Gần 6.000 xe VinFast phải hồi xưởng vì lỗi thiết kế bảng mạch điều khiển

Ở một số xe VinFast VF 5 Plus, đèn chiếu sáng phía trước có thể bị tắt nếu người lái gạt mạnh công tắc tổ hợp (cần gạt tay trái) để bật xi nhan trái. Đèn chiếu sáng bị tắt đột ngột có thể gây nguy hiểm cho người lái nhất thời. Điều này buộc VinFast phải phát lệnh triệu hồi mới nhất với 5.912 xe mới đây.

Theo VinFast, công ty đã ghi nhận 1 trường hợp xe đã bán ra thị trường có xuất hiện lỗi này, may mắn chưa xảy ra bất kỳ sự cố đáng tiếc nào. Tất cả các xe trong diện ảnh hưởng đều được sản xuất trong khoảng từ tháng 3/2023 đến tháng 12/2023.

Gần 6.000 xe VinFast VF 5 Plus chuẩn bị phải hồi xưởng vì lỗi gây tắt đèn đột ngột vào buổi tối

Hiện tượng đèn chiếu sáng phía trước có thể bị tắt nếu người lái gạt mạnh công tắc tổ hợp để bật xi nhan trái chỉ xảy ra khi xe đang hoạt động ở tốc độ 50-55km/h vào buổi tối và đang bật đèn ở chế độ tự động (Auto). Sau khi người lái tắt xi nhan trái, đèn chiếu sáng phía trước sẽ hoạt động lại như bình thường.

Nguyên nhân của hiện tượng kể trên được cho là do lỗi thiết kế bảng mạch điều khiển từ nhà cung cấp linh kiện. Theo đó, trong công tắc tổ hợp có bảng mạch điều khiển với diện tích tiếp điểm ở chế độ AUTO ngắn hơn so với các vị trí còn lại. Trong quá trình sử dụng, chân tiếp xúc có khả năng dịch chuyển ra ngoài, gây mất tín hiệu, khiến đèn chiếu sáng phía trước tắt nhất thời. 
Để khắc phục lỗi này, chỉ có thể bằng cách sử dụng bộ công tắc tổ hợp mới với bảng mạch điều khiển có bề mặt tiếp điểm phù hợp để thay thế.
Dự kiến kể từ ngày 19/2 tới đây, tức là sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn kết thúc, khách hàng đã có thể mang xe đến các cơ sở showroom, xưởng dịch vụ VinFast trên toàn quốc để được kiểm tra và thay thế công tắc tổ hợp (cần gạt tay trái) hoàn toàn miễn phí.
Dự kiến, thời gian kiểm tra và thay thế linh kiện là khoảng 40 phút.

VinFast đặc biệt lưu ý, trong thời gian chờ thay công tắc mới, khách hàng không sử dụng chế độ đèn tự động “AUTO” mà bật đèn bằng chế độ thường để không gặp phải hiện tượng trên.

VinFast VF 5 Plus hiện là một trong những mẫu xe chủ lực của VinFast trong thời gian gần đây. Xe được ra mắt và cho đặt hàng trước từ tháng 12/2022 với mức giá từ 458 triệu đồng. Đến tháng 4/2023, những chiếc xe VinFast VF 5 Plus đầu tiên đã được chính thức bàn giao cho khách hàng.

Theo báo cáo doanh số cụ thể từng mẫu xe gần nhất của VinFast tính đến tháng 7/2023, hãng đã bán được 1.977 chiếc VF 5 Plus. Sau thời gian này, hãng chỉ thông báo về doanh số chung của tất cả các mẫu xe theo quý thay vì cụ thể theo từng tháng, từng mẫu như trước. Vì vậy, khó có thể khẳng định được tổng số xe VF 5 Plus đã được bán ra trong năm 2023 như thế nào. Con số gần 6.000 xe trong diện bị triệu hồi chắc chắn chiếm tỷ lệ không hề nhỏ trong doanh số mẫu xe điện này năm qua. 

Trước đó, tháng 2/2023, VinFast cũng phải triệu hồi 6.032 xe VF 8 vì lỗi bu lông kết nối kẹp phanh cầu trước

VinFast VF 5 Plus là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Toyota Raize và Kia Sonet. Còn xét về giá bán lẻ đề xuất là 458 triệu đồng (không kèm pin), VF 5 Plus lại "so găng" với 2 mẫu hatchback hạng A là Hyundai Grand i10 và Kia Morning. Tuy nhiên, lợi thế lớn nhất của VF 5 Plus lại là một mẫu xe thuần điện theo xu thế phát triển của thế giới. Trong khi tất cả các đối thủ còn lại vẫn đang sử dụng động cơ đốt trong thông thường.