Top những công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới 2024 gọi tên các Big Tech

Tạp chí Fortuner vừa công bố danh sách 10 công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới trong năm 2024. Theo đó, các vị trí dẫn đầu đang được chia nhau bởi các Big Tech như Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, Nvidia...

Được biết, vị trí các công ty trong danh sách được xếp hạng dựa trên điểm số từ các cuộc thăm dò được thực hiện với hơn 3.700 nhà phân tích, lãnh đạo và giám đốc điều hành doanh nghiệp,... Các tiêu chí để đánh giá, bình chọn bao gồm giá trị đầu tư, chất lượng quản lý và trách nhiệm xã hội.

Danh sách được bình chọn dựa trên cơ sở thông tin dữ liệu của 1.000 công ty hàng đầu ở Mỹ và 500 công ty đang hoạt động bên ngoài lãnh thổ Mỹ có doanh thu hằng năm từ 10 tỷ USD trở lên. Đáng tiếc, những công ty như Meta, Samsung, Huawei lại không nằm trong top 10.

Danh sách 10 công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới năm 2024 của Fortuner bao gồm:

1. Apple

2. Microsoft

3. Amazon

4. Berkshine Hathaway

5. JPMorgan Chase

6. Costco Wholesale

7. Alphabet

8. American Express

9. Walmart

10. Nnivia

Như vậy, đây là năm thứ 17 liên tiếp Apple giữ vững vị trí quán quân top 10 công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới. Tuy nhiên, "Táo khuyết" lại chỉ đạt được 8,19 điểm - thấp hơn con số 8,65 điểm mà công ty này đã đạt được trong năm 2023. 

Apple tiếp tục không có đối thủ trong top 10 thương hiệu được ngưỡng mộ nhất toàn cầu do tạp chí Fortuner bình chọn năm 2024.

Các vị trí thứ 2 và thứ 3 thuộc về Microsoft và Amazon.

Microsoft đã có một năm thắng lợi lớn cùng với sự phát triển của các nền tảng AI toàn cầu, trong đó có ChatGPT của OpenAI - doanh nghiệp khởi nghiệp mà gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã không tiếc tiền đầu tư vào. Sự thành công của ChatGPT, tiếp đến là tích hợp AI vào trình duyệt Bing cùng hàng loạt những hạng mục đầu tư khác đã đem đến sự thành công vượt mong đợi cho Microsoft trong năm qua, dẫn đến sự thăng hạng trong danh sách những công ty được yêu thích toàn cầu năm nay.

Microsoft đã có một năm thăng hoa cùng sự phát triển của công nghệ AI toàn cầu.

Mặc dù bị tụt xuống vị trí thứ 3, tuy nhiên Amazon của tỷ phú tỷ phú Jeft Bezos vẫn không có đối thủ trong lĩnh vực thương mại điện tử. Gần đây nhất, cuối tháng 12/2023, trong một nghiên cứu được công bố của hãng phân tích tài chính TradingPedia, Amazon là thương hiệu có giá trị nhất thế giới năm 2023, với giá trị ước tính là 299,28 tỷ USD. Điều này cho thấy mức độ quan tâm của người dùng toàn cầu đối với thương hiệu này không hề kém cạnh những "ông lớn" khác như Apple, Google...

Trong khi đó, công ty mẹ của Google là Alphabet lại chỉ đứng vị trí thứ 7 khiêm tốn và vị trí cuối top 10 thuộc về công ty sản xuất chip Nnivia.

AI đang đem lại tiềm năng phát triển vô cùng to lớn cho các công ty công nghệ toàn cầu.

Nnivia cũng đã có một năm khá thành công khi vượt qua hàng loạt đối thủ cạnh tranh lớn trong ngành như AMD, Intel để trở thành "vua chip AI" trong năm 2023. Cùng với triển vọng lớn về AI toàn cầu trong thời gian tới, vẫn còn nhiều không gian để công ty công nghệ này tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công mới trong năm 2024.