Nhà đầu tư thông thái sẽ không bán bất động sản lúc này, trừ trường hợp đang bị siết nợ rất gắt gao

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản thời điểm hiện tại đã hội tụ đầy đủ những yếu tố cần và đủ để phục hồi. Yếu tố đang cản trở thị trường là sức ì về tâm lý và phải mất thời gian để xóa bỏ.

Nhà đầu tư không “ngộp” tài chính cũng rao bán gấp

Thị trường bất động sản từ giữa năm 2022 bắt đầu rơi vào trầm lắng khiến cho tâm lý của các nhà đầu tư có phần e dè. Mặc dù thị trường đến nay đã xuất hiện những tín hiệu tích cực, song một số nhà đầu tư vẫn cảm thấy lo lắng, sợ rằng thị trường có thể tiếp tục khó khăn. Thậm chí, có trường hợp hy hữu cảm thấy bất an nên dù không kẹt tiền cũng muốn bán.

Anh Trần Tuấn, một nhà đầu tư đến từ Hà Nội chia sẻ, vì sợ có thể bị chôn vốn vào bất động sản nhiều năm nên anh quyết định rao bán mảnh đất diện tích 150m2 tại Sóc Sơn (Hà Nội) với giá 3 tỷ đồng, mức này giảm 1 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2022 anh Tuấn mua vào. Nhà đầu tư này cho biết thêm, hiện đã gửi mảnh đất cho môi giới gần 1 tháng nay. Hiện tại, các khu vực xung quanh có rất nhiều người cũng rao bán cắt lỗ, giảm giá bất động sản.

Thị trường bất động sản giằng co, việc nhà đầu tư xuất hiện tâm lý bất an cũng là điều dễ hiểu. Nguồn ảnh: MarketTimes

Trên thực tế, khu mua mảnh đất này, anh Tuấn vay 1,3 tỷ đồng, đến nay cũng không bị áp lực tài chính đè nặng, vẫn đủ khả năng thanh toán hàng tháng. Tuy nhiên, anh quyết định bán vì lo ngại về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản. Nếu để thêm biết đâu giá có thể giảm tiếp hoặc nếu đi ngang cũng cần thời gian lâu để tăng trở lại. Do đó nếu bán được anh sẽ tìm kênh đầu tư khác.

Việc nhà đầu tư xuất hiện tâm lý bất an trong bối cảnh thị trường bất động sản giằng co như hiện nay cũng là điều dễ hiểu. Bởi khó ai có thể dự đoán chính xác tương lai của thị trường sẽ ra sao.

Anh Trường Giang, chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, trên thị trường thời gian qua xuất hiện một số trường hợp không “ngộp” tài chính nhưng cũng rao bán gấp. Những trường hợp này chủ yếu rơi vào các nhà đầu tư mới, nắm trong tay 1-2 tài sản và có sử dụng đòn bẩy nhưng tỷ lệ thấp. Ngoài ra, cũng có trường hợp nhà đầu tư sở hữu nhiều bất động sản cùng lúc, có đủ tài chính để gồng chờ thị trường nhưng tâm lý lo sợ, không biết trong thời gian tới kịch bản thị trường bất động có diễn biến xấu hay không. Vì thế, họ vẫn rao bán tài sản, thậm chí cắt lỗ so với lúc mua vào.

Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có những trường hợp họ thay đổi kế hoạch đầu tư, bán đi để mua bất động sản mới có lợi thế tốt hơn hoặc tìm kiếm kênh đầu tư khác.

Một số khác họ nắm giữ tài sản trong tâm lý lo lắng khi nhìn thấy kinh tế khó khăn nên muốn tích trữ tiền mặt. Họ chọn việc bán tài sản để cầm tiền thay vì dựa vào sự khó đoán của thị trường. Do đó, việc bán bất động sản hay tiếp tục nắm giữ sẽ phụ thuộc vào quan điểm đầu tư của mỗi người.

Việc bán bất động sản hay tiếp tục nắm giữ sẽ phụ thuộc vào quan điểm đầu tư của mỗi người. Nguồn ảnh: Nhịp sống kinh tế

Thị trường bất động sản đã chạm đáy?

Theo bà Lê Ngọc Anh – Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Times Pro, trong khoảng thời gian dịch Covid-19, 2 năm người dân không được đi du lịch. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhà nhà có xu hướng đi du lịch “trả thù”. Hiện tại, nhà đầu tư cũng có tâm lý như vậy, trong gần 2 năm vừa qua, họ không có cảm giác đầu tư. Theo đó, những nhà đầu tư đang gửi tiền ở ngân hàng có xu hướng rút về, đồng thời họ cũng nhận thấy hiện tại đã là đáy của thị trường bất động sản.

Bà Ngọc Anh cho rằng, cách đây khoảng 1 năm, rất nhiều nhà đầu tư phải bán lỗ hoặc bán rẻ bất động sản, nhưng hiện tại những trường hợp như vậy đã hết. Ngoài ra, họ nhìn thất giá bất động sản sẽ có thể tăng trở lại. “Nhà đầu tư thông thái họ sẽ không bán bất động sản lúc này. Trừ trường hợp đang bị siết nợ rất gắt gao mới chấp nhận bán”, vị lãnh đạo Times Pro cho hay.

Nhận định về thị trường bất động sản hiện tại, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng, thị trường hiện tại đã hội tụ đầy đủ những yếu tố cần và đủ để phục hồi. Thứ nhất, giá bất động sản đã giảm, là cơ hội để người mua xuống tiền. Thứ hai, những dự án đang mở bán có chính sách giảm trực tiếp về giá bán hoặc các chương trình ưu đãi và kéo dài thời hạn thanh toán. Vì vậy, yếu tố đang cản trở thị trường bất động sản phục hồi chính là sức ì về tâm lý và cần thời gian để xóa bỏ.

Vị chuyên gia nhận định năm 2023 vẫn là một năm nhiều thử thách và khó khăn đối với thị trường bất động sản. Ông hy vọng những khó khăn này sẽ giảm dần theo thời gian, đến năm 2024 thị trường sẽ hồi phục, nhưng sẽ là hồi phục dần dần. 

“Những khó khăn của thị trường địa ốc chắc chắn không thể tan nhanh trong một sớm một chiều. Kể từ quý 4 năm nay trở đi, nếu như những yếu tố hỗ trợ thị trường xuất hiện đầy đủ và với tần suất dày đặc, khối băng địa ốc sẽ dần tan rã”, ông Trần Khánh Quang chia sẻ.

Những khó khăn của thị trường địa ốc chắc chắn không thể tan nhanh trong một sớm một chiều. Nguồn ảnh: Nhà báo và Công luận

Theo đánh giá của ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group, thời điểm thị trường bắt đầu giai đoạn phục hồi là lúc nên “xuống tiền” mua bất động sản. Bởi đây là giai đoạn mà các chủ đầu tư tung chính sách bán hàng tốt với nhiều ưu đãi kích cầu. Nếu tiếp tục chờ, người mua có thể đánh mất cơ hội để sở hữu những bất động sản giá tốt.

Ông Thắng phân tích, xét về lâu dài, sức hút của loại hình đất nền là rất khó giảm. Tâm lý chuộng nhà gắn với đất cùng nhu cầu tích lũy tài sản an toàn và khả năng tăng lợi nhuận từ đất nền vẫn cao là yếu tố khiến phân khúc này được lòng giới đầu tư.

Đây là thị trường của người mua, người mua tìm kiếm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền.