Văn phòng TP.HCM hạ giá thuê, tăng ưu đãi kéo khách

Quý 3/2023, giá thuê văn phòng tại TP.HCM bắt đầu sụt giảm, tỷ lệ trống bắt đầu gia tăng.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay nhiều tòa tháp văn phòng ở các quận trung tâm TP.HCM như quận 1, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình đã bắt đầu giảm giá thuê từ 15-20% so với thời điểm đầu năm 2023. Đơn cử, một tòa nhà văn phòng hạng A nằm ở đường Lê Duẩn, quận 1, đầu năm 2023 cho thuê với mức giá 55 USD/m2/tháng nhưng đến nay chỉ còn 37-50 USD/m2/tháng.

Mặc dù giá thuê giảm nhưng trong quý 3/2023, nhiều tòa nhà văn phòng ở khu vực quận 1 bị bỏ trống rất nhiều. Điều này khiến nhiều chủ đầu tư lo lắng phải tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn để hút khách thuê.

Báo cáo thị trường mới công bố gần đây của Cushman & Wakefield Việt Nam cho thấy, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của loại hình văn phòng hạng A ở TP.HCM đang giảm lần lượt là 1,7% và 7,9% theo quý. Trong khi đó, loại hình văn phòng hạng B vẫn giữ hiệu suất ở mức ổn định, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê có mức dao động ít hơn 1% theo quý.

Tương tự, báo cáo thị trường của công ty Knight Frank Việt Nam cũng cho thấy, tỷ lệ trống văn phòng hạng A cũng tăng lên 18,2% và hạng B tăng 11,6%. Hiện phân khúc văn phòng hạng A có tổng diện tích sàn còn trống khoảng 73.000 m2 và mức giá chào thuê trung bình khoảng 57,60 USD/m2/tháng.

Nhiều văn phòng cho thuê ở TP.HCM đang bị bỏ trống. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Các chuyên gia của Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, văn phòng hạng A ở TP.HCM giảm tỷ lệ cho thuê và lấp đầy là do sự đổ bộ của nguồn cung mới ở Thủ Thiêm, có giá chào bán hấp dẫn, cạnh tranh trên thị trường.

Cụ thể, trong quý 3/2023, TP.HCM đã chào đón thêm hai dự án hạng A mới tại khu vực ngoài trung tâm đã chính thức gia nhập thị trường, đóng góp thêm khoảng 65.500 m2 diện tích văn phòng cho thuê. 

Với sự gia nhập của hai tòa nhà hạng A ở ngoài khu vực trung tâm này, lượng nguồn cung mới trong quý III/2023 đã gia tăng rõ rệt. Cụ thể, tổng nguồn cung văn phòng hạng A và văn phòng hạng B đã vượt mốc 1,5 triệu m2, tăng 4,5% theo quý và 6,1% theo năm. Nguồn cung hạng A chiếm gần 1/3 tổng nguồn cung văn phòng toàn thành phố.

Đồng thời, lượng nguồn cung mới dồi dào cũng đã làm gia tăng sự cạnh tranh của loại hình này trên thị trường. Cụ thể, một số chủ nhà đã có những chính sách ưu đãi nhằm thu hút và giữ khách thuê. Tuy nhiên, mặc dù nhu cầu nâng cấp không gian văn phòng vẫn hiện hữu cùng với bối cảnh thị trường thuận lợi cho khách thuê, khách thuê vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc nâng cấp và mở rộng, chẳng hạn như: áp lực về doanh thu, tỷ giá tăng cao, tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy.

Ông Alex Crane - Giám đốc điều hành Knight Frank Việt Nam nhận định, xu hướng giảm giá thuê văn phòng đã được dự báo từ trước nên không phải là cú sốc lớn cho các nhà đầu tư. Hiện nay, chất lượng tòa nhà văn phòng, nhu cầu của các tập đoàn, công ty, công ty đa quốc gia không ngừng mở rộng quy mô, hiện diện ở Việt Nam và nhất là tại TP.HCM.

Trong bối cảnh thị trường văn phòng TP.HCM đang có tính cạnh tranh cao, bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc của Cushman & WakeField Việt Nam cho biết, các chủ đầu tư cần chú ý đến yếu tố xanh và phát triển bền vững để gia tăng sức hút. Hiện nay, yếu tố xanh luôn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trong việc nỗ lực hành động để nâng cao hoạt động kinh doanh của mình.

“Không gian xanh công cộng sẽ bị thu hẹp hoặc mất đi hoàn toàn nếu chủ đầu tư chỉ quan tâm đến việc tận dụng tối đa quỹ đất để xây dựng dự án mà không thực sự quan tâm đến việc tạo không gian sống xanh kết nối giữa các tòa nhà và các tiện ích công cộng khác. Các doanh nghiệp cần nhận ra việc giảm khí thải carbon vô cùng quan trọng để giảm thiểu biến đổi khí hậu, tuyển dụng và giữ chân nhân viên, đồng thời phục vụ khách hàng, cổ đông và các bên liên quan tốt hơn”, bà Trang Bùi nhấn mạnh.

Theo dự báo của giới chuyên gia Knight Frank, trong quý IV/2023, TP.HCM sẽ có thêm 1 dự án văn phòng đi vào hoạt động, cung cấp thêm 50.000 m2 sàn cho thị trường văn phòng hạng A, đẩy tỷ lệ trống lên hơn 20% vào cuối năm nay. Cùng kỳ, giá chào thuê văn phòng hạng B cũng được dự đoán sẽ giảm thêm 6%, xuống còn 32 USD/m2/tháng.