NASA xác nhận năm 2023 nóng kỷ lục trong lịch sử, dự báo năm 2024 còn nóng hơn

Theo NASA, năm 2023 vừa qua là năm nóng kỷ lục trong lịch sử. Đáng lo ngại hơn, năm 2024 có thể thậm chí còn nóng hơn so với những năm trước đó.

Theo phân tích của NASA, nhiệt độ bề mặt trung bình của trái đất vào năm 2023 là mức ấm nhất được ghi nhận. Nhiệt độ toàn cầu năm ngoái cao hơn khoảng 2,1 độ F (1,2 độ C) so với mức trung bình trong giai đoạn cơ sở của NASA (1951-1980), các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Vũ trụ Goddard (GISS) của NASA ở New York cho biết.

“Báo cáo nhiệt độ toàn cầu của NASA và NOAA xác nhận những gì hàng tỷ người trên thế giới đã trải qua vào năm ngoái; chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu,” Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết. “Từ nhiệt độ cực cao, cháy rừng đến mực nước biển dâng cao, chúng ta có thể thấy Trái đất của chúng ta đang thay đổi".

Vào năm 2023, hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã phải hứng chịu nắng nóng cực độ và mỗi tháng từ tháng 6 đến tháng 12 đều lập kỷ lục toàn cầu trong tháng tương ứng. Tháng 7 là tháng nóng nhất từng được ghi nhận. Nhìn chung, Trái đất ấm hơn khoảng 2,5 độ F (hoặc khoảng 1,4 độ C) vào năm 2023 so với mức trung bình cuối thế kỷ 19, khi việc ghi chép hiện đại bắt đầu.

Bản đồ Trái đất vào năm 2023 cho thấy sự bất thường về nhiệt độ bề mặt toàn cầu hoặc mức độ ấm hơn hoặc mát hơn của từng khu vực trên hành tinh so với mức trung bình từ năm 1951 đến năm 1980. 

Gavin Schmidt, Giám đốc GISS cho biết: “Sự nóng lên đặc biệt mà chúng ta đang trải qua không phải là điều chúng ta từng thấy trước đây trong lịch sử loài người”. “Nó chủ yếu được thúc đẩy bởi lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch của chúng ta và chúng ta đang thấy những tác động của các đợt nắng nóng, lượng mưa dữ dội và lũ lụt ven biển.”

Mặc dù các nhà khoa học có bằng chứng thuyết phục rằng xu hướng nóng lên lâu dài của hành tinh là do hoạt động của con người, nhưng họ vẫn kiểm tra các hiện tượng khác có thể ảnh hưởng đến những thay đổi hàng năm hoặc nhiều năm của khí hậu như El Niño, ô nhiễm cũng như các vụ phun trào núi lửa...

Thông thường, nguồn biến động lớn nhất theo từng năm là El Niño – kiểu khí hậu đại dương Dao động phương Nam ở Thái Bình Dương. Mô hình này có hai giai đoạn – El Niño và La Niña – khi nhiệt độ bề mặt nước biển dọc theo đường xích đạo chuyển đổi giữa nhiệt độ ấm hơn, trung bình và mát hơn. Từ năm 2020-2022, Thái Bình Dương chứng kiến ​​3 đợt La Niña liên tiếp có xu hướng làm nhiệt độ toàn cầu hạ nhiệt. Vào tháng 5 năm 2023, đại dương chuyển từ La Niña sang El Niño, thường trùng với những năm nóng nhất được ghi nhận.

Tuy nhiên, nhiệt độ kỷ lục vào nửa cuối năm 2023 xảy ra trước đỉnh điểm của sự kiện El Niño hiện nay. Các nhà khoa học dự kiến ​​sẽ thấy tác động lớn nhất của El Niño vào tháng 2, tháng 3 và tháng 4.