Làn sóng môi giới địa ốc nghỉ việc, chủ đầu tư đỏ mắt đi tìm nhân sự

Số lượng môi giới bất động sản nghỉ việc tăng cao, khiến nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn khi đi tìm nguồn nhân lực bán hàng.

“Làn sóng” môi giới nghỉ việc dâng cao

Chia sẻ tại buổi Báo cáo thị trường quý 2 và 6 tháng đầu năm 2023 do Viện nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản Đất Xanh tổ chức, bà Trịnh Thị Kim Liên - Giám đốc kinh doanh Dat Xanh Services cho biết, tròn một năm kể từ ngày thị trường bất động sản rơi vào khó khăn, một số công ty môi giới hiện chỉ còn sếp, còn chủ nhưng không còn nhân viên. Theo thống kê của nhóm chuyên gia từ Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Đất Xanh Services (DXS-FERI), đến cuối tháng 6/2023, số lượng môi giới trên thị trường đã giảm 60%-70% so với cuối năm 2022. Thị trường thiếu người bán hàng nghiêm trọng khi tỷ lệ môi giới bất động sản chuyển sang nghề khác vẫn ở mức cao.

“Đối với nhóm nhân viên môi giới đã nghỉ việc, chuyển ngành, trong một khảo sát khác về ý định quay trở lại làm việc trong ngành chỉ có 36% trở lại khi thị trường phục hồi và đến 52% người được hỏi có câu trả lời rằng chưa có ý định trở lại ngành bất động sản trong năm 2023. Dự báo đến cuối năm 2023, số lượng môi giới còn lại tối đa 20-30% so với cuối năm 2022”, bà Liên cho biết.

Làn sóng môi giới bất động sản nghỉ việc vì khó khăn đang dâng cao. Ảnh: Zing News

Báo cáo thực trạng "sức khỏe" thị trường bất động sản của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng cho thấy, hiện tại, số lượng môi giới bất động hiện đang hoạt động trên thị trường chỉ còn khoảng 30% - 40% so với thời điểm cuối năm 2022. Tình trạng sụt giảm số lượng môi giới bất động sản đã diễn ra trong khoảng thời gian dài, với từng đợt giảm dần, giảm dần và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt, tình trạng này đang trở thành làn sóng càn quét khắp các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, các địa phương trên cả nước. 

Báo cáo của VARS cũng chỉ ra nguyên nhân khiến một lượng môi giới bất động sản phải nghỉ việc là vì lý do chủ động (do thu nhập không đủ sống) và cả vì lý do bị động (do doanh nghiệp sa thải, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, doanh nghiệp phá sản).

Cụ thể, kết quả khảo sát của VARS từ các nhân viên môi giới bất động sản đang hoạt động chỉ ra: Hơn 95% người được khảo sát có thu nhập giảm so với năm trước. Trong đó, hơn 14% môi giới bất động sản trong khảo sát cho biết thu nhập của họ giảm từ 20%-30% so với cùng kỳ, hơn 54% sụt giảm từ 30%-40%; cá biệt có khoảng 5% môi giới bị giảm trên 70% thu nhập.

Chủ đầu tư “đỏ mắt” đi tìm môi giới

Số lượng môi giới nghỉ việc liên tục gia tăng khiến nhiều chủ đầu tư đang chật vật đi tìm nguồn nhân lực bán hàng. Chủ đầu tư một dự án đất nền ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh chia sẻ, doanh nghiệp của ông vẫn chưa tìm được đơn vị bán hàng cho dự án mở bán sắp tới. Số lượng môi giới nghỉ việc nhiều khiến nhiều sàn giao dịch không đủ nguồn nhân lực để bán hàng. Hơn nữa, các sàn phân phối bất động sản hiện nay rất ngại bán đất nền vì không có thanh khoản.

Chia sẻ về thực trạng trên, ông Phạm Anh Khôi - Viện trưởng DXS - FERI cho biết, hiện nay, việc các chủ đầu tư tìm môi giới bán hàng cũng khó khăn như tìm người mua. Cách đây khoảng 2 năm, khi chủ đầu tư có dự án mới chỉ cần gửi email sẽ có ngay 5 đơn vị môi giới tham gia bán hàng, Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, con số này chỉ còn 2-3 đơn vị. 

Vị thế của chủ đầu tư và đơn vị môi giới đã có sự thay đổi, khách hàng, môi giới hiện tại có thể mạnh hơn chủ đầu tư. Hiện nay, chủ đầu tư phải cam kết thanh toán hoa hồng tốt và nhanh cho môi giới. Những yêu cầu về ký quỹ cũng giảm đi rất nhiều, thậm chí nhiều chủ đầu tư không yêu cầu đơn vị môi giới đặt cọc ký quỹ đối với một số đơn vị lớn. Đây là sự thay đổi khá thú vị trong thời gian qua, cũng như thời gian tới.

Chủ đầu tư bất động sản gặp khó khăn trong việc đi tìm nhân sự bán hàng. Ảnh: Tạp chí Xây dựng

Đưa ra dự báo về nguồn nhân lực môi giới bất động sản trong thời gian tới, ông Khôi cho rằng, nếu thị trường có chuyển biến tích cực thì chưa chắc nhiều môi giới bỏ nghề sẽ quay lại thị trường. Năm 2020, nhiều môi giới tham gia vào thị trường bất động sản vì sốt nóng và các ngành nghề khác như du lịch đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi các ngành nghề khác đã phục hồi thì không phải tất cả mọi người đều sẽ quay lại làm môi giới bất động sản.

Ông Nguyễn Thành Nhân - Ủy viên Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, nghề môi giới bất động sản đang đứng trước một cuộc đào thải khốc liệt. Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn đang khó khăn như hiện nay thì những người làm nghề môi giới nên kiếm công việc khác để kiếm sống. Bên cạnh đó, môi giới cần tranh thủ khoảng thời gian này để học hỏi, phát triển bản thân, xây dựng mối quan hệ, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế quay trở lại khi thị trường phục hồi.

“2023 sẽ là một năm dành cho những người làm nghề môi giới giỏi và chuyên nghiệp. Khi số lượng môi giới còn ít thì “sân chơi” sẽ thuộc về những người làm nghề giỏi, chuyên nghiệp”, ông Nhân chia sẻ.