FDA chấp thuận tính năng cảnh báo chứng ngưng thở khi ngủ trên Samsung Galaxy Watch

Samsung đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) bật đèn xanh cho tính năng giúp phát hiện và cảnh báo chứng ngưng thở lúc ngủ trên các thiết bị Smartwatch của hãng tại Mỹ.

Công ty lưu ý rằng đây là lần đầu tiên tính năng này được phê duyệt ở Mỹ. Trước đó, cơ quan chức năng Hàn Quốc cũng đã đã phê duyệt tính năng này để sử dụng ở đất nước của mình.

Samsung có kế hoạch bổ sung công cụ theo dõi chứng ngưng thở khi ngủ vào các thiết bị đeo Galaxy Watch tương thích vào quý 3 năm nay. Nó sẽ có sẵn thông qua ứng dụng Samsung Health Monitor.

Tính năng phát hiện và cảnh báo chứng ngưng thở khi ngủ đã được chấp thuận trên các thiết bị đeo tay của Samsung tại Hàn Quốc trước đó.

Tính năng này cho phép những người từ 22 tuổi trở lên chưa được chẩn đoán mắc bệnh này kiểm tra các dấu hiệu ngưng thở khi ngủ bằng đồng hồ thông minh và điện thoại của họ. Nó tìm kiếm các dấu hiệu ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) từ trung bình đến nặng trong thời gian theo dõi hai đêm. Người dùng sẽ cần theo dõi giấc ngủ của mình trong hơn bốn giờ hai lần trong khoảng thời gian mười ngày để sử dụng tính năng này.

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, OSA là một tình trạng mãn tính phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 25% nam giới và 1/10 phụ nữ ở Mỹ. Những người mắc bệnh này có xu hướng ngừng thở khi ngủ, điều này có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, làm gián đoạn việc cung cấp oxy và dẫn đến mệt mỏi nhiều hơn vào ban ngày. Nếu không được điều trị, "ngưng thở khi ngủ có thể gây ra nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, suy tim, rối loạn nhịp tim và đột quỵ", Samsung lưu ý.

Công ty nói thêm rằng tính năng này sẽ giúp nhiều người hơn phát hiện các dạng bệnh vừa và nặng và để họ tìm kiếm lời khuyên y tế khi họ phát hiện ra.

Tính năng phát hiện và cảnh báo chứng ngưng thở khi ngủ đã được đưa lên dòng Galaxy Watch5 và  Watch6 tại Hàn Quốc.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên một tính năng phát hiện và cảnh báo chứng ngưng thở được phát triển trên các thiết bị điện tử. Trước đó, năm 2020, công ty điện tử tiêu dùng Withings của Pháp đã thêm tính năng phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ vào tấm thảm theo dõi giấc ngủ cho những khách hàng có nhu cầu của mình.

Tuy nhiên, với Samsung, tính năng phát hiện và cảnh báo chứng ngưng thở của Công ty hiện đang được đánh giá cao hơn hẳn. Trong nhiều năm qua, Samsung đã không ngừng tập trung đầu tư vào các ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho người dùng và đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể. Việc FDA thừa nhận tính năng này và cho phép đưa vào một thiết bị đeo tay smartwatch cho thấy mức độ uy tín của tính năng này. Đây cũng có thể là cơ hội để công ty Hàn Quốc tiếp cận được một thị trường khổng lồ, đầy tiềm năng, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh đối với những đối thủ sừng sỏ trong cùng phân khúc như Apple, Huawei.