Sắp tới, cuộc chạy đua AI sẽ diễn ra mạnh mẽ đối với thị trường máy tính cá nhân

Theo ông Victor Peng - Chủ tịch công ty chip hàng đầu thế giới AMD thì thị trường dành cho máy tính cá nhân (PC) tích hợp AI sẽ tiếp tục mở rộng trong năm tới, tiếp nối cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo đối với các thiết bị smartphone hiện nay.

PC AI là cách gọi máy tính cá nhân được nhúng bộ xử lý AI có thể thực hiện các khả năng nâng cao như dịch ngôn ngữ theo thời gian thực cùng nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo thông minh khác. Với việc được tích hợp trí thông minh nhân tạo, khả năng xử lý các tác vụ và tính năng mới sẽ mở ra vô cùng đối với người dùng tương lai. 

AMD (Advanced Micro Devices) là một trong những "gã khổng lồ" hàng đầu về chip AI hiện nay trên toàn cầu. Hồi cuối năm ngoái, hãng tuyên bố chế tạo thành công chip AI có tên Instinct MI300X mạnh nhất để huấn luyện AI, có hiệu năng gấp 1,6 lần so với chip AI H100 mạnh nhất của Nvidia. Vì vậy, việc Chủ tịch AMD tuyên bố về tiềm năng của PC AI đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của giới công nghệ.

Theo ông Victor Peng, Chủ tịch AMD, thị trường dành cho PC AI sẽ tiếp tục mở rộng. Công ty hy vọng sẽ có nhiều máy tính AI được chế tạo hơn hơn trong nửa cuối năm nay.

Các "ông lớn" về chip AI đang kỳ vọng về sự bùng nổ của thị trường AI PC trong thời gian tới.​​​

“AI không chỉ liên quan đến GPU (bộ vi xử lý đồ họa) của trung tâm dữ liệu mà còn liên quan đến máy chủ và chúng tôi đã giành được thị phần đáng kể vào năm ngoái. Và đối với máy chủ, chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục giành được thị phần với MI300,” ông Victor Peng nói.

Đối thủ lớn nhất của AMD là Nvidia cũng đang chiếm lĩnh thị trường chip AI khi các mô hình trí tuệ nhân tạo lớn nhất như ChatGPT của OpenAI cũng đang chạy trên GPU Nvidia như H100 trên đám mây. Tiếp đó, tháng 1/2024, công ty này cũng đã công bố GPU mới để chạy các ứng dụng AI tổng hợp trên PC. Nó cũng sẽ cung cấp GPU trong máy tính xách tay của các công ty như Acer, Dell và Lenovo.

"Ông lớn" thứ 3 trong lĩnh vực chip AI hiện nay là Intel cũng đã ra mắt chip Core Ultra để chạy các chương trình AI nhanh hơn vào tháng 12/2023. Bộ xử lý mạnh mẽ này sẽ cung cấp năng lượng cho hơn 230 PC AI đầu tiên trên thế giới của các công ty bao gồm Acer, ASUS, Dell, HP và Lenovo.

Trước đó, công ty nghiên cứu công nghệ Canalys trong một  báo cáo tháng 12 cũng cho biết sự bùng nổ về AI dự kiến ​​sẽ thúc đẩy doanh số bán PC khi người tiêu dùng đang tìm kiếm các thiết bị có tính năng AI, dự đoán rằng 60% máy tính cá nhân xuất xưởng vào năm 2027 sẽ được tích hợp AI.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của thương hiệu máy tính xách tay HP là Enrique Lores cũng cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4 vào tháng 11 rằng công ty “thực sự vui mừng về tác động mà PC AI sẽ tạo ra đối với danh mục PC tổng thể” nhưng sẽ “mất một thời gian” trước khi nó thâm nhập sâu hơn vào thị trường.

Theo công ty nghiên cứu International Data Corporation (IDC), ban đầu, các thiết bị hỗ trợ AI sẽ được nhắm mục tiêu vào một số phân khúc của thị trường PC doanh nghiệp, nhưng nhiều trường hợp sử dụng hơn và giảm chi phí có thể mở rộng việc triển khai chúng sang thị trường rộng lớn hơn. IDC kỳ vọng việc tích hợp các khả năng AI vào PC sẽ đóng vai trò là chất xúc tác cho các bản nâng cấp sẽ lên kệ trong năm nay.

Cuộc chạy đua AI trên thế giới tới đây sẽ diễn ra mạnh mẽ đối với thị trường PC.

Cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo đang bùng nổ trên toàn cầu. Hầu hết các hãng công nghệ hàng đầu thế giới cũng đã có những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Sau ChatGPT của OpenAI với Microsoft đứng sau hậu thuẫn, Google cũng tung ra mô hình ngôn ngữ lớn Bard, Meta - công ty mẹ của Facebook cũng tung ra chatbot Galactica, Công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Baidu cũng đã có chatbot Ernie,...

Sau các ứng dụng mô hình trí tuệ nhân tạo chatbot như ChatGPT kể trên, các thương hiệu điện thoại thông minh cũng đang nỗ lực để đưa AI vào thiết bị của mình. Trong những thông tin gần đây nhất, Apple cho biết, hệ điều hành iOS thế hệ tiếp theo của mình, dự kiến sẽ ra mắt cuối năm nay (iOS 18) sẽ có Siri thông minh hơn nhờ được tích hợp AI - đây sẽ là "át chủ bài" của hãng trong thời gian tới.

Đối thủ lớn nhất của Apple là Samsung cũng gây chú ý với việc tung một video mới về AI, cho thấy khả năng chỉnh sửa, dịch chuyển ảnh bằng những thao tác quen thuộc, dự kiến có trên Galaxy S24. Không chỉ vậy, bút S Pen đi cùng cũng có thể được trang bị AI, mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị hơn như nhận dạng chữ viết tay, tạo ảnh nghệ thuật dựa trên phác thảo nhanh...

Như vậy, tiếp sau smartphone, máy tính cá nhân sẽ là đích đến của các sản phẩm công nghệ tích hợp AI. Điều này là có cơ sở khi xét về sức mạnh lẫn tiềm năng, nhu cầu của người dùng trong thế giới số của PC vẫn đang là rất lớn.