Cảm biến khói Make in Viet Nam và bài toán phòng chống cháy nổ tại các đô thị

Cảm biến khói Make in Viet Nam của startup Việt Vconnex đang cho thấy những tiềm năng về giải pháp công nghệ sẽ giúp giải quyết hiệu quả bài toán phòng ngừa cháy, nổ tại các đô thị lớn tại Việt Nam.

Startup nhà thông minh Vconnex vừa ra mắt 2 sản phẩm mới trong hệ sinh thái các thiết bị IoT Make in Viet Nam. Đó là Cảm biến khói Bluetooth Mesh và Bộ chuyển đổi và mở rộng mạng (USB Converter). 
Trong đó, Cảm biến khói Bluetooth Mesh của Vconnex là thiết bị có thể phát hiện khói và gửi cảnh báo nguy cơ cháy về điện thoại di động thông qua sóng truyền thông Bluetooth Mesh. Do sử dụng kết nối không dây, cảm biến khói Bluetooth Mesh của Vconnex thuận tiện cho việc lắp đặt, di dời, không cần đục phá, can thiệp vào hạ tầng khi lắp đặt thiết bị.
 

Cảm biến khói Bluetooth Mesh sẽ liên tục cập nhật về ứng dụng trên smartphone và gửi cảnh báo ngay khi phát hiện khói.
Cảm biến khói Bluetooth Mesh sẽ liên tục cập nhật về ứng dụng trên smartphone và gửi cảnh báo ngay khi phát hiện khói.

Theo nhà sản xuất, hoạt động trong hệ sinh thái nhà thông minh (smarthome), dữ liệu từ cảm biến báo khói có thể kích hoạt kịch bản phòng cháy thông minh như bật máy bơm, mở van điện, mở rèm, bật còi hú to và gửi cảnh báo qua điện thoại cho những người trong cùng nhà, hoặc cho từng hộ liên gia trong khu phố. 
Điểm nổi bật của cảm biến khói Vconnex là thiết bị này sử dụng sóng quang điện để phát hiện khói. Ưu điểm của công nghệ này là có thể phát hiện cháy từ sớm ở giai đoạn âm ỉ. Thiết bị có thể hoạt động tốt trong môi trường gió mạnh, hạn chế báo động giả, đồng thời không chứa phóng xạ nên an toàn cho người dùng. 
Theo đại diện Vconnex, ngay khi phát hiện khói, cảm biến sẽ thiết lập cảnh báo khẩn cấp về điện thoại người dùng, khiến điện thoại rung và phát chuông, đồng thời hiển thị giao diện cảnh báo. 
Không chỉ cảnh báo cho chủ nhà, thông qua ứng dụng Nhà thông minh Vhomenex, người dùng có thể chủ động tạo nhóm liên gia với những người hàng xóm xung quanh. Khi có sự cố xảy ra, mọi thành viên trong nhóm đều sẽ nhận được cảnh báo. Điều này cũng giúp ích cho việc xác định nhanh nguồn gốc sự cố và xác nhận báo cháy giả thông qua smartphone.

Cùng với Cảm biến khói Bluetooth Mesh, Bộ chuyển đổi và mở rộng mạng (USB Converter) của startup này cũng đang được đánh giá cao nhờ hai tính năng linh hoạt chỉ trong một thiết bị nhỏ gọn:
•    Tính năng Transfer: Giúp kết nối và sử dụng các cảm biến Bluetooth Mesh Vconnex mà không cần Bộ điều khiển trung tâm. Từ đó hỗ trợ thiết lập các kịch bản automation giữa cảm biến Bluetooth Mesh và các thiết bị nhà thông minh khác trong hệ sinh thái Vconnex.
•    Tính năng Repeater: Hỗ trợ mở rộng phạm vi hoạt động mạng Bluetooth Mesh khi sử dụng Bộ điều khiển trung tâm Vconnex, giúp tăng cường tín hiệu mạng đến các thiết bị ở vị trí xa phạm vi kết nối ban đầu.

Với những ngôi nhà lớn, USB Converter đóng vai trò là thiết bị trung gian mở rộng đường truyền tới các thiết bị khác ở xa để đảm bảo sự ổn định cho cả ngôi nhà thông minh.