Thị trường nhà ở tháng cô hồn: Giá bán không giảm, chủ đầu tư chiết khấu “khủng”

Tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn), giá bán nhà ở vẫn không giảm, thậm chí còn đang tăng nhẹ, bất chấp sự trầm lắng của thị trường.

Thông thường, mọi năm vào tháng 7 âm lịch, thị trường nhà ở sẽ chậm hơn một nhịp. Đây cũng là thời điểm, nhiều chủ đầu tư giảm giá bán, tung ra nhiều chính sách kích cầu rõ nét. Tuy nhiên, những điều này không hoàn toàn đúng với thị trường trong tháng cô hồn năm nay.

Giá bán nhà ở vẫn tăng cao 

Theo khảo sát thực tế, giá bán nhà ở tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn không có dấu hiệu giảm trong tháng cô hồn, thậm chí còn đang tăng nhẹ.

Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố vẫn đang có xu hướng tăng so với quý trước. Mức tăng giá cao nhất thuộc thuộc về các dự án căn hộ chung cư nằm ở quận Tây Hồ và các khu vực xung quanh. Cùng với đó, các dự án căn hộ trên đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Lạc Long Quân cũng tăng khoảng 1%-3% so với quý trước.

Tại TP Hồ Chí Minh, nguồn cung nhà ở mới, có đầy đủ pháp lý, đủ điều kiện để mở bán ra ngoài thị trường không nhiều. Đây chính là lý do dù thị trường khó khăn ảm đạm nhưng giá bán nhà ở tại thành phố này vẫn tăng khoảng 5%-6% so với quý trước tại một số dự án.

Giá bán nhà ở tại các thành phố lớn đang có xu hướng tăng nhẹ trong tháng cô hồn. Ảnh: Tienphong.vn

Báo cáo thị trường mới đây của Batdongsan cũng cho thấy xu hướng tăng giá trên thị trường nhà ở của cả nước. Cụ thể, tháng 5/2023, giá bán chung cư trung và cao cấp tăng nhẹ 2%-6%. Trong đó, quý I/2023, lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh lần lượt đạt 4,9% và 4,4%/năm, chưa tính đến lợi nhuận nếu giá nhà tăng.

Theo ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền và có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là những phân khúc sớm phục hồi  trên thị trường. Bởi vì, việc sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu trong 1 đất nước có dân số liên tục tăng.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), phân khúc căn hộ chung cư, bất động sản có giá trị khai thác thương mại vẫn đang duy trì giao dịch khả quan. Cho nên, khả năng giảm giá rất khó, đặc biệt là trong tình hình nguồn cung khan hiếm như hiện nay.

Quỹ đất phát triển dự án trong các khu vực nội đô của các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ ngày càng khan hiếm. Cùng với đó, các thay đổi trong quy hoạch và việc siết chặt các chính sách sẽ làm cho nguồn cung nhà ở trở nên hiếm hơn.

“Trong bối cảnh, nguồn cung khan hiếm, các yếu tố đầu vào đang có chiều hướng tăng, việc tăng giá nhà ở, đặc biệt là trong phân khúc căn hộ chung cư là điều dễ hiểu”, ông Đính nhấn mạnh.

Chủ đầu tư tung nhiều chính sách kích cầu

Mặc dù giá bán nhà ở đang tăng cao nhưng thanh khoản trên thị trường vẫn đang ở mức thấp. Chính vì vậy, nhiều chủ đầu đã tung nhiều chính sách chiết khấu, ưu đãi hấp dẫn nhằm kích cầu cho thị trường trong tháng cô hồn.

Điển hình như một dự án chung cư ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, chủ đầu tư đã tung ra nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn trong tháng cô hồn. Theo đó, phía chủ đầu tư sẽ tặng gói thiết kế khu vườn trên không với trị giá 50 triệu đồng hoặc tặng một phần quà trị giá 30 triệu đồng cho khách hàng khi mua nhà.

Hay tại một dự án căn hộ chung cư cao cấp ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, chủ đầu tư tuyên bố sẽ tặng kim cương trị giá 150 triệu đồng, một cây vàng AJC, gói thiết bị nhà bếp, miễn phí 1 năm phí quản lý và đỗ xe ô tô cho khách hàng mua nhà.

Nhiều chủ đầu tư tăng mức chiết khấu để kích cầu trong tháng cô hồn. Ảnh: VietnamPlus

Tại TP Hồ Chí Minh, một số dự án căn hộ chung cư ở khu Đông cũng nhiều chính sách chiết khấu, ưu đãi hấp dẫn. Nhiều chủ đầu tư cam kết sẽ tăng khách hàng mua nhà nhiều phần quà có giá trị hấp dẫn như tặng vàng, xe máy, voucher giảm giá thiết kế nội thất,...

Giới chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản trong tháng 7 âm lịch năm nay lạc quan hơn so với mọi năm. Đây là thời điểm thích hợp để xuống tiền cho những người mua chỉ quan tâm đến mức giá.

Mới đây, chia sẻ trên với báo chí, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Viện Phong Thủy Hoàng Gia cho rằng, tháng 7, tháng 8 và tháng 10 năm nay, thị trường bất động sản sẽ ấm lên một cách tương đối.

Hiện đang có một bộ phận người mua chờ thời điểm tháng cô hồn để chớp lấy những tài sản có giá tốt. Đây chính là cơ hội cho những người đang sa lầy có thể “thoát hàng”, có dòng tiền để trả nợ.

Vị chuyên gia này cho rằng, tại một số địa phương có nhiều đợt đấu giá đất trong thời gian tới, mặt bằng giá sẽ thấp hơn trước. Còn riêng thị trường căn hộ chung cư tại các thành phố lớn vẫn sẽ có giao dịch đều và mức giá nhỉnh hơn một chút.