Bưởi đỏ tiến vua “cháy hàng” trước Tết

Bưởi đỏ - ngoài màu vỏ đỏ tượng trưng cho may mắn, phúc lộc, thì khi dùng rượu để lau sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng, rất dễ chịu.
Vỏ bưởi màu đỏ tượng trưng cho tài lộc, may mắn

Vài năm gần đây, bưởi đỏ còn gọi bưởi tiến vua được rất nhiều người yêu thích mua về trưng Tết. Vỏ bưởi màu đỏ tượng trưng cho may mắn, tài lộc đầu năm. Năm nay, từ trước Tết Nguyên đán 1 tháng, các vườn bưởi đỏ tại Hà Nội hay Thanh Hóa đều đã cháy hàng.

Một trong những nơi trồng bưởi đỏ có tiếng là xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội). Bưởi đỏ từ thôn Đông Cao, xã Tráng Việt được chia làm 2 loại là bưởi bánh men và bưởi trái nũm. Hai loại này khi đưa ra thị trường thường được ép tạo hình 2 chữ Tài, Lộc.

Theo người dân địa phương, loại cây này trồng khoảng 3 năm mới ra quả. Từ khi còn nhỏ, quả bưởi đã phải bao lại để giữ màu và hạn chế sự phá hại của sâu bọ. Đến độ thích hợp, người trồng sẽ dùng khuôn chữ Tài và Lộc bọc lấy quả bưởi. Bưởi còn non có vỏ màu xanh, khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ.

Vài năm gần đây, người dân thôn Đông Cao dần chuyển sang trồng bưởi đỏ vì lợi ích kinh tế cao mà loại cây này mang lại. Cứ đến dịp cận Tết Nguyên đán, thương lái lại đổ về đây thu mua rất nhiều. Năm nay, giá một quả bưởi đỏ Đông Cao dao động khoảng 250.000 đồng.

Ông Lương Văn Phương (Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Bưởi đỏ Đông Cao) cho biết, đến thời điểm hiện tại, số lượng bưởi đỏ tạo hình chữ Tài, Lộc trong hầu hết vườn tại đây đã được đặt hàng hết. Ông bảo ngoài màu đỏ tượng trưng cho may mắn, phúc lộc, bưởi đỏ còn có đặc điểm là khi dùng rượu lau bưởi thì sẽ tỏa ra mùi thơm rất đặc trưng và lưu giữ được màu sắc, độ tươi đẹp cả tháng.

Bưởi đỏ được ép khuôn tạo hình chữ Tài - Lộc

Thanh Hóa cũng là địa phương có những vườn bưởi đỏ lớn. Chị Hoa (chủ một vườn bưởi đỏ ở Thanh Hóa) cho hay, năm nay sản lượng bưởi giảm khoảng 30% so với năm ngoái. Nhưng bù lại, giá lại tăng 5-10% so với năm ngoái nên người dân vẫn có lãi lớn.

Ông Trần Tiến Hải đã có nhiều năm kinh nghiệm trồng bưởi đỏ. Ông còn kiêm cả bao tiêu sản phẩm cho nhiều chủ vườn bưởi đỏ khác. Ông bảo, bưởi đỏ ông bán ra đều là giống thuần chủng, được chọn lựa kỹ lưỡng. Những quả bưởi này có mùi thơm mạnh, ruột bên trong đỏ đậm, mọng nước, không chỉ trang chí đẹp mà ăn cũng ngon. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại lai tạo giống bưởi đỏ, màu tuy bắt mắt nhưng không thơm ngon như giống thuần chủng.

Ông Hải chia sẻ, những năm gần đây, người dân quê ông phất lên nhờ bưởi đỏ, thậm chí nhiều gia đình còn trở nên giàu có. Các vườn bưởi đỏ hầu như đều “cháy hàng” từ trước Tết.