Ấm lòng chủ phòng trọ tự chi tiền tổ chức Tết sớm cho công nhân

 Khoảng 10 năm trước, một nhóm bạn trẻ thuê trọ rủ nhau góp tiền tổ chức tất niên. Nhiều người ủng hộ nhưng một số lại ngại chuyện kinh phí nên từ chối tham gia. Biết chuyện, vợ chồng ông Hương quyết định sẽ lo hết chi phí. Từ đó, tiệc tất niên thành chuyện thường niên dịp Tết đến xuân về tại khu trọ của ông Hương

Ông Đặng Văn Hương (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP. HCM) sở hữu khu nhà trọ hơn 70 phòng, được xây dựng cách đây 20 năm. Sáng 21/1 (tức ngày 11 tháng Chạp), nhiều công nhân tại khu trọ tranh thủ dậy sớm để hỗ trợ vợ chồng ông Hương chuẩn bị tiệc tất niên. Trước đó 1 tuần, vợ chồng ông Hương đã đến từng phòng trọ mời khoảng 150 khách, đồng thời lên danh sách món ăn cùng quà Tết.

Người trong khu trọ của ông Hương tham gia tiệc tất niên

Mọi người chia nhau dọn dẹp, nấu ăn... Thực đơn có gỏi ngó sen tiến vua tôm thịt, chả giò hải sản, tôm hấp bia, bò kho, lẩu gà lá quế và tráng miệng rau câu. Đúng 16h30, công tác chuẩn bị cho tiệc tất niên hoàn tất. Trước khi khai tiệc, vợ chồng ông Hương đã chúc Tết các công nhân và tặng mỗi phòng phần quà Tết gồm bánh mứt, dầu ăn, nước mắm...

Những năm đầu khi mở mở khu phòng trọ, mỗi dịp Tết, vợ chồng ông Hương chỉ tặng quà cho người thuê trọ. Rồi khoảng 10 năm trước, một nhóm bạn trẻ thuê trọ rủ nhau góp tiền tổ chức tất niên. Nhiều người ủng hộ nhưng một số lại ngại chuyện kinh phí nên từ chối tham gia. Biết chuyện, vợ chồng ông Hương quyết định sẽ lo hết chi phí tất niên. Từ đó, tiệc tất niên thành chuyện thường niên dịp Tết đến xuân về tại khu trọ của ông Hương. Năm nay, ông Hương chi khoảng 40 triệu cho tiệc tất niên.

Năm 2023, kinh tế khó khăn khiến nhiều nhà máy giảm đơn hàng, công nhân mất việc. Nhiều người trong khu trọ của ông Hương chuyển sang làm tự do nên không có được dự tiệc tất niên như lúc còn làm trong công ty. Làm tự do, nhiều người quyết định về quê ăn Tết sớm. Do đó, vợ chồng ông Hương quyết định làm tất niên sớm hơn mọi năm để mọi người đều tham gia được.

Ông Hương trong bữa tiệc tất niên

Ông Hương chia sẻ, có những công nhân "thân quen như người nhà" vì đã ở khu trọ từ ngày mới xây. Ông thấu hiểu những công nhân tại khu trọ nhà mình thu nhập không cao nên nhiều năm nay vẫn giữ giá thuê phòng ổn định, 1,6 triệu đồng mỗi tháng. Thời điểm khó khăn, dịch bệnh, vợ chồng ông cũng chủ động giảm một nửa tiền phòng để hỗ trợ người thuê.

Chị Nguyễn Thị Kim Hồng (37 tuổi, quận Bình Tân, TP. HCM) cũng là chủ của khu trọ 37 phòng. Cuối năm, chị cũng tổ chức tất niên cho người thuê trọ. Nhưng khác với ông Hương tổ chức tiệc, chị mời ca sĩ đến biểu diễn và kêu lô tô trúng thưởng hàng gia dụng như bếp nướng điện, nồi lẩu nướng, bình đun siêu tốc... để làm quà may mắn. Mỗi phòng được phát số, người dẫn chương trình sẽ gọi lô tô để tìm người trúng giải. Chị cũng đã đặt nhiều suất quà Tết tặng các phòng trọ, huy động lực lượng sên mứt dừa để làm quà gửi đến anh chị em công nhân.

Cũng như ông Hương, chị Hồng không tăng giá phòng. Giai đoạn Covid-19 bùng phát, chị giảm giá tiền thuê phòng từ 30-50%.

Theo bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng ban Nữ công, Liên đoàn lao động TP HCM, đã có hơn 70 chủ trọ trên địa bàn tổ chức Tết sớm bằng nhiều hình thức như đãi tiệc, tặng quà, liên hoan văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng. Nhiều chủ trọ chi hàng trăm triệu đồng để làm tiệc đãi như ông Nguyễn Thành Tâm ở quận 12, cô Bùi Thị Bên ở TP. Thủ Đức gói hơn trăm đòn bánh tét tặng công nhân...