Diễn biến xung quanh khách sạn 5 sao tại Đà Lạt xây dựng trái phép, bị phạt 110 triệu đồng

Bị xử phạt 110 triệu đồng vì vi phạm xây dựng, chủ khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel đã nộp phạt và chấp hành đình chỉ thi công các hạng mục xây dựng sai phép.

Mới đây, UBND TP. Đà Lạt (Lầm Đồng) đã có báo cáo về việc kiểm tra công trình xây dựng trái phép của Công ty Cổ phần Khải Vy. Cụ thể là khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel có địa chỉ tại số 1 Hùng Vương, P.10 (TP. Đà Lạt). 

Theo thông tin cập nhật trên Vietnamnet, Công ty Cổ phần Khải Vy được cấp phép xây dựng khách sạn 5 sao vào tháng 3/2021. Công trình được xây dựng trên khu đất 1,17ha, tổng diện tích sản không bao gồm tầng hầm và mái là 29.832m2 với 10 tầng cao.

Tháng 9/2023, theo đề xuất của Sở xây dựng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận cho Công ty Khải Vy điều chỉnh thiết kế công trình khách sạn Merperle Dalat Hotel. Theo đó, 2 tầng hầm và tầng trệt được điều chỉnh thay đổi diện tích sàn tăng thêm tổng cộng 3.566m2. Khu vực phòng khách sạn, bể bơi, phòng tập – giải khát tại tầng 9 được thay đổi công năng thành phòng gym và quầy bar.

Khách sạn Merperle Dalat Hotel đã 2 lần bị xử lý vì vi phạm xây dựng. (Ảnh: Xuân Ngọc)

Quá trình chấp thuận điều chỉnh thiết kế, UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Công ty Khải Vy không được làm ảnh hưởng kết cấu công trình. Cụ thể là không được cắt cột và dầm. Bên cạnh đó công ty phải hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục về giấy phép xây dựng và PCCC.

Tuy nhiên, tới ngày 11/10/2023, UBND TP. Đà Lạt đã yêu cầu dừng thi công đối với công trình khách sạn này để xử lý vi phạm xây dựng. Được biết, Công ty Cổ phần Khải Vy đã xây dựng sai phép tổng diện tích 4.500m2, với 3.600m2 tại hai tầng hầm và tầng, thi công không phép sàn mái 900m2.

Với phần công trình vi phạm xây dựng, Công ty Cổ phần Khải Vy đã thi công đổ sàn tầng 1. Tại tầng 1, 25 trụ bê tông cốt thép đã được đổ và đang lắp ghép cốp pha của sàn. 

Với việc sai phạm này, UBND TP. Đà Lạt yêu cầu UBND P.10 tiếp tục kiểm tra, theo dõi việc thi công công trình khách sạn 5 sao của Công ty Cổ phần Khải Vy nhằm kịp thời phát hiện các vi phạm và lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Hiện chủ đầu tư của dự án này đã chấp hành đình chỉ và nộp phạt đầy đủ

Sau khi bị xử phạt hành chính về hành vi xây dựng sai phép, Công ty Khải Vy đã nộp phạt 110 triệu đồng vào tháng 10/2023.

UBND TP. Đà Lạt thông tin, tháng 1/2024 khi kiểm tra hiện tràng công trình khách sạn Merperle Dalat Hotel, Công ty Khải Vy vẫn đang chấp hành đình chỉ thi công đối với phần công trình vi phạm, không phát sinh hạng mục mới.

Trước đó tại công trình này, vì xây dựng không phép 29 đoạn dầm móng, diện tích vi phạm hơn 741m2, tháng 5/2020, UBND TP. Đà Lạt đã ra quyết định cưỡng chế, buộc Công ty Cổ phần Khải Vy thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.