TS. Cấn Văn Lực: Cơ hội đang nhiều hơn thách thức vì bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

Câu hỏi “bất động sản đã chạm đáy chưa” đang được đặt ra cho thị trường bất động sản. Trên thực tế thì thị trường đang ấm dần, tuy nhiên chưa ai khẳng định bất động sản đã đến đáy hay là chưa.

Thị trường ghi nhận những tín hiệu tích cực

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - ông Hoàng Hải cho biết, trong quý 3, thị trường bất động sản đã có tín hiệu phục hồi. Nhu cầu tìm mua chung cư đã tăng 1%, tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Những căn hộ có giá từ 2 - 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất, ở các thành phố lớn đã có dấu hiệu hấp thụ tốt, tập trung ở những phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỷ đồng ở khu vực trung tâm.

Giá bán ở trên thị trường sơ cấp, thứ cấp đều tăng. Giá bán sơ cấp tăng gần 7% theo quý, 14% theo năm, đạt mức khoảng 50,8 triệu đồng/m2, giá trung bình trên thị trường thứ cấp đạt mức khoảng 32 triệu đồng/m2. Còn giá thứ cấp tăng ở tất cả các quận tại Hà Nội. 

Câu hỏi “bất động sản đã chạm đáy chưa” đang được đặt ra cho thị trường bất động sản. Trên thực tế thì thị trường đang ấm dần, tuy nhiên chưa ai khẳng định bất động sản đã đến đáy hay là chưa?. Nguồn ảnh: Thanh Niên

Song song với đó, giá chào bán ở các chung cư bình dân ở Hà Nội dao động từ 25 - 35 triệu đồng/m2, trung cấp là 30 - 50 triệu đồng/m2, cao cấp có giá trên 50 triệu đồng/m2. Ở TP. Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ chung cư ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều tăng.

Còn về gỡ vướng pháp lý bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay, thời gian qua Chính phủ đã ban hành hàng loạt văn bản, nghị định và nghị quyết như Nghị định 58/2023, Nghị quyết 97 với nội dung là tiếp tục giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ cũng như thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. 

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng có hàng loạt hỗ trợ như là Thông tư 10/2023 về việc ngưng hiệu lực thi hành một số nội dung của Thông tư số 39/2016. Hay mới đây, ngày 10/8/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị tháo gỡ vướng mắc và khó khăn cho thị trường bất động sản. 

Thời gian gần đây thị trường bất động sản đã có những tín hiệu tích cực, trong đó thì nhà mặt phố được giới đầu tư săn tìm nhiều hơn. Nguồn ảnh: Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

Thị trường bất động sản ghi nhận sự quan tâm từ những người có nhu cầu thực

Khảo sát cho thấy, thời gian gần đây thị trường bất động sản đã có những tín hiệu tích cực, trong đó thì nhà mặt phố được giới đầu tư săn tìm nhiều hơn, căn hộ nhà chung cư ở nội đô cũng đã tăng giá mạnh bởi nhu cầu ở tăng, nguồn cung mới lại ít đi. 

Ở Hà Nội, các quận, huyện như Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng,... trong thời gian qua cũng đã bắt đầu nhận được sự quan tâm nhiều hơn của giới đầu tư và những người có nhu cầu ở thật. 

Anh Nguyễn Văn Trường (45 tuổi) là chủ một sàn giao dịch bất động sản ở huyện Hoài Đức cho biết, khi có nhiều khách hàng quan tâm hơn thì dĩ nhiên là giá bán cũng sẽ nhích lên. 

Thị trường bất động sản ghi nhận sự quan tâm từ những người có nhu cầu thực. Nguồn ảnh: Thanh Niên

Anh Trường thừa nhận rằng: “Mức độ tăng giá đất phân lô, nhà liền kề và biệt thự ở ngoại ô thời gian qua chưa nhiều bởi vì thị trường bất động sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy thì hiện nay tình hình đã đỡ hơn nhiều, tin xấu làm ảnh hưởng đến bất động sản cũng đã ít đi, thị trường đang chờ tin tốt để hồi phục”. 

Cũng theo lời anh Trường, trong quý 2 vừa qua, giá bán liền kề ở Khu đô thị sinh thái Phoenix Garden ở huyện Đan Phượng ghi nhận chỉ dưới 40 triệu đồng/m2, hiện nay đã tăng lên khoảng 40 - 41 triệu đồng/m2. Hay như giá biệt thự, liền kề ở một số dự án Khu đô thị mới ở huyện Hoài Đức cũng tăng từ 1 - 5 triệu đồng/m2 so với trong quý 2. Lý do là bởi nguồn cung mới không có, cộng thêm việc hạ tầng những vùng này đang được đầu tư mạnh để lên quận. 

Đáy của thị trường bất động sản đang ở đâu?

Đối với thị trường bất động sản, giới chuyên gia nhận định, thị trường đã qua thời điểm khó khăn nhất và dự báo sẽ hồi phục từ đầu năm 2024. 

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết, cơ hội đang nhiều hơn thách thức bởi bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Cũng theo ông Lực, thị trường đã hồi phục khoảng 20 - 30% so với thời điểm hoàng kim năm 2021. Và 4 lần Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, kéo lãi suất cho vay giảm dần. Ngoài ra thì nhiều tín hiệu trong chính sách tín dụng, tài khóa chưa từng có được áp dụng cũng hỗ trợ cho thị trường. 

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết, cơ hội đang nhiều hơn thách thức bởi bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Nguồn ảnh: DNSE

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cho biết, không ai dám trả lời đâu là đáy của thị trường. Ở dưới góc nhìn của ông Đính thì thị trường bất động sản luôn có chu kỳ. 

Ông Đính cho biết: “Sau một thời gian gần như đóng băng, thị trường đang có những tín hiệu hồi phục nhất định, nếu như giao dịch xuất phát từ nhu cầu thực. Trong thời gian tới, khi mà các chính sách đã thực thi, thị trường hồi phục một cách rõ nét hơn, quy hoạch cũng rõ hơn thì nhiều khả năng giá lại bị đẩy lên”. 

Cũng chung nhận định, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội - ông Nguyễn Thế Điệp cho biết, không thể rõ đâu là đáy của thị trường. Tuy nhiên những tín hiệu vừa qua cho thấy thị trường bất động sản đang dần ấm trở lại.