Thị trường ảm đạm, doanh nghiệp môi giới địa ốc “rơi rụng” dần

Ghi nhận, sau một thời gian nở rộ “như nấm sau mưa” thì hiện tại các doanh nghiệp hoạt động môi giới bất động sản ở khu vực miền Trung đang vắng bóng dần. Có một số đã chuyển sang mô hình kinh doanh mới.

Doanh nghiệp môi giới đóng cửa hàng loạt

Vào thời kỳ cao điểm (2016 - 2019), Đà Nẵng chính là nơi tập trung nhiều công ty môi giới bất động sản nhất ở miền Trung với những cái tên đình đám như là Thiên Kim, Protech, Đất Xanh Miền Trung, Link House, Nhất Nam Land, Bright Land,... Những doanh nghiệp này vừa mới tham gia môi giới, vừa hợp tác đầu tư phát triển dự án nên số nhân viên rất đông, cũng có đơn vị đến cả ngàn người. Và cùng với các đơn vị lớn, còn hàng loạt doanh nghiệp môi giới có quy mô vừa và nhỏ. Chưa kể một số lượng đông đảo những người môi giới tự do. 

Không những hoạt động ở Đà Nẵng, các công ty môi giới đã liên tục mở rộng phạm vi hoạt động ra các tỉnh cũng như thành phố khác, nơi có thị trường mới nổi như Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Quảng Bình,... Ở các địa phương này, có nhiều doanh nghiệp môi giới của dân bản địa cũng “nở rộ” để chiếm lĩnh lấy thị phần. 

Tuy nhiên sau thời gian 3 năm kể từ thời điểm thị trường bắt đầu đóng băng thì số lượng doanh nghiệp môi giới bất động sản miền Trung đã từng bước rơi rụng dần, chỉ còn lác đác vài doanh nghiệp đang hoạt động. 

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Ở Đà Nẵng, các tuyến đường như Nguyễn Hữu Thọ, Xô Viết Nghệ Tĩnh, đường 2/9,... trước kia tập trung nhiều ở trụ sở, chi nhánh của những doanh nghiệp môi giới bất động sản thì hiện nay phần lớn đa phần đóng cửa, trả lại mặt bằng. 

Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Thiên Thanh Long - ông Đinh Phan Tiến Anh cho biết, cứ 10 doanh nghiệp môi giới thì có đến 7 - 8 đóng cửa. Còn số còn lại hoạt động cầm chừng. Phần lớn phải kinh doanh thêm những lĩnh vực khác, chứ không chú trọng vào duy nhất hoạt động môi giới. 

Và ở Khu vực Dự án Golden Hills (quận Liên Chiểu), ghi nhận trước kia là một trong 3 khu vực điểm nóng của thị trường Đà Nẵng, hiện nay gần như các văn phòng môi giới hoạt động ở đây đã đóng cửa. Anh Nguyễn Công Anh là một người môi giới tự do cho biết: “Hầu hết tất cả phải trả mặt bằng bởi vì không có khách giao dịch. Hiện nay, đa số anh em chuyển làm nghề khác và số ít như mình còn duy trì hoạt động môi giới đất lẻ”.

Cũng theo đó, việc hàng loạt doanh nghiệp môi giới ở Đà Nẵng dừng hoạt động đã kéo theo làn sóng của nhiều chi nhánh văn phòng, nhiều công ty môi giới bất động sản ở những địa phương đã từng sốt đất như thị xã Hoài Nhơn, Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định), TP. Tuy Hòa (Phú Yên), TP. Đồng Hới (Quảng Bình). 

Nếu như tình hình thị trường vẫn còn khó khăn thì có đến 23% doanh nghiệp chỉ có thể duy trì hoạt động được đến hết quý 3/2023 và 43% doanh nghiệp trụ được đến hết năm 2023. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Để duy trì hoạt động cần phải “chuyển đổi”

Anh N.X.N là chủ của một doanh nghiệp kinh doanh đồ nội thất có tiếng ở TP. Đồng Hới nói rằng, doanh nghiệp anh trước đây là một trong 2 sàn môi giới bất động sản đầu tiên của Quảng Bình. Và sau khi thị trường đi xuống thì doanh nghiệp đã chuyển đổi sang lĩnh vực mới. 

Ở Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc SCD Group hiện nay là một trong vài doanh nghiệp môi giới vẫn còn sót lại. Công ty có hơn 20 nhân viên vẫn đang làm việc, áp lực chi phí vận hành cũng như trả lương hàng tháng là không hề nhỏ với lãnh đạo doanh nghiệp ở trong bối cảnh thị trường vẫn còn ảm đạm. 

Tổng giám đốc SCD Group - ông Nguyễn Công Như Nguyện nói rằng: “Khó khăn lắm, tuy nhiên cố gắng thôi, chờ đợi thị trường ấm lên”.

Dù vẫn gắn với hoạt động môi giới, phân phối các dự án tuy nhiên SCD Group lấn sân sang lĩnh vực khác là truyền thông, media. Ông Nguyện giải thích rằng: “Trong quá trình làm việc, gặp gỡ nhiều đối tác tôi thấy nhu cầu truyền thông và xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp là rất lớn. Sẵn có trong tay đội ngũ anh em có khả năng trong lĩnh vực này cho nên tôi mở rộng hoạt động”. 

Cũng tương tự, Giám đốc Công ty TNHH Bold Land - ông Võ Trọng Phụng cho biết, trong giai đoạn hiện nay, nếu như không có sự thích ứng và không chuyển đổi mô hình hoạt động mà vẫn duy trì cách thức quản lý, vận hành như đa phần công ty môi giới trước đây thì chắc chắn không thể tồn tại được. 

Sau thời gian 3 năm kể từ thời điểm thị trường bắt đầu đóng băng thì số lượng doanh nghiệp môi giới bất động sản miền Trung đã từng bước rơi rụng dần, chỉ còn lác đác vài doanh nghiệp đang hoạt động. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Và lãnh đạo Công ty Bold Land cho biết thêm, hiện doanh nghiệp đang mở rộng quá trình hoạt động thêm hai lĩnh vực mới đó chính là cho thuê căn hộ cũng như chia sẻ tài nguyên làm việc cho các cá nhân hoạt động môi giới bất động sản tham gia vào team (chia sẻ nơi làm việc, chia sẻ sản phẩm để bán hàng). Cũng theo đó, việc tham gia thêm 2 lĩnh vực mới này giúp cho công ty duy trì được các chi phí hoạt động”. 

Cũng theo lời ông Phụng, trong thời gian tới, nếu như thị trường tốt dần lên thì Bold Land sẽ kêu gọi các nhà đầu tư tham gia cổ phần vào công ty cũng như tiếp tục mở rộng các văn phòng làm việc mới trên toàn TP. Đà Nẵng. Còn xa hơn nữa là đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán. 

Cũng trong báo cáo chuyên đề “Thực trạng sức khỏe thị trường bất động sản Việt Nam” được phát hành vào hồi tháng 6/2023, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã đưa ra dự báo, nếu như tình hình thị trường vẫn còn khó khăn thì có đến 23% doanh nghiệp chỉ có thể duy trì hoạt động được đến hết quý 3/2023 và 43% doanh nghiệp trụ được đến hết năm 2023. 

Cũng theo VARS, một số ít doanh nghiệp chuyển mô hình kinh doanh sang mảng cho thuê mang lại được mức doanh thu tốt so với năm 2022.