Thời điểm thích hợp để xuống tiền mua bất động sản?

Thị trường bất động sản được đánh giá đã bình ổn nhiều hơn so với thời gian trước, vì thế các chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để những người có nhu cầu mua bất động sản xuống tiền.

Thanh khoản bất động sản đang phục hồi

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước. Tại tất cả các phân khúc bất động sản đều ghi nhận xu hướng tăng bán. Cụ thể, lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất tại hai loại hình chung cư và biệt thự, tăng 7% so với tháng 6/2023; đất nền tăng 6%; nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán tại hầu hết các loại hình bất động sản đều tăng từ 2% - 9%.

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, trong tháng vừa qua, thị trường bất động sản ở các tỉnh, thành phố đều ghi nhận dấu hiệu “ấm” hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ. Đặc biệt là tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng liền trước. Riêng chung cư và nhà riêng có mức giảm giá không quá lớn, thậm chí giữ giá và tăng nhẹ tại một số khu vực, vì vậy khó có khả năng giảm thêm nữa.

Bất động sản
Thị trường bất động sản đón nhận dấu hiệu “ấm” hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ. (Ảnh minh họa: VietnamBiz)

Chị Ngọc Hà, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội chia sẻ, thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên không phải khu vực nào cũng mang gam màu tối, một số chung cư tại Hà Nội vẫn đang giữ giá tốt, vẫn có thể đem lại khoản lợi nhuận nhẹ nếu biết cách đầu tư.

“Khoảng đầu năm 2023, tôi đã tìm được một số nhà đầu tư đang chịu đòn bẩy tài chính để mua sang tay một số căn hộ chung cư giá tốt và rất may mắn những khoản đầu tư này đều đang ghi nhận được khoản lãi nhẹ. Hiện giờ tôi vẫn tìm những căn hộ chung cư giá cả phải chăng để tiếp tục đầu tư lâu dài”, chị Hà chia sẻ.

Anh Trần Bình, môi giới bất động sản lâu năm tại Hà Nội cho hay, thị trường mua bán chung cư tại Hà Nội vẫn đang rất nhộn nhịp, đặc biệt là tại các dự án có vị trí tốt, giá cả phù hợp thì nhu cầu mua ở, mua cho thuê của người dân vẫn rất lớn.

Bất động sản
Dự báo thanh khoản trên thị trường bất động sản sẽ sớm được phục hồi trở lại. (Ảnh minh họa: Báo Xây dựng)

“Giá chung cư hầu như không có sự biến động quá nhiều, không tăng cũng không giảm mạnh như trước nữa. Số lượng các nhà đầu tư phải bán cắt lỗ chung cư cũng đang giảm dần, thay vào đó là lượng người tìm mua tăng cao hơn. Nhiều người thay vì nghe ngóng, chờ đợi thì hiện giờ đã xuống tiền mua nhiều hơn so với vài tháng trước”, anh Bình nói.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang chứng kiến cuộc chiến giằng co giữa người mua và người bán về giá. Dù bên bán đã hạ giá nhiều nhưng người mua vẫn còn lo lắng những rủi ro, nghe ngóng từ thị trường, vì vậy mà họ có xu hướng trả giá thấp hơn nữa để tránh bị hớ. Tuy nhiên, điều này cũng tạo tín hiệu tốt cho thị trường với tỷ lệ thanh khoản đã tăng trở lại và đang dần hồi phục.

Đây có phải thời điểm tốt để xuống tiền mua bất động sản?

Theo TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh Tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI), đây là thời điểm thích hợp dành cho các nhà đầu tư chưa sở hữu hoặc có ít bất động sản có thể gia tăng danh mục đầu tư bất động sản, tuy nhiên, vẫn còn phải phụ thuộc vào tình hình tài chính của mỗi cá nhân.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, hiện tại thị trường bất động sản được xem là thời dành cho người mua vì giá cả đang ở mức tốt, đặc biệt là có những sản phẩm bán giảm giá tới 30 - 40% từ những nhà đầu tư đang bị “ngộp”. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào thời điểm này thì phải xác định đầu tư trung và dài hạn, mang tâm thế kỳ vọng từ 12 - 24 tháng, quan trọng là cần có sự kiên nhẫn và nguyên tắc đầu tư rõ ràng.

Ông Phạm Anh Khôi
TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh Tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI) (Ảnh: VLG)

Còn đối với những nhà đầu tư đang có quá nhiều bất động sản mà phải chịu áp lực tài chính thì đây là thời điểm không nên tiếp tục đầu tư bất động sản thêm nữa mà thay vào đó phải giảm tỷ lệ danh mục đầu tư vào bất động sản để bảo quản dòng tiền tốt hơn.

“Nhà đầu tư nên lựa chọn những sản phẩm vừa túi tiền, phù hợp với khả năng của mình. Điều quan trọng là lựa chọn những sản phẩm có tính đồng đều, tính thanh khoản cao và giá cả phải chăng thì sẽ dễ dàng đầu tư hơn. Ví dụ như nên đầu tư những sản phẩm dễ tiêu thụ như căn hộ từ 2 - 3 phòng ngủ, thay vì căn hộ 4 - 5 phòng ngủ sẽ khó bán hơn…”, ông Khôi cho hay.

Bên cạnh đó, ông Khôi cũng nhấn mạnh, các nhà đầu tư không nên quá bi quan về tình hình thị trường bất động sản hiện nay và không được để tinh thần làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của mình. Trước khi quyết định đầu tư tại thời điểm này thì nên tự cân nhắc một số điều sau: Sản phẩm này có phù hợp với danh mục tài chính của mình hay chưa? Danh mục tài chính của mình đang bao gồm những tài sản nào? Kế hoạch tài chính trong vòng 3 - 5 năm tới sẽ như thế nào?…

“Thời điểm mấu chốt để thị trường bất động sản có cơ hội phục hồi sẽ là vào cuối năm nay, khi dòng tiền có khả năng quay trở lại thị trường. Từ giờ đến cuối năm sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn cả về chính sách lẫn tâm lý thị trường, khi ấy dòng tiền của người dân sẽ dịch chuyển sang lĩnh vực bất động sản, giá cả sẽ tăng trở lại… Đây là minh chứng đã được thấy ở nhiều cuộc khủng hoảng trước đây”, ông Khôi cho hay.