Dự án sân bay Phan Thiết vì sao vẫn chưa thể đấu thầu?

Mặc dù đường bay cất, hạ cánh thuộc hạng mục quân sự dự án sân bay Phan Thiết đã cơ bản hoàn thành nhưng hạng mục thi công nhà ga sân bay theo hình thức BOT phục vụ dân dụng vẫn chưa xong thủ tục đấu thầu.

Ban đầu hạng mục hàng không dân dụng thuộc dự án BOT sân bay Phan Thiết được UBND tỉnh Bình Thuận giao cho Công ty CP Rạng Đông làm chủ đầu tư. Trong thời gian triển khai, sân bay được nâng cấp từ 4C lên 4E. Ở hạng mục thi công nhà ga sân bay theo hình thức BOT, do thay đổi nhà đầu tư mới, phải điều chỉnh chủ trương đầu tư nên đến nay vẫn chưa xong thủ tục đấu thầu.

Theo đó, năm 2024 hạng mục hàng không quân sự sẽ được đưa vào khai thác, trong khi đó hạng mục hàng không dân dụng đang có nguy cơ chậm tiến độ.

Phối cảnh Dự án sân bay Phan Thiết

Về phần thủ tục, theo yêu cầu của các bộ, Sở Kế hoạch Đầu tư và đơn vị tư vấn đang điều chỉnh một số nội dung trong chủ trương đầu tư. Sở Kế hoạch Đầu tư sẽ làm việc với Sở Giao thông vận tải và đơn vị tư vấn để kiểm tra các thủ tục pháp lý trước khi trình qua UBND tỉnh Bình Thuận. Sau đó nội dung điều chỉnh sẽ được gửi đến Bộ Kế hoạch Đầu tư, Hội đồng thẩm định liên ngành để xem xét lại. Trong trường hợp được thông qua, Bình Thuận sẽ hoàn chỉnh lại tờ trình để trình Thủ tưởng phê duyệt. Để tháo gỡ những bất cập, gỡ vướng cho việc điều chỉnh chủ trương dự án, Chính phủ đang giao Bộ Giao thông vận tải sử đổi nghị định.

Mới đây, trong buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết nhiều sân bay lưỡng dụng như Phan Thiết đã được cho phép điều chỉnh chủ trương. Bộ Giao thông Vận tải thông tin đang trình Thủ tướng để điều chỉnh nghị định và sẽ sớm hoàn thành.

UBND tỉnh Bình Thuận đang chỉ đạo ráo riết để sớm hoàn thành các thủ tục điều chỉnh xây dựng dự án sân bay Phan Thiết

Để giải trình về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Thuận cho hay, hội đồng thẩm định liên ngành đã có kết luận gửi UBND tỉnh Bình Thuận. Hiện tại, Bình Thuận đang giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư và đơn vị tư vấn chỉnh sửa lại hồ sơ để ký và trong quý 1/2024 sẽ gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư.

Sân bay Phan Thiết bị chậm tiến độ một phần cũng do thời gian qua các bộ, ngành góp ý, chỉnh sửa nhiều gây mất thời gian.

Để sớm hoàn thành các thủ tục điều chỉnh dự án sân bay Phan Thiết gửi các bộ xem xét, tháo gỡ, hiện UBND tỉnh Bình Thuận đang chỉ đạo rất ráo riết.