Mặt bằng nhà phố ế ẩm, người thuê than thở: “Giá trên trời, làm sao thuê nổi”

Khi đang ngụp sâu trong ế ẩm kéo dài thì giá cho thuê nhà phố kinh doanh ở TP Hồ Chí Minh vẫn cao, có mặt bằng được chào thuê với giá 800-900 triệu đồng/tháng.

Mấy ngày gần đây, nhiều trang báo đưa tin, phản ánh tình trạng ế ẩm của nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê ở TP Hồ Chí Minh. Các chủ mặt bằng phải tìm đủ mọi cách để “chiều khách” nhưng vẫn không thay đổi được tình hình.

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế, nhiều mặt bằng nhà phố tại TP Hồ Chí Minh dù ế ẩm nhưng mức giá cho thuê vẫn neo cao. Thậm chí, có những mặt bằng nhà phố được chào thuê với giá 800-900 triệu đồng/tháng, khiến nhiều người thuê không dám đụng đến.

Đơn cử, một mặt bằng nhà phố nằm ở 22-24 Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1 đang được chào hàng với mức giá thuê là 468 triệu/tháng. Vị môi giới này cho biết, chủ mặt bằng này rất khó tính, yêu cầu khách thuê phải là doanh nghiệp có tên tuổi, ký hợp đồng thuê từ 2 năm trở lên.

Nằm sát bên cạnh, một mặt bằng nhà phố nằm ở số 50 Lê Lợi cũng đang được rao bán với giá cao ngất ngưởng. Mặt bằng này là tầng một của một căn nhà 3 tầng, có diện tích nhỏ, không có chỗ để xe nhưng đang được chào thuê với mức giá 180 triệu đồng/tháng.

Một mặt bằng nhà phố cho thuê ở đường Lê Lợi (quận 1) đang được chào bán với giá cao. Ảnh: Thiên Vân

Khảo sát trên một số trang mua bán, cho thuê bất động sản trực tuyến, giá cho thuê mặt bằng tại các tuyến phố trung tâm khác như Trần Hưng Đạo, Đồng Khởi, Hai Bà Trưng, Hàm Nghi,... thuộc quận 1 đang được chào thuê với giá 400-600 triệu đồng/tháng. Cá biệt, những mặt bằng nằm ở vị trí đẹp, hai mặt tiền có mức giá cho thuê lên tới 800-900 triệu đồng/tháng.

Một số mặt bằng nằm xung quanh vùng lõi trung tâm TP Hồ Chí Minh như quận Gò Vấp, quận Tân Bình, quận Tân Phú cũng đang được chào thuê với giá 180-300 triệu đồng/tháng. Điển hình như một mặt bằng có diện tích 60m2 ở phố Lê Quang Định (quận Gò Vấp) có giá thuê là 186 triệu đồng/tháng. Hay một mặt bằng nhà phố ở quận Tân Phú đang được chào thuê với giá 289 triệu đồng/tháng.

Một mặt bằng cho thuê nằm trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bình Thạnh dán chi chít những biển quảng cáo chào thuê. Ảnh: Thiên Vân

Mức giá thuê mặt bằng nhà phố quá cao khiến nhiều chủ doanh nghiệp không dám hỏi đến. Đại diện một chủ thương hiệu thời trang nội địa tại TP Hồ Chí Minh cho biết, hơn 2 tháng nay, anh rong ruổi khắp các quận nội thành ở TP Hồ Chí Minh để hỏi tìm thuê mặt bằng nhà phố kinh doanh. Tuy nhiên anh vẫn chưa tìm được mặt bằng ưng ý vì mức giá thuê quá cao. 

“Mặt bằng giá rẻ nhất cũng 200-300 triệu đồng/tháng, toàn giá trên trời thì thuê sao nổi. Đã thế, điều kiện cho thuê còn ngặt nghèo, ràng buộc đủ thứ”, anh Minh than thở.
Theo anh Nguyễn Việt Long - Môi giới bất động sản nhà phố tại TP Hồ Chí Minh, nguyên nhân khiến giá cho thuê mặt bằng nhà phố khó giảm là vì giá mua trước đó đã cao, rơi vào khoảng 80-120 tỷ đồng. Nếu cho thuê với giá dưới 400 triệu đồng/tháng thì lợi nhuận thu về mỗi tháng chỉ rơi vào mức 3%-5%.

Vị môi giới này còn cho biết, nhiều chủ mặt bằng cho thuê nhà phố tại TP Hồ Chí Minh còn đang có ý định bán tháo thay vì tiếp tục cho thuê với giá thấp. “Người thuê mặt bằng kinh doanh lúc này không thể trả nổi số tiền hàng trăm triệu đồng hàng tháng. Trong khi đó, chủ mặt bằng lại không chịu giảm giá, chấp nhận chịu lỗ. Thế giằng co này khiến nhiều mặt bằng tại khu vực trung tâm thành phố phải đóng cửa trong dài hạn”, anh Long phân tích thêm.

Theo ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, tình trạng mức độ quan tâm giảm sút nhưng giá cho thuê mặt bằng nhà phố không giảm cho thấy sự lệch pha trong kỳ vọng giữa chủ nhà và những người thuê. Thực tế, chủ nhà không chịu giảm giá là vì mức giá cho thuê ở thời điểm hiện tại vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với thời điểm trước đại dịch Covid-19. Cho nên, họ sẽ giữ nguyên giá thuê, thậm chí còn tăng giá nếu mức kỳ vọng quá cao. 

Trong bối cảnh giá thuê mặt bằng kinh doanh nhà phố đang neo cao, TS Sử Ngọc Khương khuyên những doanh nghiệp nên hạn chế mở rộng thêm diện tích. Các doanh nghiệp cần xem xét, cân đối lại bài toán chi phí, nếu chi phí thuê mặt bằng quá cao thì phải tìm kiếm sang những khu vực vùng ven khác.