Bóng đèn thông minh - những tiêu chuẩn cơ bản khi lựa chọn

Việc thay thế những chiếc bóng đèn truyền thống bằng những bóng đèn LED thông minh có thể điều khiển bằng Alexa và Google Assistant đang là xu thế, được nhiều người hướng tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị này.

Ánh sáng phù hợp có thể sẽ có tác động rất lớn đối với tâm trạng người dùng, có thể giúp cho một buổi hẹn hò trở nên lãng mạn hơn, một bữa tiệc ấm áp hơn hoặc một buổi xem phim tại gia trở nên đậm chất "cinema" hơn. Đó là lý do vì sao, những bóng đèn thông minh đang ngày càng được ưa chuộng.

Bóng đèn LED thông minh giúp người dùng dễ dàng tùy chỉnh ánh sáng trong nhà theo ý muốn. Đó có thể là những chiếc đèn nhiều màu phù hợp với gu chủ nhân hoặc đơn giản chỉ là những chiếc bóng đèn có thể "hiểu ý" chủ, có thể lên lịch bật, tắt theo những thời điểm nhất định.

Đèn thông minh ngày càng trở nên phổ biến trong các ngôi nhà hiện đại.

Hiện, đèn thông minh đang là một trong những mặt hàng IoT có giá cả phải chăng nhất mà bạn có thể sắm cho ngôi nhà thông minh của mình. Với giá giao động trong khoảng 10 - 50 USD cho mỗi bóng đèn, thị trường hiện nay cung cấp khá nhiều lựa chọn để những tín đồ công nghệ có thể tùy ý mua sắm theo sở thích.

Để mua sắm một chiếc bóng đèn yêu thích cho ngôi nhà thông minh của mình, những tiêu chí cơ bản dưới đây có thể sẽ là một tham chiếu hữu ích dành cho những người đang quan tâm tới vấn đề này:
Kết nối
Một trong những điểm hấp dẫn nhất của đèn thông minh là khả năng điều khiển chúng từ điện thoại của bạn. Hầu hết chúng đều kết nối với smartphone qua Wi-Fi hoặc Bluetooth hoặc qua một trung tâm bên ngoài xử lý kết nối.

Kết nối Bluetooth giới hạn phạm vi mà người dùng có thể điều khiển ánh sáng, vì vậy, nó chỉ phù hợp nhất với một số lượng bóng đèn giới hạn và không thể điều khiển từ xa khi vắng nhà. 

Đèn thông minh yêu cầu khả năng kết nối với điện thoại di động và có khả năng tùy chỉnh màu sắc tốt trong môi trường xung quanh.

Trong khi đó, đèn thông minh Wi-Fi rất dễ cài đặt và có thể rẻ hơn về tổng thể vì chúng không yêu cầu trung tâm kết nối. Tuy nhiên, việc có một cái gì đó giống như một bộ điều khiển trung tâm có thể làm cho toàn bộ hệ thống trong ngôi nhà thông minh của bạn trở nên đáng tin cậy hơn vì kết nối của nó tách biệt với mạng Wi-Fi tại nhà của bạn. Vì lý do đó, bóng đèn dựa trên trung tâm kết nối (hub) có xu hướng mở rộng hơn, vì vậy nếu ngôi nhà của bạn có hàng tá bóng đèn thông minh thì kết nối hub sẽ là một lựa chọn hiệu quả.

Màu sắc
Hầu hết các bóng đèn thông minh ngày nay đều là bóng đèn “màu trắng và màu”, nghĩa là chúng có thể phát sáng với các màu xanh lam, hồng, xanh lá cây rực rỡ và mọi màu ở giữa, cũng như tỏa sáng với các nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, có một số bóng đèn chỉ có màu trắng và chúng thường có giá cả phải chăng hơn một chút so với các bóng đèn màu.

Thực tế, có nhiều người yêu thích những chiếc bóng đèn nhiều màu, tuy nhiên nếu là một tín đồ của các thiết bị có màu trắng, hãy đảm bảo rằng bạn đang mua một bóng đèn có thể trải rộng phổ nhiệt độ màu (thường từ khoảng 2000 đến 5000 Kelvin), cung cấp cho bạn nhiều cấp độ ánh sáng khác nhau để có thể điều chỉnh theo tâm trạng thay vì chỉ một màu trắng buồn tẻ.

Tính năng ứng dụng
Hầu hết các ứng dụng đồng hành với bóng đèn thông minh đều cho phép người dùng thực hiện những việc như đặt lịch chiếu sáng và bộ hẹn giờ, nhóm các đèn riêng lẻ thành một không gian ánh sáng đồng nhất và tạo “cảnh” ánh sáng tùy chỉnh theo ý thích của chủ nhân. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, ngày càng có nhiều tính năng khác được bổ sung như chế độ nghỉ để tự động bật và tắt đèn nhằm tăng cường an ninh cho ngôi nhà của bạn và đồng bộ hóa với phương tiện an ninh, giúp thay đổi màu của đèn tùy thuộc vào bản nhạc đang được phát, theo nhịp của game mà người dùng đang chơi... Hãy tham khảo thêm các tính năng tùy chọn trên các bóng đèn thông minh thế hệ mới, chúng có thể sẽ đem đến một cái nhìn đầy khác biệt đối với ngôi nhà của bạn sắp tới.

Đèn thông minh có thể điều chỉnh ánh sáng trong phòng tùy theo tâm trạng người dùng cũng như hiệu ứng âm thanh khác trong cùng không gian.

Khả năng tương thích nhà thông minh
Nếu bạn thường xuyên sử dụng trợ lý thông minh như Alexa của Amazon hoặc Trợ lý Google, hãy đảm bảo rằng đèn thông minh bạn sử dụng hoạt động tốt với các trợ lý ảo này. Hầu hết các bóng đèn thông minh đều hỗ trợ cả trợ lý ảo của Amazon và Google, cho phép người dùng sử dụng lệnh thoại để bật và tắt đèn, làm mờ chúng, v.v. Ký tự đại diện khả năng tương thích này là Siri và HomeKit của Apple; trong khi nhiều bóng đèn thông minh đã bổ sung hỗ trợ HomeKit, nhưng không phải tất cả đèn đều tương thích với hệ thống nhà thông minh của Apple.

Khả năng mở rộng
Ban đầu, có thể người dùng chỉ muốn có 1-2 bóng đèn thông minh cho ngôi nhà của mình, tuy nhiên điều đó sẽ không chắc chắn trong tương lai khi nhu cầu và điều kiện sống của chúng ta liên tục được nâng cấp. Điều này liên quan đến khả năng mở rộng mạng lưới đèn thông minh của ngôi nhà. Một số thương hiệu và hệ thống chiếu sáng dễ mở rộng hơn những thương hiệu khác. Vì vậy, nếu bạn dự định lắp đặt đèn thông minh ở mọi phòng trong nhà mình, hãy cân nhắc tới khả năng mở rộng của hub. Nếu bạn chỉ muốn trang trí văn phòng hoặc phòng khách tại nhà bằng một số đèn lạ mắt, thì tùy chọn Wi-Fi sẽ phục vụ tốt cho bạn.