến khích mọi người cân bằng giữa hy vọng lãng mạn với sự hoài nghi lành mạnh, tạm dừng trước khi chia sẻ thông tin nhạy cảm trực tuyến và đảm bảo họ sử dụng các công cụ phù hợp để bảo vệ quyền riêng tư, danh tính và thông tin cá nhân của mình”, Steve Grobman, Giám đốc Công nghệ của McAfee cho biết.

Nghiên cứu này dựa trên cuộc khảo sát trực tuyến với 7.000 người trưởng thành từ 7 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Cách nhận biết lừa đảo trực tuyến và lừa đảo AI
- Rà soát kỹ lưỡng mọi tin nhắn trực tiếp mà bạn nhận được từ "người yêu" - thông qua ứng dụng hẹn hò hoặc mạng xã hội.
- Thực hiện tìm kiếm bằng hình ảnh ngược của bất kỳ ảnh hồ sơ nào mà người đó sử dụng để xác minh danh tính của cá nhân.
- Đừng bao giờ gửi tiền hoặc quà cho người mà bạn chưa từng gặp mặt, ngay cả khi họ gửi tiền cho bạn trước. Đây là một phương pháp phổ biến được những kẻ lừa đảo sử dụng để dụ các cá nhân chuyển số tiền lớn sau khi tạo dựng được lòng tin với nạn nhân.