Thị trường condotel: Bao giờ sẽ phục hồi trở lại?

Đã 3 tháng trôi qua kể từ ngày Chính phủ ban hành Nghị định số 10 nhưng thị trường condotel cả nước chưa thể phục hồi, thanh khoản vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Thị trường vẫn tiếp tục ảm đạm

Ngày 3/4/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013, trong đó bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) cho những công trình lưu trú du lịch trên đất thương mại (căn hộ condotel).

Tiếp nối sau đó, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng có công văn 3382 gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu đẩy mạnh việc cấp sổ đỏ cho condotel, biệt thự du lịch, officetel, thương mại dịch vụ.

Giới chuyên gia cho rằng, Nghị định số 10 và công văn 3382 là những động lực rất lớn để giúp thị trường condotel phục hồi. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, thị trường này vẫn khá ảm đạm, chưa có nhiều chuyển biến rõ nét.

Cụ thể, theo báo cáo thị trường của DKRA Việt Nam, trong quý II/2023, cả nước có 3 dự án condotel mới, cung cấp ra thị trường 378 căn, giảm 61% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới là 122 căn, giảm 78% so với cùng kỳ.

Sức cầu thị trường có sự tăng trưởng so với quý trước, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp, thấp hơn 78% so với cùng kỳ. Phần lớn lượng giao dịch trong quý tập trung vào những dự án có pháp lý hoàn thiện, được ngân hàng bảo lãnh và được vận hành bởi đơn vị quốc tế 4*-5*.

Quý II/2023, thị trường condotel trên cả nước vẫn trong tình trạng khá trầm lắng. Ảnh: Báo Đầu Tư

Mức giá chào bán không có nhiều biến động so với quý trước nhưng ghi nhận tăng 2%-4% so với cùng kỳ, đây cũng là mức tăng thấp nhất trong 5 năm qua. Tuy nhiên, việc tăng giá cũng kèm theo nhiều chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết/chia sẻ doanh thu/lợi nhuận,... nhằm kích cầu thị trường.

Xu hướng dịch chuyển từ hình thức chia sẻ lợi nhuận sang chia sẻ doanh thu tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng rộng rãi, hình thức chia sẻ doanh thu giúp khách hàng có thể quản lý hiệu quả kinh doanh cũng như an tâm về sự minh bạch của dòng tiền.

Báo cáo của DKRA đưa ra nhận định, những thông tin khả quan của Chính phủ về quy định cấp sổ hồng cho condotel được xem là cú hích tâm lý, giúp các chủ đầu tư được tiếp thêm động lực cũng như góp phần giúp phân khúc condotel bắt đầu có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên thị trường vẫn khó có nhiều đột biến. Giữa bối cảnh thị trường vẫn còn trầm lắng, mặt bằng lãi suất dù hạ nhiệt nhưng vẫn còn cao, du lịch chưa phục hồi như kỳ vọng, vì vậy thanh khoản phân khúc này dự kiến vẫn còn nhiều khó khăn.

Quý III/2023 sẽ có chuyển biến mới?

Báo cáo của DKRA Việt Nam đưa ra dự báo, trong quý III/2023, nguồn cung condotel dự kiến tăng so với quý II/2023, dao động khoảng 400-500 căn sẽ được đưa ra thị trường. Nguồn cung tập trung phần lớn tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định và Quảng Ninh.

Sức cầu chung của thị trường cũng tăng nhẹ so với quý 2/2023, tuy nhiên không có nhiều đột biến và chưa có dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của loại loại hình này trong ngắn hạn.

Mặt bằng giá sơ cấp duy trì ổn định, khó có những biến động mạnh về giá. Các chính sách chiết khấu, giảm giá tập trung ở phương thức thanh toán nhanh bằng vốn tự có sẽ tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong quý 3/2023. Bên cạnh đó, chương trình chia sẻ doanh thu tiếp tục được áp dụng trên thị trường thay cho chương trình chia sẻ lợi nhuận như trước đây.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia DKRA Việt Nam còn cho rằng, Nghị định số 10 có thể khơi dậy sức sống cho thị trường condotel. Tuy nhiên, để sớm có những tín hiệu phục hồi tích cực, thị trường vẫn cần những giải pháp tháo gỡ toàn diện vướng mắc về pháp lý cho sản phẩm condotel để phát triển mạnh mẽ hơn.

Cụ thể, theo ông Võ Hồng Thắng - Phó giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam, Nghị định số 10 của Chính phủ sẽ góp phần tháo gỡ được những nút thắt pháp lý cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tuy nhiên, Nghị định mới giúp gỡ khó một phần vướng mắc của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng vốn đang gặp nhiều khó khăn trong thời gian vừa qua. Để cấp được giấy chứng nhận vẫn cần thêm những giải pháp để thực thi. Cụ thể, cần có những giải pháp đồng bộ hơn cả về pháp lý, vốn tín dụng lẫn sự hồi phục của ngành du lịch trong thời gian tới.

“Chính phủ cần có những hướng dẫn chi tiết để Nghị định được áp dụng và thực thi một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, quá trình cấp sổ đỏ cho loại hình này cần linh hoạt, tháo gỡ những vướng mắc trong thủ tục hành chính liên quan để có đủ tính pháp lý, làm căn cứ thực hiện cấp sổ dễ dàng, nhanh chóng”, ông Thắng cho biết thêm.

Thị trường condotel sẽ sớm phục hồi khi có những giải pháp đồng bộ hơn về pháp lý. Ảnh: Báo Thanh Niên

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch VARS cũng cho rằng, việc Chính phủ ban hành Nghị định số 10 có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt pháp lý cho condotel trong bối cảnh loại hình này gần như “đóng băng” trong một thời gian dài vì gặp vướng mắc về pháp lý.

Tuy nhiên, Nghị định này khó giúp thị trường “đảo chiều” ngay lập tức vì còn phụ thuộc vào pháp lý, dòng tiền và sự tăng trưởng của du lịch. Dự báo, trong thời gian tới, phân khúc này vẫn tiếp tục trầm lắng, thanh khoản ở mức trung bình.