Vốn ngoại đổ bộ, bất động sản công nghiệp phía Bắc tăng sức bật

Quý II/2023, thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục chứng minh sức hút khi là phân khúc hiếm hoi ghi nhận sự tăng trưởng. Dự báo, thị trường này sẽ tiếp tục bức phá nhờ làn sóng vốn FDI sắp đổ bộ vào miền Bắc.

Tiếp tục duy trì sức nóng

Trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc trở thành một “điểm sáng”, bất chấp tình hình khó khăn chung của ngành địa ốc và sự suy giảm thương mại toàn cầu. Nhiều dự án khu công nghiệp đã được chấp nhận chủ trương đầu tư và bắt đầu triển khai ở các giai đoạn tiếp theo.

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield Việt Nam, quý II/2023, thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc ghi nhận nhiều diễn biến sôi động hơn miền Nam nhờ vào làn sóng đầu tư và mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp FDI.

Đối với loại hình đất khu công nghiệp, trong quý 2/2023 ghi nhận nguồn cung mới khoảng 238 ha, đến từ 2 khu công nghiệp ở tỉnh Hưng Yên. Lượng hấp thụ thuần trong quý đạt 179 ha.

Thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý II/2023. Ảnh: Báo Thanh Niên

Giá chào thuê sơ cấp của đất khu công nghiệp được ghi nhận ở mức 120 USD/m2/thời hạn thuê, tăng 3,8% theo quý và 9,8% theo năm. Trong quý vừa qua, những mặt bằng đất khu công nghiệp ở miền Bắc vẫn duy trì lợi thế vị trí và tiềm năng thu hút đầu tư khi tiếp tục đón nhận làn sóng đầu tư vào các tỉnh. Trong đó, Quảng Ninh, Hải Dương là hai tỉnh dẫn đầu nhờ vào mặt bằng đất khu công nghiệp sẵn có với mức giá thuê hợp lý. 

Tương tự đối với thị trường nhà xưởng xây sẵn, trong quý 2/2023, phân khúc này đón nhận 252.000 m2 từ 3 dự án ở Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Trong đó, Vĩnh Phúc chiếm hơn 86% nguồn cung mới.

Nhu cầu đối với loại hình nhà xưởng xây sẵn vẫn ở mức cao, đạt 84.000 m2. Trong đó Bắc Ninh và Hải Dương dẫn đầu về lượng hấp thụ ròng với tỉ trọng lần lượt là 28% và 26%. Tỷ lệ lấp đầy đạt 76%, giảm 4 điểm phần trăm theo quý và 10 điểm phần trăm theo năm do thị trường đón nhận lượng nguồn cung mới cao trong quý. Giá thuê duy trì ổn định theo quý, ở mức 4,7 USD/m2/tháng và tăng nhẹ 1,7% theo năm.

Đón làn sóng FDI đổ bộ

Theo báo cáo quý 2/2023 và 6 tháng đầu năm 2023 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong thời gian vừa qua, Việt Nam được định vị là một trong những địa điểm rất tiềm năng để mở rộng sản xuất và đang nổi lên như một điểm sáng cho sự dịch chuyển chuỗi cung ứng và logistics ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Loạt “đại bàng” đến từ Mỹ và Hàn Quốc với dòng vốn FDI quy mô lớn tìm cơ hội phát triển tại Việt Nam.

Trong đó, thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc đang thu hút rất nhiều “gã khổng lồ” đến đầu tư và phát triển các dự án. Cụ thể, theo Nikkei Asia, chuỗi cung ứng của Apple như BOE, Quanta, Compal, Goertek, Foxconn hiện đã có nhà máy tại các khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, nay có kế hoạch mở và mở rộng nhà máy ở các tỉnh Bắc Ninh, Nam Định, Nghệ An, Quảng Ninh trong thời gian tới.

Phái đoàn doanh nghiệp tháp tùng tổng thống Hàn Quốc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Kỳ vọng tăng cường hợp tác tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như chuỗi cung ứng, công nghệ mới, năng lượng và môi trường. Các tập đoàn lớn đều đã đầu tư vào Việt Nam và có kế hoạch mở rộng trong thời gian tới: Samsung tăng quy mô vốn đầu tư lên 20 tỷ USD, LG sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD vào Việt Nam, SK đẩy mạnh rót vốn vào Việt Nam thông qua các khoản đầu tư vào Masan, Vingroup,...

Làn sóng FDI tạo sức bật cho thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc. Ảnh: VietnamPlus

Nhận định về xu hướng thị trường trong thời gian tới, báo cáo của VARS cho rằng, thị trường sẽ chứng kiến sự xuất hiện của các khu công nghiệp mới, được đầu tư theo hướng hiện đại, tự động hóa, đặc biệt chú trọng đến tiêu chí “xanh” với các biện pháp nhằm giảm phát thải CO2. Đây là yếu tố quan trong giúp góp phần tăng tính cạnh tranh và sức hút cho các khu công nghiệp Việt Nam trong cuộc đua thu hút FDI. Và trong tương lai không xa, các tiêu chuẩn này sẽ trở thành tiêu chí lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, báo cáo của VARS còn cho thấy, mô hình nhà xưởng đa tầng sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian tới. Hiện tại, mô hình này đang nhận được nhiều sự quan tâm tại khu vực miền Bắc. Trong đó, Bắc Giang và Hưng Yên là những địa phương tiên phong.

Giới chuyên giá của Cushman & Wakefield Việt Nam dự báo, trong giai đoạn 2023-2023, thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc sẽ đón 1,4 triệu m2 nhà xưởng và 0,7 triệu m2 nhà kho. Dự kiến nhu cầu đối với hai loại hình này sẽ tiếp tục được duy trì nếu khu vực miền Bắc tiếp tục phát huy vị thế thu hút đầu tư.

Giá thuê loại hình đất khu công nghiệp dự kiến sẽ liên tục tăng cao do nguồn cung đất hạn chế trong ngắn hạn trong bối cảnh nhu cầu cao. Trong khi đó, giá thuê kho xưởng xây sẵn dự kiến tăng chậm hơn hoặc không đổi.

Theo bà Trang Bùi - Tổng giám đốc của Cushman & Wakefield Việt Nam, để tiếp tục duy trì lợi thế thu hút đầu tư, các tỉnh phía bắc đã gấp rút hoàn thiện và công bố quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển của tỉnh nhằm dọn tổ đón “đại bàng”. Các chủ đầu tư cũng đang đẩy mạnh tiến độ pháp lý và xây dựng của họ. Điều này dẫn đến nguồn cung đất khu công nghiệp trong tương lai (GĐ 2023-2026) sẽ tăng đáng kể, dự kiến sẽ đạt gần 5.000 ha.