Thiếu dự án “vừa túi tiền”, người dân chật vật tìm mua nhà

Nhu cầu ở thực đối với các dự án bất động sản luôn tồn tại, song không phải ai cũng có đủ khả năng thanh toán mua nhà do mức giá ngày một tăng cao, do vậy, nguồn cung nhà ở giá rẻ vẫn đang được nhiều người kỳ vọng.

Nhu cầu mua nhà ở “vừa túi tiền” 

Nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến mất cân bằng cung cầu là một trong những thách thức đang phủ bóng toàn bộ thị trường bất động sản hiện nay. Đặc biệt là đối với Việt Nam là một đất nước đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, dân số trẻ nên nhu cầu ở thực rất cao, đòi hỏi thị trường cần phát triển nhà ở vừa túi tiền cho người mua nhà.

Chính từ thực trạng thiếu nhà ở giá rẻ đã dẫn đến việc hình thành hàng loạt các mô hình chung cư mini tự phát thu hút đông đảo người dân ở vì mức giá vừa phải, dễ dàng cho thuê hay thanh khoản. Tuy nhiên loại hình này lại không đảm bảo an toàn về điều kiện sinh sống, còn thiếu các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Bất động sản
Giá nhà tăng cao là một trong những áp lực đè nặng trên vai của những người lao động có thu nhập thấp (Ảnh minh họa: Báo Thanh niên)

Là người có nhu cầu mua nhà, chị Lan Hương, nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho biết, hiện chị đang cố gắng tích cóp để mua nhà tuy nhiên giá bán nhà vẫn đang ở mức rất cao nên đành phải tiếp tục thuê. Căn hộ nhà trong chung cư mini chị thuê khá tiện lợi, đáp ứng được những yêu cầu trước mắt của chị, cũng như chi phí giá thành vừa phải.

“Phải mất một khoảng thời gian nữa để tôi có thể đủ khả năng mua nhà, nhưng cũng khá lo lắng khi thị trường bất động sản vượt qua giai đoạn khó khăn này, thì khả năng giá nhà ở sẽ càng tiếp tục tăng cao hơn nữa, khi ấy sức mua nhà của tôi sẽ càng trở nên khó khăn hơn”, chị Hương nói.

Mong muốn có nơi để “an cư lạc nghiệp” không chỉ riêng của chị Hương mà còn là nỗi bận tâm của rất nhiều người trẻ khác. Các phân khúc bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, đảm bảo chất lượng cuộc sống, có pháp lý đầy đủ luôn được thị trường đón nhận, tuy nhiên giá thành cao vẫn là một trong những áp lực đè nặng trên vai của những người lao động có thu nhập thấp.

Nhà ở xã hội
Thời gian tới sẽ có cơ chế thông thoáng hơn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhấp nhập thấp ở đô thị, cán bộ công chức, công nhân lao động trong các khu công nghiệp… (Ảnh minh họa: Báo Chính phủ)

Đặc biệt là về nhà ở xã hội, hiện nay giá nhà tại phân khúc này ở Hà Nội cũng đã tăng khá mạnh từ khoảng 12 – 15 triệu đồng/m2 (cách đây khoảng 5 năm), nay đã tăng lên 20 – 25 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi còn tăng cao đến 30 triệu đồng/m2. Thắt chặt điều kiện xét duyệt hồ sơ mua nhà, khiến nhiều người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi sẽ nới một số tiêu chí giúp người dân dễ dàng tiếp cận nhà ở xã hội hơn. "Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này sẽ xem xét mở rộng nâng mức thu nhập cao hơn. Cũng như tiêu chí về nhà ở nếu trước đây quy định có nhà ở phải dưới 10 m2/người có thể xem xét nâng lên 15 m2/người giống như các nước trong khu vực", ông Sinh nói.

Khi nguồn cung được đáp ứng, thị trường sẽ sớm quay trở lại 

Thị trường bất động sản hiện nay đang đón nhận nhiều lực đẩy tích cực, với hàng loạt các biện pháp hỗ trợ quyết liệt của Chính phủ và động thái giảm lãi suất vay mua nhà từ phía ngân hàng. Bên cạnh đó, nhu cầu tăng cao từ những người mong muốn mua nhà trong dịp cuối năm sẽ tạo nên làn sóng mới cho thị trường, đây cũng là thời điểm được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản “thức giấc” sau một khoảng thời gian dài “ngủ quên”.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, chỉ khi nào giải được bài toán về “nguồn cung” nhà ở và cải thiện nguồn cung tốt hơn, chất lượng hơn thì thị trường bất động sản mới có thể có sự thay đổi rõ rệt.

“Khi có các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân,… được đưa vào thị trường nhiều hơn và song hành là những sản phẩm nhà ở trung cấp, cao cấp có giá phù hợp với khả năng đầu tư, mang lại hiệu quả sinh lời thì khi ấy các vấn đề của thị trường bất động sản mới được giải quyết dễ dàng hơn”, ông Đính nói.

TS. Nguyễn Văn Đính
TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (Ảnh minh họa: Reatimes)

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cho rằng, để xác định được điểm đáy của thị trường bất động sản cũng khá khó, vì trong giai đoạn bùng nổ thị trường đã tạo nên hiện tượng giá cả tăng cao. Chính vì vậy, người mua nên xem xét những sản phẩm bất động sản phù hợp với khả năng thanh toán, lựa chọn đầu tư phù hợp để xuống tiền những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho biết, gần đây đã có nhiều doanh nghiệp rục rịch chuẩn bị phát triển nhà ở giá rẻ. Nếu được cấp phép và đẩy nhanh các thủ tục pháp lý, thì sẽ có nhiều dự án phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội sẽ được đưa ra vào cuối năm nay. Phân khúc nhà ở vừa túi tiền cũng được kỳ vọng sẽ là giải pháp giúp “vực dậy” thị trường, làm tăng số lượng giao dịch mua bán, khiến thị trường nhộn nhịp hơn. Khi ấy, niềm tin thị trường cũng sẽ được cải thiện hơn.