Doanh nghiệp bất động sản: Cho nhân viên nghỉ dài và không có thưởng Tết

Thị trường bất động sản năm 2023 vẫn khó khăn khiến việc thưởng Tết cho nhân viên trở nên bất khả thi với nhiều doanh nghiệp.

Anh Phạm Văn Dũng (quê Hưng Yên) bắt đầu nghỉ Tết từ tuần này. Anh Dũng làm việc tại một công ty bất động sản ở Hà Nội. Tại công ty của anh, nhân viên hành chính vẫn làm việc, còn bộ phận kinh doanh đã được cho nghỉ Tết. Anh bảo năm nay có lẽ những người làm nghề bất động sản là được nghỉ Tết sớm nhất. Hỏi về thưởng Tết, anh bộc bạch không bị thất nghiệp là tốt rồi, còn mong thưởng Tết gì nữa.

Khoảng 1 tháng trước Tết, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đã đưa ra thông tin nghỉ Tết sớm, thậm chí nghỉ dài không lương. Như Tập đoàn Danh Khôi đã cho toàn bộ khối kinh doanh (sàn Danh Khôi miền Nam) nghỉ Tết âm lịch từ ngày 29/12/2023 (tức 17/11 năm Quý Mão) và dự kiến ngày 1/3 (tức 21/1 năm Giáp Thìn) mới đi làm. Thời gian nghỉ kéo dài tới 2 tháng.

Bà N.T. Phương, đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại quận Bình Tân, TP. HCM cho hay, 2 năm nay, thị trường bất động sản không thuận lợi, công ty của bà không đạt chỉ tiêu kinh doanh, nhân viên bị cắt chế độ, còn phải giảm cả nhân sự. Hiện tại, công ty vẫn còn việc để làm, nhân viên vẫn được nhận lương thì ban lãnh đạo đã phải cố gắng lắm rồi, nói gì đến thưởng Tết.

Một số doanh nghiệp bất động sản khác tại TP. HCM cũng chung tâm sự về việc thị trường gặp khó khăn, công ty không có việc làm… gây ảnh hưởng nguồn thu hoạt động, không đạt chỉ tiêu doanh số dẫn tới không có thưởng Tết.

Nhiều công ty bất động sản không có thưởng Tết 

Lãnh đạo một doanh nghiệp địa ốc tại Hà Nội chia sẻ, doanh nghiệp của ông trong 2 năm nay gần như không có Tết, khác hẳn với thời đỉnh cao của thị trường bất động sản những năm 2016 - 2017. Từ giữa năm 2022 tới nay, các công ty kinh doanh bất động sản không có sản phẩm để bán mà vẫn phải chi ngân sách duy trì hệ thống.

Ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Địa ốc Đất xanh miền Bắc cho biết, doanh nghiệp của ông năm nay may mắn khi vẫn có dự án để phân phối. Tuy nhiên, doanh thu không được như năm trước. Doanh nghiệp này hiện đang phải chật vật lo lương hàng tháng cho 400 nhân viên nên không nghĩ tới thưởng Tết.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản EZ – ông Phạm Đức Toản chia sẻ, mức thưởng Tết cho nhân viên bất động sản cao hay thấp phụ thuộc vào doanh số kinh doanh. Năm nay, các doanh nghiệp bất động sản đều ghi nhận sụt giảm về doanh số. Việc một số doanh nghiệp bất động sản Tết này vẫn cố gắng chi trả lương tháng thứ 13 đã là một nỗ lực rất lớn rồi.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê Bộ Kế hoạch và đầu tư cho thấy, trong 11 tháng của năm 2023, có hơn 1.160 doanh nghiệp bất động sản rời khỏi thị trường. Thiếu nguồn tiền, một số chủ đầu tư bất động sản đã phải bán tài sản để duy trì hoạt động và áp dụng các chính sách chiết khấu lớn nhằm kích hoạt thanh khoản. Theo nhiều chuyên gia, dự báo thị trường bất động sản trong năm 2024 vẫn tiếp tục gặp khó khăn.