Hà Nội: Tạm dừng phố đi bộ dịp Tết Nguyên đán 2024

Để thuận tiện cho người dân di chuyển trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 9/2 (tức ngày 30 tháng Chạp) và mở lại từ 19 giờ ngày 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Tháng 9/2016, phố đi bộ hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được đưa vào hoạt động. Đây là tuyến phố đi bộ đầu tiên của Hà Nội. Gần 10 năm hoạt động, phố đi bộ Hồ Gươm đã trở thành thương hiệu, điểm đến của người dân và du khách trong, ngoài nước, là một phần không thể thiếu trong hành trình khám phá Hà Nội.

Mỗi cuối tuần, phố đi bộ Hồ Gươm trở thành không gian văn hóa, tổ chức các sự kiện như hội chợ, lễ hội hoặc liveshow phục vục nhu cầu của du khách và người dân. Theo thống kê của Tổng Cục Du Lịch, lượng du khách đến tham quan trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 - 5.000 người, buổi tối lên đến 15.000 - 20.000 người đến tham quan.

Phố đi bộ Hồ Gươm luôn thu hút rất đông người

Đặc biệt không gian phố đi bộ còn giúp lưu giữ và truyền bá văn hóa truyền thống khi tổ chức những trò chơi, loại hình biểu diễn mang đậm nét đẹp truyền thống, bản sắc dân tộc và tinh thần văn hoá Việt Nam. Phố đi bộ đã trở thành điểm nhấn rực rỡ giữa lòng thủ đô, nơi để mọi người vui chơi, thư giãn và sống chậm lại giữa nhịp sống đô thị hối hả, náo nhiệt, sầm uất.

Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, để thuận lợi cho người dân và du khách di chuyển dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, quận sẽ tạm dừng hoạt động các không gian đi bộ trên phố đi bộ hồ Gươm cũng như các phố đi bộ trong thời gian này. Thời gian tạm dừng là nửa tháng, từ ngày 9/2 (tức ngày 30 tháng Chạp) và mở lại từ 19 giờ ngày 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng).

Ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường trên địa bàn chủ động phối hợp, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công, bảo đảm an ninh, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, an toàn cho nhân dân và du khách.

Hiện tại, chính quyền thành phố Hà Nội đang trang trí hoa, cây cảnh, các biểu tượng chào năm mới... quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm để người dân và du khách có thể vui chơi, chụp ảnh mừng vui xuân mới. Dù tạm dừng hoạt động, nhưng vào đêm giao thừa khu vực Hồ Gươm vẫn sẽ có hai điểm bắn tầm cao kết hợp tầm thấp ở trước trụ sở tòa soạn Báo Hà Nội mới và trước Bưu điện Hà Nội.