Giá chung cư Hà Nội đắt đỏ, có 3 tỷ đồng trong tay khó mua được căn hộ mới bàn giao

Khi khách hàng đưa ra yêu cầu, 3 tỷ lựa chọn căn hộ 3 phòng ngủ, không ít môi giới thông báo: Khó có thể tìm được với dự án chung cư mới bàn giao từ 1-3 năm.

Anh Minh Thành (Hoài Đức, Hà Nội) đang có tài chính 2 tỷ đồng, anh dự kiến sẽ vay thêm 1 tỷ đồng để tìm mua căn chung cư ở các khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân hoặc Mỹ Đình. Như vậy, tổng mức tài chính mà vợ chồng anh Thành đưa ra cao nhất là 3 tỷ đồng. Sau khi tìm kiếm trên các website, anh Thành liên hệ với một số môi giới đăng thông tin bán nhà tại các khu vực này.

Khi đưa ra yêu cầu với 3 tỷ lựa chọn căn hộ 3 phòng ngủ, anh Thành nhận về không ít câu trả lời của môi giới thông báo: Khó có thể tìm được dự án chung cư mới bàn giao từ 1-3 năm. “Có một số môi giới, tôi nhắn tin cho họ. Khi hỏi đến tài chính, biết tôi chỉ có 2 tỷ, họ không hồi âm”, anh Thành cho biết.

Ngoài ra, một số môi giới ở khu vực Mỹ Đình tư vấn cho gia đình anh Thành rằng, với tài chính 3 tỷ có thể mua căn 2 phòng ngủ ở một số tòa chung cư đã bàn giao khoảng 5 năm như The Golden Palace, The Florence, The Iris… Sau đó, gia đình có thể cải tạo lại căn hơn 70m2 thành 3 phòng ngủ. Hoặc với mức tài chính 3 tỷ, nếu cần căn 3 phòng ngủ chỉ có thể tìm mua chung cư cũ bàn giao gần 10 năm hoặc trên 10 năm.

Thị trường căn hộ phía Tây Hà Nội. Nguồn ảnh: VnExpress

Anh Nguyễn Hưng, một môi giới ở Hà Nội thừa nhận, với tài chính 3 tỷ rất khó tìm được căn chung cư ưng ý ở thời điểm này. Nhiều khách hàng chưa biết giá cả thị trường luôn nghĩ 3 tỷ sẽ có nhiều cơ hội, mức tài chính này đã có thể mua được căn chung cư 3 phòng ngủ thuộc dự án mới bàn giao. Tuy nhiên, thực tế 3 tỷ chỉ mua được căn hộ chung cư đã bàn giao từ 5 năm trở lên. Thậm chí mức tài chính này cũng khó lựa chọn.

Môi giới này lấy ví dụ như ở khu vực Sudico Mỹ Đình, các tòa chung cư đã bàn giao trên 10 năm có giá trung bình 3,4 - 3,7 tỷ đồng/căn 3 phòng ngủ. Hay như khu VOV Mễ Trì, mức giá 3 tỷ cũng chật vật mới tìm được căn chung cư 3 phòng ngủ diện tích hơn 80m2. Ở khu chung cư An Lạc, hay các tòa nhà CT dọc trục đường Nguyễn Cơ Thạch (Mỹ Đình), đường Trần Đăng Ninh hoặc khu vực Thanh Xuân, các căn chung cư bàn giao lâu nhìn xuống cấp trầm trọng, dù có giá khoảng 3 tỷ đồng nhưng người mua thường lắc đầu.

Khảo sát đơn vị này cũng ghi nhận, một dự án chung cư tại Mỹ Đình có tuổi đời gần 20 năm nằm giáp trục đường Phạm Hùng, mới năm ngoái giá căn hộ 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh giao động từ 2,6 – 2,8 tỷ đồng/căn, nhưng đến nay chủ nhà đã chào giá lên 3,2 – 3,5 tỷ đồng/căn. Tương tự, những căn 2 phòng ngủ, 1 vệ sinh tại dự án này, từ mức giá 1,8 – 2 tỷ đồng/căn của năm ngoái thì giá hiện tại đã lên mức 2,2 – 2,3 tỷ đồng/căn.

Tại chung cư Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), những căn chung cư 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh năm ngoái được giao dịch 2,9 – 3 tỷ đồng/căn thì hiện tại trên thị trường thứ cấp. Cá biệt có những chủ nhà chào giá cao nhất lên tới 3,6 – 3,7 tỷ đồng/căn, còn lại mức giá phổ biến với căn 2 phòng ngủ 2 vệ sinh ở dự án này đang dao động 3,3 – 3,4 tỷ đồng/căn.

Anh Hưng cho biết thêm: “Chỉ có khách quen sau khi nghe tư vấn, chấp nhận phương án tìm chung cư đã bàn giao gần 10 năm, tôi mới nhận tìm và dẫn khách. Với khách còn lại, khả năng chốt giao dịch quá thấp”.

Dữ liệu thống kê từ một đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, giá bình quân căn hộ tại Hà Nội ở thời điểm tháng 9/2021 khoảng 32 triệu đồng/m2 thì năm nay tăng lên 41 triệu đồng.

Giá chung cư tăng cao khiến không ít người lựa chọn tạm dừng kế hoạch mua nhà. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, đây là mức bình quân toàn thị trường, một số dự án có thể còn tăng cao hơn. Phân khúc căn hộ 2-3 tỷ đồng là tầm giá được quan tâm nhiều nhất, nhưng lượng cung không nhiều, đa số là chung cư ở xa hoặc nhà đất trong ngõ hẻm. Hơn nữa lại điều chỉnh nhiều lần với mức tăng cao, khiến nhiều người “khó chấp nhận”, không ít người lựa chọn tạm dừng kế hoạch mua nhà.

Giá bán căn hộ tăng 7% theo quý và 14% theo năm

Báo cáo của CBRE về thị trường nhà ở Hà Nội quý III/2023 cho biết, nguồn cung căn hộ mở bán mới ghi nhận khoảng 3.000 căn từ 9 dự án, tăng hơn 2,5 lần so với quý II/2023. Trong đó, hơn 90% căn hộ mới ở Hà Nội thuộc phân khúc cao cấp, chủ yếu nằm ở các khu đô thị lớn tại Nam Từ Liêm và Gia Lâm. Phía Tây tiếp tục thống trị về số căn hộ mở bán mới khi chiếm gần 62% tổng nguồn cung trong quý. Các dự án còn lại có quỹ căn mở bán nằm ở phía Đông (bao gồm cả tỉnh Hưng Yên).

“Tuy nhiên, xét trong cả năm 2023, tổng nguồn cung mới năm nay dự kiến sẽ ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, kể từ năm 2013”, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE Việt Nam nói.

Giá bán căn hộ tăng 7% theo quý và 14% theo năm. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Về giá bán, trên thị trường sơ cấp, mức giá bán trung bình của các căn hộ mở bán mới trong quý III tiếp tục leo thang khi tăng gần 7% theo quý,  tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì).

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng tăng giá đáng kể trên là do nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo. Đồng thời, một số chủ đầu tư có sự điều chỉnh tăng giá cũng như mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình duy trì đà tăng từ quý trước, đạt khoảng 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm. Tất cả các quận trên địa bàn Hà Nội đều ghi nhận giá bán thứ cấp tăng trong quý III, trong đó, Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và Gia Lâm tăng trên 3%. So với cùng kỳ năm ngoái, giá chung cư thứ cấp tại Hoài Đức và Bắc Từ Liêm tăng cao chất với chỉ số lần lượt là 8% và 5%.