Máy bay ngày Tết: Giá vé tăng cao vẫn không có để mua

Đến thời điểm hiện tại, nhiều hãng hàng không cho biết các chặng bay thời điểm Tết Nguyên đán 2024 gần như đã kín chỗ.
Thời điểm hiện tại nhiều hãng hàng không thông báo đã gần như kín chỗ các chặng bay Tết

Đã mở trang đặt vé online của mấy hãng hàng không nhưng anh Nguyễn Văn Linh (40 tuổi, quê Thái Bình) vẫn chưa thể đặt được vé ra Hà Nội. Anh bảo, tầm hơn 1 tháng trước, anh đã có ý định đặt mua vé máy bay về quê ăn Tết rồi nhưng thấy giá tăng cao quá nên chần chừ. Anh có ý định chờ giá vé “hạ nhiệt” khi các hãng tăng chuyến dịp Tết.

Anh không nghĩ đến thời điểm hiện tại, giá chỉ có tăng cao hơn chứ không hề giảm dù đã có thông tin sẽ có các chuyến bay khai thác thêm dịp Tết. Anh phân vân không biết nên đặt vé luôn hay tiếp tục chờ cơ hội giá tốt.

Trường hợp của chị Hằng thì đã chốt mua vé máy bay từ 2 tháng trước. Chị cho biết, quê chị ở Đà Nẵng, từ TP. HCM có thể đi ô tô, chi phí sẽ rẻ hơn. Nhưng con chị còn nhỏ, đi xe ô tô sẽ rất mệt mỏi nên vợ chồng chị đã chốt đi máy bay. Bình thường, chặng bay TP. HCM – Đà Nẵng, giá vé dao động 800 nghìn – 1,2 triệu đồng/ vé. Thời điểm chị mua 2 tháng trước đang tăng lên 2 – 2,4 triệu đồng/ vé.

Giá vé các chặng bay Tết đều tăng cao

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2024. Thời điểm này là cao điểm người dân tập trung mua vé ô tô, tàu, máy bay để về quê ăn Tết. Giá vé cũng theo đó tăng cao. Riêng vé máy bay từ ngày 8/2 – 14/2 (tức 29 tháng Chạp đến mồng 5 Tết) chặng TP. HCM – Hải Phòng dao động khoảng 6,8 – 7 triệu đồng; TP. HCM – Tuy Hòa giá vé khứ hồi từ 8,5 – 12 triệu đồng; chặng TP. HCM – Hà Nội dao động trên dưới 7 triệu đồng…

Giá vé tăng cao như vậy nhưng đại diện các hàng bay cho biết các chặng bay đều đang trong tình trạng “cháy vé”. Thông tin từ Cục hàng không Việt Nam, tỷ lệ đặt chỗ từ ngày 1/2 - 9/2 (tức ngày 22 – 30 tháng Chạp Quý Mão) của các hãng hàng không đã gần như kín chỗ. Như chặng bay Hà Nội – Vinh tỷ lệ đặt chỗ đã đặt 99%, TP. HCM – Huế là 92,44%, TP. HCM – Vân Đồn là 100%, TP. HCM – Thanh Hóa là 93,08%... Giai đoạn từ mồng 4 tới mồng 10 tháng Giêng, các chặng bay về TP. HCM cũng gần như đã kín chỗ.

Để phần nào giải quyết tình trạng này, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không và một số cảng bay về việc khai thác thêm các chuyến bay đêm. Dự kiến trong giai đoạn Tết Giáp Thìn 2024 sẽ có thêm 1.800 chuyến bay đêm, chiếm khoảng 8% tổng số chuyến bay nội địa.

Cục Hàng không đề nghị các sân bay địa phương căn cứ nhu cầu để có phương án sẵn sàng phục vụ các chuyến bay đêm. Còn các hãng hàng không phải chủ động cung cấp thông tin kịp thời và chính xác tới sân bay địa phương về những chuyến bay đêm được khai thác thêm. Từ đó, 2 bên có sự phối hợp nhịp nhàng nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ trong quá trình vận chuyển hàng khách.