Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào quý 4 năm nay

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu đang được tỉnh Sơn La tích cực triển khai các điều kiện, phấn đấu khởi công xây dựng trong quý 4/2024.

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu đoạn qua tỉnh Sơn La có tổng chiều dài hơn 32km. Điểm đầu của cao tốc xuất phát từ KM53+00 thuộc địa phận xã Chiều Yên (huyện Vân Hồ, Sơn La), điểm cuối tại KM85+300 giao với Quốc lộ 43 thuộc xã Phiên Luông (huyện Mộc Châu, Sơn La).

Quy mô đầu tư dự án cao tốc được chia làm 2 giai đoạn và dự kiến sẽ thực hiện kéo dài trong năm 2023 – 2028. Trong đó, giai đoạn 1 là thiết kế, xây dựng tuyến đường với tốc độ 80km/h, với những đoạn đường có địa hình khó khăn thì tốc độ thiết kế là 60km/h. Giai đoạn hoàn chỉnh của dự án sẽ đạt tiêu chuẩn đường ô tô cao tốc với 4 làn xe.

Phối cảnh Dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu được kỳ vọng là một trong những huyết mạch then chốt, đóng vai trò kết nối mạng lưới giao thông đối ngoại của Sơn La với Hòa Bình và Hà Nội. Qua đó tạo nên trục cao tốc kết nối vùng Tây Bắc với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đồng thời kết nối tới cửa khẩu biên giới Đông Bắc và cảng biển quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng).

Không chỉ có thế, khi hoàn thiện và đi vào sử dụng cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ góp phần giảm tải cho tuyến quốc lộ 6, thúc đẩy kinh tế - xã hội của 2 tỉnh và tạo điều kiện để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế từ các địa phương.

Trả lời VOV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - ông Lê Hồng Minh cho biết, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Hào Bình – Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La đã được Quốc Hội khoá XV đã ban hành Nghị quyết số 106, thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ vào ngày 28/11/2023. Dự án này được áp dụng cơ chế phân cấp địa phương làm chủ quản đầu tư.

Cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu hoàn thiện sẽ giúp nông sản vận chuyển thuận lợi hơn

Ông Minh cũng chia sẻ thêm tỉnh Sơn La sẽ hoàn thiện và trình phê duyệt ngay dự án, đồng thời thực hiện thiết kế kỹ thuật, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và tổ chức đấu thầu, lựa chọn các đơn vị thi công. Dự kiến tổng mức đầu tư của dự án khoảng 4.938 tỷ đồng.

Ngoài ngân sách dự kiến Trung ương hỗ trợ 3.400 tỷ, HĐNH tỉnh Sơn La đã ban Nghị quyết về cam kết bố trí đủ ngân sách tại Kỳ họp cuối năm 2023. Theo đó tỉnh sẽ phân bổ nguồn 1.538 tỷ để bố trí cho phần còn thiếu đối với tổng mức đầu tư. Chủ trương đầu tư đã xong, trên cơ sở nền tảng đã có tỉnh Sơn La sẽ cố gắng khởi công dự án vào khoảng quý 4/2024.