Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng mạnh khi thị trường ghi nhận nhiều giao dịch lớn từ khách ngoại

Ghi nhận cho thấy, khách ngoại đổ xô giúp cho thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục ghi nhận được những diễn biến khả quan, giá thuê tăng mạnh từ 12 - 13% so với cùng kỳ năm trước.

9 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản công nghiệp ghi nhận được những diễn biến khả quan

Theo dữ liệu từ CBRE Việt Nam cho thấy, trong thời gian 9 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản công nghiệp đã tiếp tục ghi nhận được những diễn biến khả quan. Đáng chú ý, thị trường đã ghi nhận được các giao dịch lớn đến từ khách hàng ngoại giúp cho giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp đà tăng mạnh. 

Chi tiết, ở thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam, tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp trung bình đạt mức 81,9%. Còn tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp ở trong quý 3 đạt mức hơn 190ha, so với quý trước tưng 5,9%. Và tính chung 9 tháng đầu năm 2023 đạt mức hơn 770ha, so với cả năm 2022 cao hơn 20%. 

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng mạnh khi thị trường ghi nhận nhiều giao dịch lớn từ khách ngoại.Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Còn về giá thuê, giá đất thuê công nghiệp trung bình ở các trường cấp 1 ở miền Nam đạt mức 189 USD/m2/kỳ hạn còn lại, so với quý trước tăng nhẹ 1% và cao hơn 13% so với cùng kỳ năm 2022. Thị trường cũng ghi nhận được các giao dịch lớn đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản với đa dạng các ngành công nghiệp như là cơ khí, nhựa, hóa chất, cao su và điện tử.

Ở khu vực phía Bắc, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp ở thị trường cấp 1 đạt mức hơn 80,2% trong quý 3/2022, so với quý 2 giảm 2,4 điểm và theo năm tăng 0,4%. Diễn biến giảm tỷ lệ lấp đầy theo quý đền từ viejc các khu công nghiệp mới đi vào hoạt động ở thị trường Bắc Ninh, Hưng Yên khiến cho tổng nguồn cung đất công nghiệp tăng thêm 579ha. 

Diện tích hấp thụ của toàn thị trường trong năm 2023 dự kiến sẽ cao hơn so với năm 2022

Xét về nguồn cầu thì thị trường tiếp tục ghi nhận được các giao dịch lớn từ những khách thuê ngành sản xuất nhựa, dệt may và kính áp tròng ở nhiều tỉnh thành. Cũng theo đó, tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp ở các thị trường cấp 1 đạt mức 251ha trong quý. Tính tổng cộng thời gian 9 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ hấp thụ đạt mức hơn 700ha, so với mức hấp thụ cả năm 2022 cao hơn 18%. Ở quý 3, giá thuê trung bình cho thị trường cấp 1 ở miền Bắc đạt mức hơn 131 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 2% theo quý, 12% theo năm. 

Và trong thời gian 9 tháng đầu năm, thị trường miền Nam và miền Bắc lần lượt ghi nhận 450.000m2 và 752.000m2 kho xưởng mới đi vào quá trình hoạt động. Đối với lượng nguồn cung mới dồi dào thì giá thuê kho cũng như xưởng xây sẵn tương đối ổn định, giá thuê trung bình đạt mức 4,5 USD/m2/tháng đối với nhà kho và 4,9 USD/m2/tháng đối với nhà xưởng ở thị trường phía Nam. Và tỷ lệ lấp đầy nhà kho xây sẵn đạt mức 56%, so với quý 2 giảm 15 điểm phần trăm và so với cùng kỳ năm trước tăng 13 điểm phần trăm. 

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Trong khi đó thì tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn vẫn luôn duy trì được ở mức tốt, đạt 91% và so với quý 2 tăng 1 điểm phần trăm. Còn đối với thị trường phía Bắc, giá thuê kho trung bình ở ngường 4,6 USD/m2/tháng và xưởng đạt mức 4,8 USD/m2/tháng. Cùng với đó, tỷ lệ lấp đầy của các dự án xưởng xây sẵn ở thị trường cấp 1 đạt mức 82,9%, tăng 4,7 đpt so với quý trước. Và đối với thị trường kho xây sẵn thì các giao dịch chính vẫn đến từ những thị trường chú trọng nguồn cung lớn như là Bắc Ninh, Hải Phòng. Còn nguồn cầu chủ đạo vẫn đến từ các đơn vị 3PL, các công ty sản xuất mặt hàng ăn uống. Cũng theo đó, tỷ lệ lấp đầy phân khúc kho xây sẵn đến hết quý 3/2023 đạt mức 76,8%, so với quý trước tăng 1,2 đpt.

Và trong thời gian 2 năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng ở ngưỡng từ 6 - 10%/năm ở cả phía Bắc và phía Nam. Theo đó, nhu cầu khả quan đến từ nhiều nhóm ngành cũng như nhiều quốc tịch thuê thúc đẩy giá tăng trưởng ở nhiều địa phương. Trong khi đó thì giá thuê kho xưởng xây sẵn dự báo tăng nhẹ từ 2 - 4%/năm trong thời gian 2 năm tới. 

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2023, các khách thuê đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Liên Minh châu  u (EU) đều là các nhà đầu tư tích cực trong việc tìm kiếm đất công nghiệp cũng như kho xưởng ở thị trường Việt Nam, ghi nhận chiếm khoảng 70 - 80% số lượng hỏi thuê đến CBRE ở khu vực phía Nam và phía Bắc. 

Đối với việc Việt Nam tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác với những đối tác chiến lược toàn diện như là Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc trong thời gian gần đây, các khách thuê đến từ những quốc gia này dự kiến sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời gian sắp tới. 

Nguồn ảnh: Vneconomy

Còn về xu hướng trong tương lai, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn của CBRE Việt Nam - bà Phạm Ngọc Thiên Thanh cho hay: “Diện tích hấp thụ của toàn thị trường trong năm 2023 dự kiến sẽ cao hơn so với năm 2022. Điều này cho thấy được sự hồi phục của nguồn cầu. Chúng tôi cũng ghi nhận được tình hình hoạt động khả quan đặc biệt ở loại hình đất công nghiệp cũng như nhà xưởng với nguồn cầu đa dạng. Nguồn cầu chính đối với nhà xưởng xây sẵn đến từ đa dạng các ngành nghề như là may mặc, điện tử và dược phẩm,... Nhu cầu thuê không ghi nhận được sự hồi phục ấn tượng so với quý trước với những giao dịch lớn đến từ các doanh nghiệp logistics”. 

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh chia sẻ thêm rằng, về xu hướng trong tương lai, xu hướng phát triển bền vững cũng như công nghệ cao liên tục thu hút được sự quan tâm của các chủ đầu tư, doanh nghiệp. Và tiêu chí xanh cũng đang dần trở thành một trong những tiêu chí quan trọng trong việc phát triển nhà máy lẫn nhà kho, nhà xưởng từ đó thúc đẩy được sự phát triển của các khu công nghiệp xanh trong tương lai.