Độc đáo tiệc cưới chay cầu kỳ tại miền Tây

Phá vỡ quy tắc tiệc cưới truyền thống, đám cưới đang gây xôn xao ở Tiền Giang khi đãi quan khách hai họ bằng tiệc chay.

Tiệc cưới là nơi thấy rõ nhất phong cách ẩm thực mỗi vùng quê nói chung và văn hóa của mỗi gia đình nói riêng. Có những món ăn, bạn chỉ được thưởng thức trên bàn tiệc cưới đãi khách ở một nơi nhất định. Ngay cả giữa các bàn tiệc cùng miền Bắc, Trung hay Nam thì vẫn có sự khác biệt.

Hiện nay, tiệc cưới còn có xu thế biến tấu đa dạng, thú vị phù hợp với yêu cầu của từng gia đình. Thế nhưng, gần đây, một số đám cưới ở miền Tây trở thành tâm điểm khi đãi tiệc kiểu mới, độc lạ. Đó là chọn đãi khách bằng mâm cỗ chay.

Miền Tây là vùng sông nước. Thế nên trước nay, cỗ cưới ở nơi đây đều phải có những quen thuộc từ cá, tôm, ghẹ… Người miền Tây ăn cỗ cưới khác miền Bắc. Nếu như các món trong tiệc cưới ở các vùng quê Bắc Bộ được lên hết 1 lần, thì ở miền Tây, món ăn sẽ được tiếp thêm liên tục từ đầu cho đến tận cuối bữa tiệc.

Cô dâu chú rể tổ chức tiệc cưới chay

Phá vỡ quy tắc truyền thống này, đám cưới đang gây xôn xao ở Tiền Giang khi tiếp đãi quan khách hai họ bằng tiệc chay. Gia đình cô dâu chú rể chia sẻ, ban đầu gia đình định tìm đơn vị làm cỗ chay tại Tiền Giang, tuy nhiên không có nơi nào nhận cả. Sau đó, gia đình phải lên TP. HCM tìm thì mới có nơi nhận.

Tiệc cưới chay được chuẩn bị chu đáo, cầu kỳ

Tiệc cưới chay nhưng vẫn có đầy đủ từ món khai vị đến món chính như gỏi An tịnh được làm từ nhiều loại rau củ và nấm; salad nấm bào ngư Nhật, súp Thiện duyên, nấm né Lạc Viên ăn kèm với bánh mì, món tam vị tâm giao gồm sủi cảo kiêm tiền, nem chua, chả giò. Thậm chí, trong bàn tiệc còn có cả món sushi chay.

Món sushi chay trong tiệc cưới
Khách cưới thích thú với tiệc đồ chay công phu, linh đình

Sự "phá cách" này khiến chính những vị khách tới chúc phúc cũng không tin rằng đồ chay có thể làm công phu, linh đình đến mức như vậy. Một vị khách bên nhà chú rể chia sẻ, lần đầu cô được trải nghiệm một tiệc cưới độc đáo đến thế. Sự mới mẻ này khiến cô rất thích thú.

Tiệc cưới chay hay mặn tùy thuộc sở thích của mỗi gia đình. Song, đây được dự đoán sẽ là một xu hướng, một lựa chọn mới mẻ, không chỉ cho các buổi tiệc cưới mà còn cho cả các bữa tiệc liên hoan của gia đình, công ty. Bởi hiện nay, việc ăn chay không còn bó buộc theo quan điểm của tôn giáo mà dần trở nên phổ biến được coi như cách lựa chọn lối sống, thói quen sống của một số người muốn hướng đến cuộc sống tối giản, duy trì thói quen sống xanh, lành mạnh thông qua chế độ ăn uống…