Ấn tượng bản đồ Việt Nam trong ánh lửa đỏ từ 54 nồi bánh tét

54 nồi bánh tét tượng trưng cho 54 dân tộc anh em, được xếp thành hình chữ S - bản đồ Việt Nam, mang ý nghĩa đoàn kết, chung lòng, góp phần xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

Sáng 27/1, Minh (10 tuổi, xã Tân An, H.Ngọc Hiển, Cà Mau) vui vẻ ra khu di tích cây me Rạch Gốc (xã Tân An) khá gần nhà để tham gia Hội xuân yêu thương. Mấy hôm trước, Minh đã được được cán bộ xã thông tin chương trình. Nghe nói, chương trình sẽ có nhiều hoạt động vui chơi cho trẻ em nên Minh rất háo hức.

Nhiều hoạt động vui chơi được tổ chức cho trẻ em

Chương trình Hội xuân yêu thương mà Minh tham gia được câu lạc bộ Nụ cười hồng của Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Cà Mau phối hợp với các đơn vị đoàn thanh niên, đoàn thiện nguyện TP. HCM tổ chức. Chương trình diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/1, thu hút khoảng 800 trẻ em và người dân Cà Mau tham gia.

Người dân địa phương tới tham dự chương trình ngoài chơi các trò chơi dân gian thì còn được trải nghiệm những gian hàng miễn phí như: Giải khát 0 đồng, gian hàng quần áo yêu thương, gian hàng bánh kẹo tuổi thơ... Nhưng thu hút nhiều người nhất và cũng đặc biệt nhất là gói bánh tét tập thể. Các đoàn viên, thanh niên và người dân đã cùng nhau gói, nấu 1.500 đòn bánh tét. Đây là loại bánh không thể thiếu mỗi dịp Tết của người dân phương Nam.

Người dân tham gia gói bánh tét
1.500 chiếc bánh tét đã được gói

Số bánh tét được đặt trong 54 nồi nấu, xếp thành hình chữ S - bản đồ Việt Nam. Thời điểm nấu, người dân cùng ngồi tham gia vui chơi xung quanh các nồi bánh đỏ lửa, tạo ấn tượng vô cùng đặc biệt.

Bản đồ Việt Nam hiện lên ấn tượng từ những nồi bánh tét đỏ lửa

Bà Ánh (người dân địa phương tham gia gói bánh tét) chia sẻ, đây là lần đầu bà được tham gia hoạt động cộng đồng như thế này. Bà chưa từng gói nhiều bánh tét, cũng như ngồi trông nồi luộc bánh tét với đông người đến thế. Bà cảm thấy rất vui. Dù còn chục ngày nữa mới đến Tết, nhưng bà như thấy không khí Tết đã tràn ngập khắp nơi rồi.

Theo bà Hồ Quý Nhi - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nụ cười hồng, 54 nồi bánh tét tượng trưng cho 54 dân tộc anh em, mang ý nghĩa đoàn kết, chung lòng, góp phần xây dựng, phát triển quê hương, đất nước. Toàn bộ số bánh tét nấu chín được tặng cho người dân địa phương ăn Tết.

Ngoài bánh tét, ban tổ chức còn trao 500 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Riêng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển cũng được tặng hàng trăm suất quà, đặc biệt có nhiều em còn được nhận xe đạp.

Hàng trăm phần quà đã được trao tặng tới học sinh có hoàn cảnh khó khăn