Chung cư ở Hà Nội đang "ngáo giá"?

Nguồn cung căn hộ khan hiếm kéo dài nên giá chung cư Hà Nội đang được đẩy cao bất thường, một số khu vực ven đô rơi vào tình trạng “ngáo giá”, giá rao bán 60-70 triệu đồng/m², ngang ngửa đất nền.
Chung cư

Chung cư "ngáo giá", giấc mơ mua nhà của người dân ngày càng xa vời - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Giá chung cư ngang ngửa đất nền

Theo ghi nhận ở những khu vực vùng ven cách trung tâm thành phố cả chục km, giá

Hầu hết dự án chung cư bung hàng tại Hà Nội thời gian qua có giá bán trên 50 triệu đồng/m² - Ảnh: B.NGỌC

Giá tăng vì nguồn cung khan hiếm kéo dài

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, việc "ngáo giá" chung cư tại thị trường Hà Nội là do tình trạng khan hiếm nguồn cung trên thị trường kéo dài nhiều năm qua. Có rất ít dự án mới bung hàng trong khi nhu cầu mua chung cư để ở rất lớn.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội năm 2023 đã tăng khoảng 38% so với năm 2019. Giá căn hộ tại Hà Nội ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Thống kê từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm chung cư bán toàn quốc trong tháng 1-2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 46%, lượng tìm kiếm chung cư trong tháng 1-2024 tại Hà Nội tăng 71% so với cùng kỳ.

Nhưng bất chấp sự tăng lên mạnh mẽ từ nhu cầu của người mua nhà, nguồn cung căn hộ vẫn phát triển không tương xứng. Nguồn cung căn hộ trong năm 2023 đều ghi nhận sự giảm sút tại Hà Nội ước đạt 10.500 căn, giảm khoảng 31% so với năm trước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quốc Khánh - phó chủ tịch VARS - cho biết giá chung cư tại Hà Nội liên tục được đẩy cao thời gian qua một phần do thị trường khan hiếm nguồn cung, nhiều người có nhu cầu đầu tư vì nghĩ giá sẽ còn lên nữa, tâm lý này khá phổ biến.

Cũng theo ông Khánh, giá chung cư đang cao hơn giá trị thực tế quá nhiều, với chi phí xây dựng hiện tại thì dự án ở phân khúc trung, cao cấp ở các khu vực nêu trên khoảng 40 - 50 triệu/m2 là phù hợp. 

Mức giá quá cao một phần do dự án bị mua bán lòng vòng từ ông chủ này đến ông chủ khác, vì thế chi phí đất đai, thủ tục đầu vào của dự án đã bị đẩy lên, bởi mấy năm nay dự án được phê duyệt quá ít, dự án hoàn thành thủ tục, khởi công cũng rất ít. 

Đây cũng là nguyên nhân khiến giá nhà chung cư bị đẩy lên hàng chục triệu đồng/m2 so với những năm trước đây.

Để giảm giá chung cư, ông Khánh khuyến nghị cần đẩy nhanh việc phê duyệt các dự án, rút ngắn thời gian tiếp cận đất đai, đa dạng nhà đầu tư để tạo cơ chế cạnh tranh, tạo điều kiện để các nhà đầu tư tiếp cận trực tiếp đất đai, từ đó tăng nguồn cung, kéo giảm giá nhà.