Qua cơn bĩ cực, bất động sản đang dần khởi sắc

Nguồn cung phân khúc đất nền trong quý 3/2023 được dự báo tiếp tục khởi sắc, dao động ở mức 750 đến 900 nền, chủ yếu tập trung tại các vùng phụ cận TPHCM như Bình Dương, Long An hay Đồng Nai.

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn về tài chính, chính sách. Tuy nhiên, nhờ động thái gỡ khó quyết liệt từ Chính phủ cùng các bộ ngành địa phương và nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, nhiều chuyên gia tin tưởng thị trường trong 6 tháng cuối năm sẽ dần phục hồi. 

Thị trường bất động sản đón nhận nhiều tín hiệu tích cực

Mới đây, Tập đoàn Dịch vụ BĐS DKRA (DKRA Group) đã công bố báo cáo thị trường bất động sản nhà ở tại TPHCM và vùng phụ cận trong quý 2/2023. Báo cáo cho thấy những chuyển biến tích cực về nguồn cung và lượng tiêu thụ tại hầu hết các phân khúc.

Nhờ động thái gỡ khó quyết liệt từ Chính phủ cùng các bộ ngành địa phương, nhiều chuyên gia tin tưởng thị trường trong 6 tháng cuối năm sẽ dần phục hồi. Ảnh minh họa

Tại thị trường TPHCM và vùng phụ cận trong quý 2/2023 đã khi nhận 8 dự án đất nền mở bán, nguồn cung khoảng 867 nền, so với quý trước tăng 2,3 lần. Tỷ lệ tiêu thụ là 44%, cao gấp 4,8 lần quý đầu năm. Trong khi đó, thị trường căn hộ cũng chào đón 15 dự án mở bán với nguồn cung mới là khoảng 1.826 căn, chủ yếu tập trung tại TPHCM và Bình Dương. So với quý trước, nguồn cung mới đã tăng 33%; nhưng so với cùng kỳ năm trước đã sụt giảm khá nhiều. Tỷ lệ tiêu thụ khoảng 65%, tương đương với 1.179 căn.

Theo DKRA Group, phân khúc đất nền trong quý 3/2023 sẽ tiếp tục khởi sắc và dao động trong khoảng 750 - 900 nền, chủ yếu tập trung ở các vùng phụ cận như Bình Dương, Long An và Đồng Nai. Sức cầu chung toàn thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ, nhưng sẽ khó có đột biến. Giao dịch chủ yếu phát sinh tại các nhóm dự án đã được hoàn thiện cả về hạ tầng và pháp lý. 

Cụ thể, báo cáo của DKRA Group nêu rõ: “Những động thái tháo gỡ vướng mắc của Nhà nước về chính sách pháp lý và giảm lãi suất cũng như tăng cường giải ngân vốn đầu tư công... được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục cho thị trường bất động sản trong trung và dài hạn”.

Trong một diễn biến khác, theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, 61% người tham gia có dự định mua bất động sản trong năm tới. Trong đó, khoảng 59% mua để đầu tư, chủ yếu hướng đến đất nền (40%), sau đó là chung cư (28%) và nhà riêng (21%). Điều này cho thấy, dù thị trường bất động sản chưa hoàn toàn khởi sắc, các nhà đầu tư vẫn có nhu cầu mua bất động sản trong tương lai gần. 

Theo DKRA Group, phân khúc đất nền trong quý 3/2023 sẽ tiếp tục khởi sắc và dao động trong khoảng 750 - 900 nền, chủ yếu tập trung ở các vùng phụ cận TPHCM. Ảnh minh họa

Kết quả khảo sát của DXS-FERI cũng cho thấy, từ cuối năm nay và đầu năm tới, niềm tin thị trường sẽ quay trở lại. Đó cũng là lúc những chính sách của Chính phủ phát huy tác dụng, trở thành động lực giúp thị trường bất động sản đi lên. Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cũng tin tưởng, trong 2 quý cuối năm khả năng thanh khoản của thị trường căn hộ TPHCM sẽ dồi dào hơn nhờ động thái giảm lãi suất cho vay từ nhiều ngân hàng.

Ngoài ra, thị trường bất động sản TPHCM còn có nhiều tín hiệu tích cực khác như việc thành phố đẩy mạnh quá trình giải ngân đầu tư công, nỗ lực gỡ vướng pháp lý cho hàng loạt dự án bất động sản. Những tháng cuối năm 2023 là giai đoạn tiền đề, tác động lớn đến sự phục hồi của thị trường bất động sản TPHCM trong năm tới. 

Cơn bĩ cực đã qua

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Phú Đông (Phú Đông Group), chia sẻ ông cùng với các doanh nghiệp khác đã nhìn thấy tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản. Tín hiệu này tới từ những chính sách tài khóa, tiền tệ được Chính phủ áp dụng trong thời gian qua; đẩy mạnh giải ngân cho các dự án đầu tư công giúp lượng tiền cung ra nền kinh tế trở nên dồi dào hơn, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và đầu tư. Thị trường chứng khoán tăng trưởng cũng được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản khởi sắc theo.

Ông Phúc cho biết, việc Chính phủ, bộ ngành và đặc biệt là lãnh đạo TPHCM trong thời gian qua đã tập trung nhiều nguồn lực cho việc tháo gỡ khó khăn chính sách và tạo niềm tin cho doanh nghiệp, bao gồm cả ngành bất động sản. Chưa kể, sự chuyển biến trong việc cấp phép và tháo gỡ thủ tục cho các doanh nghiệp và dự án trở thành cơ sở gia tăng nguồn cung trong 1 năm tới.

Sự chuyển biến trong việc cấp phép và tháo gỡ thủ tục cho các doanh nghiệp và dự án trở thành cơ sở gia tăng nguồn cung bất động sản trong 1 năm tới. Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp bất động sản thời gian qua cũng nỗ lực cơ cấu hoạt động, cơ cấu nợ trái phiếu và chuyển đổi, gia hạn trái phiếu theo Nghị định số 08, lên kế hoạch tiếp tục triển khai các dự án trong quý 3/2023 cũng như các chính sách bán hàng đột phá nhằm gia tăng thanh khoản cho thị trường…

Trong đại hội cổ đông thường niên mới diễn ra, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt - ông Nguyễn Văn Đạt cho biết, ngành bất động sản Việt Nam trong thời gian qua đã rơi vào tình cảnh khó khăn nhất trong vòng hơn một thập kỷ. Các doanh nghiệp buộc phải tái cơ cấu một số khoản đầu tư trong năm, đồng thời mua lại nhiều lô trái phiếu trước thời hạn, tất toán các khoản vay đến hạn. Nhiều doanh nghiệp còn bán cả dự án để vượt qua cơn bĩ cực, tiến đến giai đoạn phát triển tiếp theo. Ông Đạt cho rằng, khó khăn của doanh nghiệp đã đi qua và công ty đang tiếp tục huy động vốn để tái cơ cấu cũng như phát triển các dự án.

Tại đại hội cổ đông của Tập đoàn Novaland, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT tập đoàn khẳng định, giai đoạn khó khăn nhất đã qua, hoạt động kinh doanh của Novaland sẽ phục hồi trong quý 3 năm nay.