Thưởng Tết độc lạ: Tặng cá, tặng gà, tặng "tiền trong thẻ tín dụng"...cho người lao động

Chị Nguyễn Thu Hằng (công nhân may tại TP. HCM) nằm trong danh sách công nhân được nhận 300.000 đồng thưởng Tết nhưng phải mở thẻ tín dụng. Chị đã từ chối không nhận. Chị bảo nhận quà Tết mà mang theo nỗi lo canh cánh có thể phát sinh nợ nần từ thẻ tín dụng thì tốt nhất nên từ chối luôn.

Chi tiền tỉ mua cá làm quà

Công ty Tuyển than Cửa Ông thuộc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam đang khiến cộng động mạng xôn xao khi chi tiền 4,8 tỉ đồng mua cá song biển tươi sống làm quà Tết cho cán bộ, công nhân viên. Số tiền mua cá song được trích từ quỹ phúc lợi của công ty.

Cá song được mua làm quà Tết cho người lao động

Đây không phải lần đầu tiên Công ty Tuyển than Cửa Ông mua cá song tặng cho người lao động. Vào năm 2023 và dịp rằm tháng giêng năm 2021, năm 2022, công ty cũng chi gần 5 tỉ đồng để mua cá song tươi sống tặng người lao động.

Công ty Tuyển than Cửa Ông hiện có khoảng 3.700 cán bộ, công nhân viên. Đại diện công đoàn của công ty chia sẻ, dịp Tết năm nay, ngoài số tiền thưởng chung của toàn Tập đoàn TKV (8 triệu đồng/người), công ty cũng hỗ trợ thêm mỗi lao động tháng lương thứ 13 (khoảng 13 triệu đồng). Ngoài tiền thưởng, công ty còn tặng cả quà là 5kg cá song tươi sống.

Vị đại diện này cũng cho biết, trước khi mua cá song làm quà, công đoàn công ty đã lấy ý kiến của người lao động và nhận được sự ủng hộ. Cá song biển là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Mua loại cá này với số lượng lớn cũng góp phần kích cầu tiêu thụ cho người nuôi trong tỉnh.

Quà Tết của Công ty TNHH Cơ điện Minh Khoa gồm 12 món

Tặng gà đón Tết

Bước xuống sân công ty sau giờ tan ca, anh Nguyễn Văn Đạo (39 tuổi, công nhân Công ty TNHH Cơ điện Minh Khoa ở huyện Củ Chi, TP. HCM) thấy hơn chục bàn chứa đầy nhu yếu phẩm chờ. Anh Đạo cùng với khoảng 20 công nhân là những người đầu tiên được nhận thưởng Tết.

Phần quà Tết gồm 12 món: 10kg gạo tẻ, 5kg nếp, thùng mì gói, một con gà sống, một cân thịt heo, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, trứng gà, miến dong và bánh tráng.

Do quá nhiều đồ, anh Đạo phải liên hệ với người nhà đến chở về. Có công nhân nhà gần còn chất lên xe rùa để chở về. Anh Đạo chia sẻ, ngoài tháng lương thứ 13, thì nhiều năm qua công ty có truyền thống thưởng Tết bằng cả vật phẩm. Anh cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi cứ đến Tết là được xách đồ về cho gia đình.

Còn chị Nguyễn Hương (38 tuổi, quê Vĩnh Phúc) chia sẻ nhờ thưởng Tết bằng hiện vật này mà chị tiết kiệm được một khoản chi phí. Chị đã gắn bó với công ty được 14 năm. Chị bảo, dù trải qua năm "kinh tế buồn" nhưng chị vẫn tích lũy đủ tiền để về quê dịp Tết 2024. Các năm trước công ty còn hỗ trợ vé máy bay cho công nhân.

Đại diện Công ty TNHH Cơ điện Minh Khoa cho biết, tất cả những món quà đó đều được chính người đứng đầu công ty đi mua, rồi tặng thưởng tới mọi người. Công ty có thể quy đổi ra tiền mặt nhưng công nhân nhận vật phẩm mang về sẽ cảm thấy vui hơn. Nói về món quà được biệt nhất là con gà, vị này bảo con gà đó là thay cho bia để mọi người quây quần cùng gia đình.

Người lao động dùng cả xe rùa chở quà về

Tặng 300.000 đồng nhưng phải mở thẻ tín dụng

Khoảng giữa tháng 1 dương lịch, công đoàn tại nhiều doanh nghiệp được phân bổ suất quà Tết 300.000 đồng. Tuy nhiên, thay vì nhận tiền mặt, chuyển khoản hay vật phẩm, người phải mở thẻ tín dụng tại Công ty tài chính HD Saison. Công nhân tải ứng dụng và kích hoạt thẻ tín dụng trực tuyến với hạn mức 5 triệu đồng.

Ông Tuấn, chủ tịch công đoàn lao động của một doanh nghiệp ở Đồng Nai chia sẻ, doanh nghiệp ông nhận được 150 suất quà hỗ trợ sắm Tết trị giá 300.000 đồng mỗi phần từ Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Các suất quà này được trao tặng cho công nhân hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, 300.000 đồng quà Tết lại nằm trong hạn mức tiêu dùng 5 triệu đồng của thẻ tín dụng. Ông lo lắng nếu công nhân mua sắm quá số tiền được tặng, phần phát sinh được tính vào nợ, phải trả đúng hạn, chậm trễ sẽ đóng lãi kèm phạt. Công nhân lại không rành về thẻ tín dụng nên dễ trở thành con nợ. Thế nên ông vẫn chưa triển khai các suất quà đến công nhân.

Một cán bộ công đoàn tại Bình Dương cho biết công nhân không mặn mà với suất quà Tết này. Bởi nhiều người lo ngại thông qua suất quà 300.000 đồng, công ty tài chính sẽ khai thác được nguồn khách hàng. Ngoài ra, công nhân lao động khó khăn thấy hạn mức cho phép đến 5 triệu đồng sẽ mua sắm, nếu không trả kịp thời phát sinh nợ, lãi phạt.

Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó ban Quan hệ lao động, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết dịp năm nay là lần đầu cơ quan này tổ chức Tết công đoàn online, phối hợp với HD Saison và các sàn thương mại điện tử với nhiều ưu đãi. Những đơn vị này cung cấp miễn phí thẻ để mua hàng, ưu đãi giá bán đến 50%, có mã khuyến mại trừ tiền khi thanh toán từ 40.000-50.000 đồng cho mỗi đơn, miễn, giảm phí vận chuyển...

Ông Quang chia sẻ, việc tặng quà qua hình thức này nhằm giúp người lao động làm quen với mua sắm trực tuyến, góp phần thực hiện chính sách chuyển đổi số của Chính phủ, chương trình chuyển đổi số trong hoạt động của tổ chức Công đoàn, xu thế chi tiêu không dùng tiền mặt. Đồng thời, công đoàn cũng muốn hướng đến mua sắm trực tuyến để giúp lao động tăng ca, ở những khu vực xa xôi đều thuận tiện mua hàng.

Về lo lắng công nhân dễ mang nợ khi sử dụng thẻ tín dụng, ông Quang cho hay, Tổng Liên đoàn và HD Saison đã thống nhất từ ngày 25/1 đến hết ngày 7/2 (thời điểm kết thúc chương trình), thẻ tín dụng được cấp chỉ có số tiền 300.000 đồng và không có hạn mức nào kèm theo.

Sau khi mua hàng, người lao động không muốn tiếp tục sử dụng thẻ có thể hủy mà không mất phí. Ngoài ra, thông tin cá nhân của người dùng như số điện thoại, địa chỉ, căn cước công dân... được bảo mật theo quy định.

Chị Nguyễn Thu Hằng (công nhân may tại TP. HCM) chia sẻ, chị nằm trong danh sách công nhân được nhận 300.000 đồng này của công ty. Tuy nhiên, chị từ chối không nhận. Chị lo lắng việc mở thẻ tín dụng có thể làm phát sinh những chi phí hay nợ nần không mong muốn. Nhận quà Tết mà mang theo nỗi lo canh cánh như vậy thì tốt nhất nên từ chối luôn.