TP Hồ Chí Minh dẫn đầu nguồn cung căn hộ phía Nam

Quý III/2023, nguồn cung căn hộ TP Hồ Chí Minh có sự khởi sắc mới khi chiếm gần 90% nguồn cung mới trong khu vực phía Nam.

Nguồn cung mới tăng mạnh

Theo báo của của DKRA Việt Nam, trong quý III/2023, toàn miền Nam có 17 dự án án căn hộ mở bán, cung cấp ra thị trường hơn 4000 căn hộ. Trong đó, TP Hồ Chí Minh đã chiếm gần 90% nguồn cung mới của toàn thị trường phía Nam. 

Nguồn cung mới trong quý III của TP Hồ Chí Minh chủ yếu là phân khúc hạng A, tập trung phần lớn tại khu đông của thành phố. Còn phân khúc hạng C đã quay trở lại sau thời gian dài vắng bóng, tuy nhiên chỉ chiếm 4% tổng nguồn cung mới.

Quý III/2023, nguồn cung căn hộ mới tại TP Hồ Chí Minh chiếm gần 90% nguồn cung mới của toàn thị trường phía Nam. Ảnh: Báo Công Lý

Nghiên cứu sâu thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh, báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam chỉ ra rằng, trong quý III/2023, toàn thành phố chào đón lượng cung mới khoảng 3.790 căn, gấp gần bốn lần theo quý và giảm 24% theo năm. Lượng bán mới trong quý III/2023 chủ yếu cũng đến từ các sản phẩm tại khu Đông, tương đương với 92% tổng lượng bán trong quý.

Trong quý này, phân khúc trung cấp chiếm phần lớn trong thị trường nhờ sự mở bán mới của The Glory Heights, một giai đoạn của dự án Vinhomes Grand Park, tương đương khoảng 84% tổng nguồn cung mới. 

Đáng chú ý, tại một dự án quy mô lớn mới ra mắt trong quý này, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều ưu đãi nhằm thu hút người mua. Nổi bật là phương thức thanh toán kéo dài lên đến 7 năm. Ngoài ra, các chủ đầu tư có xu hướng giữ giá ổn định nhằm thúc đẩy lượng cầu trên thị trường. Do đó, giá sơ cấp trung bình trong quý III/2023 gần như không đổi so với quý trước, tương đương 3.247 USD/m2.

Thanh khoản vẫn còn ảm đạm

Mặc dù trong quý III/2023, nguồn cung căn hộ mới tại TP Hồ Chí Minh có sự khởi sắc nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn đang ở mức thấp. Nhiều chủ đầu tư tung nhiều chính sách ưu đãi, kích cầu nhưng thanh khoản của thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh vẫn chưa được cải thiện. Các hoạt động mua bán căn hộ trong quý III vừa qua vẫn chưa đáng kể do tình hình lãi suất cao và bối cảnh kinh tế còn khá ảm đạm.

Bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản đã chững lại và trì trệ từ cuối năm 2022 do sự bùng phát của các vướng mắc pháp lý và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì vậy, hầu hết người mua trong các quý gần đây chủ yếu là khách mua ở thực. Các nhà đầu tư giao dịch với mục đích đầu cơ bất động sản còn rất ít.

Còn theo ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, mặc dù nhu cầu mua nhà ở thực vẫn còn nhiều nhưng thanh khoản của thị trường căn hộ còn gặp nhiều khó khăn. Bởi lẽ, việc mua căn hộ ngày càng khó đối với người dân khi tốc độ tăng thu nhập không theo kịp tốc độ tăng giá bán nhà. 

Thêm vào đó, trong bối cảnh giá nhà neo cao, người dân đang chuyển sang hướng đi thuê hoặc tìm cách vay mua nhà. Nhưng hiện tại, nhiều người mua vẫn chưa tiến hành vay mua vì họ còn quan ngại về lãi suất.

Thanh khoản thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh vẫn chưa thể phục hồi. Ảnh: VnExpress

Đưa ra dự báo cho thị trường căn hộ, giới chuyên gia của DKRA Việt Nam đưa ra dự báo, nguồn cung căn hộ mới ở thị trường phía Nam trong quý IV/2023 có thể sẽ giảm so với quý III/2023. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, nguồn cung mới sẽ dao động từ 1.200-1.600 căn, chủ yếu là phân khúc hạng A.

Còn theo bà Trang Bùi, nguồn cung căn hộ mới tại TP Hồ Chí Minh sẽ có xu hướng lan rộng ra các khu vực xa hơn như phía Đông, phía Tây do quỹ đất càng ngày càng hạn hẹp trong khu vực trung tâm. Với sự thành lập của TP. Thủ Đức, phía Đông được kỳ vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường căn hộ tương lai với lượng nguồn cung đáng kể. 

“Khung pháp lý đang dần được hoàn thiện song song với các đầu tư công, hứa hẹn một khởi đầu cho sự hồi phục của thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới”, bà Trang kỳ vọng.