iOS 18 mang tên Crystal sẽ là bản cập nhật hệ điều hành lớn nhất lịch sử cho iPhone

Theo Mark Gurman của Bloomberg, Apple đang xem xét bản phát hành iOS tiếp theo (iOS 18) là một trong những bản cập nhật lớn nhất trong lịch sử của thương hiệu, bao gồm cả việc tích hợp AI cho iPhone.

Khi được hỏi về những thay đổi mong đợi trong iOS 18, Gurman nhắc lại rằng việc tích hợp AI, sẽ gắn liền với Siri được nâng cấp, sẽ là thay đổi nổi bật trong năm nay.

Phiên bản hệ điều hành iPhone tiếp theo có tên mã là Crystal. AI sẽ là trọng tâm lớn nhất của iOS 18 nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả vì nó bao gồm cả "những thay đổi đầy tham vọng xung quanh".

Gurman không tiết lộ các tính năng và thay đổi cụ thể sắp có, tuy nhiên nhà quan sát này cũng đã "nhá hàng" trước một số tính năng trong các báo cáo trước đó. Hai trong số các tính năng và thay đổi trên phiên bản này gần như chắc chắn sẽ xuất hiện, đó là hỗ trợ RCS và Siri thông minh hơn.

Apple đã bất ngờ khi công nghệ AI tạo cơn sốt trong lĩnh vực công nghệ thời gian qua. Ở lĩnh vực điện thoại di động, nhiều nhà sản xuất cũng đã không tiếc tiền tài để đổ vào nghiên cứu công nghệ này. Đáng tiếc với Apple, mặc dù đã nghiên cứu công nghệ này trong nhiều năm nhưng việc chưa tung ra được sản phẩm kịp thời, cụ thể được coi là một thiếu sót lớn đối với "nhà Táo".

Apple đang cải tiến Siri theo cách sẽ triển khai AI một cách sâu sắc. Giống như các điện thoại gần đây của Samsung và Google, khả năng AI mới sẽ cải thiện cách Siri và ứng dụng Tin nhắn trả lời các truy vấn và tự động hoàn thành câu.

Với iOS 18, Siri sẽ đặc biệt thông minh hơn khi được tích hợp AI.

Mục tiêu là bổ sung AI vào nhiều dịch vụ nhất có thể, kích hoạt các tính năng như tự động tạo danh sách phát âm thanh. Công ty cũng được cho là đang tìm cách giúp người dùng viết trong Pages và tự động tạo slide trong Keynote. Các ứng dụng năng suất cũng như các cải tiến về bảo mật và hiệu suất khả năng cũng sẽ được quan tâm đặc biệt.

Tương tự như những gì các đối thủ cạnh tranh đã làm, Apple sẽ áp dụng cách tiếp cận kết hợp, theo đó một số tác vụ sẽ được xử lý trên thiết bị và những nội dung nâng cao sẽ được chuyển lên đám mây. 

Tuy nhiên, sự nhấn mạnh của Google vào AI không phải là lý do duy nhất khiến Apple muốn đưa công nghệ này vào iPhone. Gurman trước đó đã tiết lộ rằng iPhone 16 sẽ không đặc biệt thú vị về mặt cải tiến phần cứng và để bù đắp cho điều đó, bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo cần phải "cực kỳ ấn tượng".

Không chỉ Siri thông minh hơn, iOS 18 sẽ hỗ trợ RCS tối ưu. Trước đó, tháng 11/2023, Apple thông báo sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn nhắn tin đa nền tảng RCS trong ứng dụng nhắn tin trên iPhone từ cuối năm 2024. Vì vậy, dựa theo khung thời gian này, rất có thể đây sẽ là tính năng mới trên iOS 18.

iOS 18 sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn nhắn tin đa nền tảng RCS tốt hơn.

Hỗ trợ RCS dẫn đến nhiều cải tiến cho trải nghiệm nhắn tin hiện nay giữa iPhone và thiết bị Android. Đó là ảnh và video độ phân giải cao hơn, tin nhắn thoại, chỉ dấu đang nhập, chỉ dấu đã đọc, nhắn tin Wi-Fi, chat nhóm được cải thiện và cho phép người dùng iPhone rời khỏi cuộc hội thoại với người dùng Android, bảo mật hơn so với SMS.

Các tính năng này đã có sẵn khi nhắn tin giữa iPhone với nhau qua iMessage, cũng như giữa các ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba như WhatsApp hay Telegram.

Nếu không có gì thay đổi, iOS 18 sẽ được công bố tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple vào tháng 6 và có thể sẽ ra mắt vào tháng 9, nghĩa là vẫn còn khá nhiều thời gian để Apple hoàn thiện những dự định của mình cho bản cập nhật hệ điều hành mới.