Chênh lệch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh các tỉnh tới 1 tuần

Học sinh tại TP. HCM được nghỉ Tết Nguyên đán nửa tháng, trong khi ở Hà Nội chỉ có 8 ngày. Còn tại Bắc Giang, học sinh học hết 28 tháng Chạp mới được nghỉ.

Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2024 của cán bộ công chức, viên chức và người lao động chung trên cả nước từ ngày 8/2 đến hết 14/2 (tức 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến mồng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Đợt nghỉ này có 5 ngày nghỉ Tết âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần.

Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh lại có sự khác nhau giữa các tỉnh. Nó phụ thuộc vào kế hoạch thời gian năm học của mỗi địa phương.

Hiện đã có khoảng hơn 30 tỉnh đưa ra thời gian nghỉ Tết cho học sinh. Đa số các tỉnh cho học sinh nghỉ Tết 14 ngày, chính thức từ 5/2 (26 tháng Chạp) đến 18/2 (mồng 10 tháng Giêng). Nhưng do ngày 3 và 4/2 rơi vào thứ bảy, chủ nhật nên thực tế ở một số địa phương học sinh nghỉ Tết từ ngày 3/2.

Một số tỉnh cho học sinh nghỉ ngắn hơn từ 10 – 12 ngày như Đà Nẵng, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ… Tới thời điểm hiện tại địa phương cho học sinh nghỉ ít nhất là Bắc Giang (7 ngày), Hà Nội (8 ngày).

Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh các tỉnh không giống nhau
Chênh lệch thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh các tỉnh tới 1 tuần

Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cho biết, lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh vừa dựa theo quy định của công nhân viên chức, vừa xét tới hoàn cảnh của nhiều gia đình ngoại tỉnh đang công tác tại Hà Nội.

Xét trên 2 yếu tố này, nếu cho học sinh nghỉ nhiều hơn thì hàng trăm nghìn trẻ mầm non, học sinh tiểu học có thể rơi vào tình trạng không có người trông nom do bố mẹ vẫn phải đi làm. Như vậy, phụ huynh sẽ phải tìm chỗ gửi con nhỏ rất vất vả. Còn với những cấp học lớn hơn, học sinh không có sự quản lý của nhà trường và gia đình sẽ phức tạp. Do đó, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội đã quyết định thời gian cho học sinh nghỉ Tết giống với công nhân viên chức.

Tại TP. HCM, thời gian nghỉ Tết của học sinh kéo dài nửa tháng. Đại diện Giáo dục và đào tạo TP. HCM cho hay, lịch nghỉ Tết Nguyên đán này đã nằm trong kế hoạch thời gian năm học 2023 – 2024 được UBND TP. HCM thông qua cho tất cả các bậc mầm non đến trung học phổ thông.

TP. HCM là một trong những địa phương tập trung lực lượng lao động lớn nhất cả nước. Có những gia đình quê rất xa nên việc cho học sinh nghỉ học dài sẽ giúp các gia đình về quê được dài. Ngoài ra, lịch nghỉ Tết dài như vậy cũng để giáo viên ở tỉnh khác có thời gian về quê lâu hơn, đồng thời giảm áp lực tài xe cao điểm trước và sau Tết.