3 trường hợp vi phạm giao thông sẽ bị tịch thu xe máy

Các lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực đường bộ đường sắt thông thường bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, với những vi phạm nghiêm trọng thì mức phạt cao nhất là tịch thu xe máy. Vậy những lỗi vi phạm nào sẽ bị cảnh sát giao thông tịch thu xe?

Trường hợp 1

Căn cứ theo Điều 6 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung cho Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về các trường hợp bị tịch thu xe máy như sau:

Người điều khiển xe gắn máy buông cả hai tay; dùng chân điều khiển xe máy; ngồi về một bên khi đang điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe, đổi người điều khiển khi xe đang chạy; xoay người về phía sau hoặc bịt mắt điều khiển xe;

Người điều khiển xe gắn máy có hành vi lạng lách hoặc đánh võng khi điều khiển xe trên đường bộ trong hay ngoài đô thị;

Người điều khiển xe gắn máy chạy xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy xe bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

Người điều khiển xe gắn máy chạy thành nhóm từ 02 xe trở lên vượt quá tốc độ quy định;

Điều khiển xe gắn máy gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường hay có hành bỏ trốn sau khi vi phạm không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

Trường hợp 2

Khoản 15 Điều 30 Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi quy định về những trường hợp bị tịch thu xe máy:

Người điều khiển sử dụng xe tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông cũng bị tịch thu xe máy.

Người điều khiển xe gắn máy không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện trong các trường hợp như không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp.

Trường hợp 3

Căn cứ vào khoản 15 và Khoản 14 Điều 30 Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, chủ phương tiện sẽ bị tịch thu xe máy nếu có hành vi vi phạm sau đây:

Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông.

Không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp

Không có Giấy đăng ký xe theo quy định;

Sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng;

Sử dụng Giấy đăng ký xe bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

Cung cấp phương tiện có Giấy đăng ký tạm thời tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép cho đơn vị chức năng;

Cung cấp phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa tham gia giao thông;

Sử dụng phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không đúng với số khung số máy của xe tham gia giao thông.