Mỹ phê duyệt quỹ ETF bitcoin, bước ngoặt lớn cho thị trường tiền điện tử

Cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ vừa phê duyệt các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) đầu tiên được niêm yết tại nước này để theo dõi bitcoin. Đây được đánh giá là một bước ngoặt lớn cho việc phát triển tiền điện tử lớn nhất thế giới và ngành công nghiệp tiền điện tử.

Theo Reuters, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cho biết họ đã phê duyệt 11 đơn đăng ký, bao gồm từ BlackRock (BLK.N) , Ark Investments/21Shares (ABTC.S) , Fidelity, Invesco (IVZ.N) và VanEck, bất chấp cảnh báo từ một số quan chức và nhà đầu tư ủng hộ rằng các sản phẩm mang theo rủi ro.

Hầu hết các sản phẩm dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao dịch vào thứ Năm (ngày 11/2/2024), khởi đầu một cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành thị phần tiền điện tử.

Sau một thập kỷ hình thành tiền điện tử, các quỹ ETF là nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với bitcoin, giúp các nhà đầu tư tiếp cận với loại tiền điện tử lớn nhất thế giới mà không cần trực tiếp nắm giữ nó. Chúng mang lại sự thúc đẩy lớn cho ngành công nghiệp tiền điện tử đang bị bao vây bởi các vụ bê bối gần đây.

Andrew Bond, Giám đốc điều hành và nhà phân tích fintech cao cấp tại Rosenblatt Securities cho biết: “Đó là một điều tích cực to lớn đối với việc thể chế hóa bitcoin như một loại tài sản”.

Các nhà phân tích của Standard Chartered trong tuần này cho biết các quỹ ETF có thể thu hút từ 50 tỷ đến 100 tỷ USD chỉ trong năm nay. Các nhà phân tích khác cho biết dòng vốn vào sẽ đạt gần 55 tỷ USD trong 5 năm tới.

Theo CoinGecko, vốn hóa thị trường của bitcoin hiện đang đứng ở mức hơn 913 tỷ USD tính đến thứ Tư vừa qua. Tính đến tháng 12 năm 2022, tổng tài sản ròng của các quỹ ETF tại Mỹ đang đứng ở mức 6,5 nghìn tỷ USD.